Viêm loét dạ dày – tá tràng, là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi nhưng người lớn chiếm tỷ lệ cao hơn trẻ em. Đặc điểm của bệnh là tùy theo các vị trí của viêm và loét khác nhau mà có các tên gọi là viêm dạ dày (đau dạ dày, đau bao tử), viêm hang vị, viêm tâm vị, viêm bờ cong nhỏ hoặc loét bờ cong nhỏ, loét hang vị, loét tiền môn vị, viêm loét tá tràng (hành tá tràng) hoặc viêm cả dạ dày và hành tá tràng.
Chế độ ăn nhằm mục đích giảm tiết axit, giúp dạ dày tổn thương mau lành. Những người loét dạ dày ăn gì cho tốt ? medonthan đã tổng hợp các thực phẩm trung hòa axit trong dạ dày nhé.
Sữa, trứng có tác dụng đệm trung hòa axit trong dạ dày: sữa bò, sữa hộp, bơ, pho mát…
Thực phẩm giàu đạm như thịt, cá nạc nên chế biến luộc, hấp, om thì dễ hấp thu.
Thực phẩm ít mùi vị như tinh bột gồm: cơm nát, cơm nếp nát, bánh mỳ, các loại khoai củ, cháo…Rau củ dùng rau non luộc hoặc nấu dạng súp, các loại rau củ phải ăn chín.
Dầu ăn cũng có tác dụng làm giảm bài tiết dich vị nhưng với số lượng ít, vừa phải.
Theo BS Thanh Hà/Sức Khỏe Đời Sống