10 lời khuyên cho người mới bắt đầu các bài tập yoga


Singlemum – Luyện tập các bài tập Yoga là một phương pháp tuyệt vời để thư giãn cơ thể và đầu óc. Thông qua những tư thế khác nhau, người học có thể tìm thấy ở đó khả năng kiểm soát tuyệt vời về thể chất và tinh thần.

Các động tác được thực hành liên tục kết hợp với phương pháp hít thở đúng cách sẽ giúp làm tăng tính linh hoạt, giữ cho cơ thể được cân đối, đồng thời thúc đẩy một lối sống thiên về tự nhiên và lành mạnh. Có rất nhiều biến thể khác nhau của Yoga, bao gồm: Bikram Yoga, Yoga Pilates, Hot Yoga, Ashtanga Yoga, Hatha Yoga…Sau đây là một vài gợi ý nhỏ cho những ai mới làm quen với bộ môn Yoga đầy kì diệu này.

1. Các video hướng dẫn Yoga miễn phí:

10 lời khuyên cho người mới bắt đầu các bài tập yoga

Việc tiêu tốn hàng đống tiền để mua DVD Yoga là điều hoàn toàn không cần thiết. Cách đơn giản mà bạn có thể làm, đó là tìm kiếm trên YouTube cũng như trên nhiều trang web có chứa các video hướng dẫn miễn phí khác. Rất nhiều trong số chúng chỉ chuyên về các bài tập Yoga. Với vô số các bài tập như thế, bạn nên click vào các video nào có thứ bậc xếp hạng cao nhất cũng như số người truy cập nhiều nhất. Tuy nhiên, cần nhớ rằng trước tiên bạn phải luôn luôn lắng nghe bản thân mình khi theo dõi những hướng dẫn ở đây.

2. Chọn một tấm đệm tập Yoga tốt:

Phải đảo bảo rằng tấm đệm tập Yoga của bạn không quá trơn. Nó phải cho bạn cảm giác thoải mái và duy trì một nhiệt độ tốt. Nó phải đủ sự linh hoạt cho cả những tư thế ngồi và nằm. Tốt hơn hết là bạn nên sử dụng loại chống trơn trợt. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của bạn bè hay các huấn luyện viên Yoga.

3. Chọn các tư thế Yoga đúng:

10 lời khuyên cho người mới bắt đầu các bài tập yoga

Với những người mới bắt đầu học thì tốt hơn hết là thực hành với những động tác Yoga căn bản. Thậm chí ngay cả với những người đã tập luyện Yoga lâu năm thì bạn vẫn nên bắt đầu phần khởi động với những tư thế Yoga đơn giản, chậm rãi rồi dần dần mới tiến tới các động tác ở cấp độ cao hơn trong suốt quá trình tập. Hãy trở nên thoải mái và tự tin với những tư thế Yoga đó. Khi khả năng linh hoạt của cơ thể đã tăng lên thì bạn mới nên đi sâu hơn vào các động tác khó. Khi đó bạn có thể bước vào các tư thế đặc biệt phù hợp với những yêu cầu của bản thân.

Một số tư thế Yoga cơ bản như sau:

– Thế núi

– Thế chó

– Thế cá

– Thế chiến binh

– Thế hổ mang

– Thế tam giác

4. Tìm kiếm các bài tập, các tư thế mới trên mạng:

10 lời khuyên cho người mới bắt đầu các bài tập yoga

Rất nhiều trang web có những hướng dẫn và tranh ảnh chi tiết đối với các tư thế cá nhân. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều danh mục trên webside Yoga Journal. Các tiểu danh mục bao gồm những cái tên khá phổ biến và quen thuộc cùng với các bước tập luyện được hướng dẫn rất cụ thể. Với những tư thế Yoga đặc biệt thì đôi khi có đi kèm cả hình ảnh hay video hướng dẫn.

5. Hãy tham gia các lớp học Yoga miễn phí:

Có rất nhiều tổ chức khác nhau như: trường học, các khu sinh hoạt cộng đồng, phòng tập thể thao, khách sạn…thường mở những lớp Yoga căn bản cho người mới bắt đầu học với những huấn luyện viên đầy kinh nghiệm. Hãy tận hưởng sự ưu đãi từ những lớp học như thế.

6. Lắng nghe cơ thể mình:

10 lời khuyên cho người mới bắt đầu các bài tập yoga

Phải chắc chắn rằng bạn không bao giờ quá căng thẳng hay bị thúc ép trong những động tác Yoga. Hãy lắng nghe cơ thể mình và ngừng tập Yoga khi bạn đang ở trong tình trạng bị bệnh, hành kinh, mang thai hay bất cứ những biến đổi bất thường nào khác. Nếu cơ thể bạn cảm thấy mệt mỏi thì hãy nghỉ ngơi.

7. Hãy chọn một thời điểm nào đó trước bữa ăn:

Không bao giờ được tập Yoga trong trạng thái bao tử căng cứng hay liền sau bữa ăn. Không nên để cho cơ thể của bạn bị phân tán hay dùng năng lượng để tiêu hóa thức ăn. Khả năng linh hoạt và hơi thở của bạn cũng có thể bị thay đổi khi bụng quá no.

8. Chọn một nơi yên tĩnh:

10 lời khuyên cho người mới bắt đầu các bài tập yoga

Hãy để những giờ tập Yoga của bạn trở thành những thời khắc của tâm linh và thiền định. Điều quan trọng là bạn có thể lắng nghe và tập trung vào hơi thở của bản thân. Để làm được điều này bạn cần tìm một nơi yên tĩnh, tránh mọi sự xao nhãng và căng thẳng. Mặc dù sự giao tiếp với tự nhiên là vô cùng quan trọng, nhưng đôi khi có những tình huống xảy ra ở ngoài trời mà bạn không thể tiên đoán được. Chính vì thế mà cách tốt nhất là hãy chọn một địa điểm nào đó bên trong nhà.

9. Chọn quần áo thích hợp:

Nên chọn những loại quần áo rộng rãi thoải mái nhưng không quá vướng víu với các động tác Yoga. Bạn có thể tùy chọn loại vải nhưng miễn sao nó thông thoáng là được. Chú ý là quần áo không bao giờ được trở thành vật cản trong sự chuyển động của bạn, cũng như cho phép cơ thể có được cảm giác thoải mái, linh hoạt.

10. Thở đúng cách:

10 lời khuyên cho người mới bắt đầu các bài tập yoga

Có nhiều cách để thở. Việc hít thở đúng cách trong các động tác Yoga có thể làm tăng tính linh hoạt và thư giãn cho cơ thể. Hãy tập trung vào hơi thở của bạn thông qua mũi. Hít thở từ bụng hay cơ hoành. Các huấn luyện viên Yoga hay những cuốn video đều có phần hướng dẫn việc hít thở đúng cách. Hãy học tập các kỉ thuật cũng như hơi thở cho đúng cách- điều đó là cực kỳ quan trọng.

Singlemum tổng hợp