Bản lĩnh đàn bà


Đàn bà Việt thực là tài tình trong việc hoá thân vào những vai trò khác nhau của cuộc sống: khi là người phụ nữ nhẫn nại, tỉ mẫn với việc nội trợ vặt vãnh, lúc lại là nữ tướng quyết liệt trong những trận chiến sống còn nơi công sở, thương trường; lúc dịu dàng, e ấp nhưng khi cần chẳng ngại táo bạo, dứt điểm. Ở cơ quan là lệnh bà, nhưng khi về nhà lại cung cúc làm một osin thứ thiệt, cung phụng chồng con hết mực.

Kiếm tiền số 1

Không giống như phụ nữ Nhật, cũng chẳng giống với đàn bà Hàn, một khi đã lấy chồng là người phụ nữ rút hoàn toàn về chăm lo việc nội trợ, giao lại toàn bộ trách nhiệm kiếm tiền cho người đàn ông. Phụ nữ Việt có chồng, vẫn đảm đương nhiệm vụ kiếm tiền, thậm chí còn là người kiếm tiền chủ lực trong gia đình. Không hiếm cảnh những người đàn ông sáng sáng chiều chiều chỉ có mỗi việc chạy xe chở sếp đi giao dịch mà ngồi trong xe ấy không ai khác chính là vợ họ.

Đàn bà giỏi kiếm tiền vẫn quen câu cửa miệng: “Trời không cho một ông chồng kiếm được thì phải tự mình bươn bả chứ đâu sung sướng gì”. Điều này không sai, trong nhiều hoàn cảnh gia đình là vậy. Tuy nhiên, đằng sau nó cũng ẩn giấu một tham vọng vươn lên trong xã hội của phụ nữ hiện đại. Hình ảnh người phụ nữ suốt ngày quẩn quanh trong xó bếp, chăm con, phục tùng chồng là một thứ ám ảnh với phụ nữ hiện đại. Họ muốn được gặp gỡ những người thú vị, thích được khám phá những khả năng tiềm ẩn của mình.

ban-linh-dan-ba

Họ muốn thử thách với bản thân mình và thích những dịch chuyển, những chuyến đi tới những miền đất lý thú. Họ muốn được trau dồi kỹ năng sống, tích cóp kiến thức và cả thử sức với cái ghế lãnh đạo. Tóm lại tham vọng tiến bước trên con đường sự nghiệp của phụ nữ cũng không thua kém đàn ông. Và thực tế, vì sự cần cù nỗ lực mà phụ nữ còn vươn cao hơn đàn ông. Chuyện chị em vượt mặt đàn ông lên chức sếp là điều dễ hiểu.

Phụ nữ vốn nhạy cảm, hơn ai hết, họ hiểu những rủi ro và bấp bênh khi cả số phận của mình và của con phụ thuộc vào những đồng lương của chồng. Vì lẽ đó nên, với người trẻ giờ, hành trang để họ sẵn sàng cho một cuộc hôn nhân phải là có một công việc có thu nhập ổn định đủ nuôi bản thân, thậm chí nuôi con. Chưa nói đến chuyện có người còn đặt ra mục tiêu, có nhà riêng, có xe, có bằng đại học, thạc sĩ hay một khoản tiết kiệm kha khá chắc tay… mới quyết định kết hôn.

Lửa vẫn đỏ trong bếp

Kinh tế gia đình yếu kém, lỗi đầu tiên thuộc về người đàn ông. Tương tự vậy, khi cái nhà bẩn và căn bếp lạnh lẽo đó là tội của người đàn bà. Không cần biết người đàn bà đó làm gì, là ai, quyền lực đến thế nào, nhưng đàn bà mà không biết xây tổ ấm là đoảng vị, là bỏ đi.

Thế nên miễn bàn lý do gì, đã là đàn bà phải yêu lấy cái bếp. Hết giờ tan sở khi vừa gỡ bộ quần áo công sở khỏi mình, họ lại phải trở về hình ảnh một bà nội trợ tay dao, tay kéo, lụp xụp trong tạp dề mút mát trong mùi hành, tỏi, mắm muối.

Thời hiện đại, người giúp việc không thiếu nhưng dẫu vậy, khi ngồi vào mâm, những món ăn chính bao giờ cũng phải từ chính bàn tay họ chế biến, bưng lên, gắp cho chồng, gỡ xương cho con.

Người đàn bà mà không tạo ra được những món ăn mà “chồng ăn ở đâu cũng không thấy ngon bằng” coi là hỏng chuyện. Thêm những dịp anh em họ hàng đoàn tụ, không làm được dăm món cỗ nữa thì càng rách chuyện. Và hàng ngày, dẫu có bận đến đâu, có đi công tác xa thế nào cũng đừng có quên việc gọi điện về cho người giúp việc để lên thực đơn và giám sát cho sát sao.

Bởi lẽ, ô sin làm đấy nhưng nếu cơm không lành, canh không ngọt thì lỗi đầu tiên vẫn là tại người phụ nữ trong nhà. Chồng, con vẫn có họ để mà than phiền.

Tương tự như chuyện cái bếp, con là của chung, cả bố và mẹ đều có thể chăm bẵm và nuôi dạy, nhưng dẫu vậy vẫn là trách nhiệm của mẹ. Con ăn gì, ngủ giờ nào, đón đưa ra sao, thậm chí học trường nào, học thêm ở đâu gần như cũng một tay mẹ xoay sở, phán quyết.

Bởi cuối cùng, con có hư… vẫn là tại mẹ.

Vẫn là cái bóng của chồng

Tự chủ về tài chính, đảm đương mọi việc lớn nhỏ trong nhà, nhưng trước chồng và trước cả ánh mắt người đời, người phụ nữ giỏi giang vẫn luôn “giấu mình”. Thu nhập có khi cao tới gấp cả chục lần chồng, nhưng trước người ngoài vẫn “tiền của chồng em đấy”, sắm sửa thứ gì cũng một bước hỏi chồng. Mấy quan hệ ngoại giao vặt vãnh, một cú điện thoại là xong nhưng lúc nào cũng bảo khó lắm, chỉ chồng mới xử lý được.

Họ rất nhanh nhạy nhưng với chồng, không hiểu sao nhiều lúc lại thua kém, lại ngây ngô đến vậy. Họ mạnh mẽ, quyết liệt, sẵn sàng đập bàn trấn át cả trăm người ở cơ quan, thế mà ở nhà họ lại rất uỷ mị, yếu đuối, bé nhỏ và cần đến bờ vai nương tựa…Bởi họ thừa thông minh để hiểu, đàn bà chỉ hạnh phúc khi đứng thấp hơn chồng.

Giỏi hơn chồng là bi kịch? 

Theo nhà tâm lý Thu Thảo, trung tâm tư vấn tâm lý An Việt Sơn khi giỏi giang hơn chồng, đàn bà cần sống nghệ thuật gia đình mới tránh khỏi đổ vỡ.Chồng phải hơn vợ một cái đầu
Với tư tưởng phong kiến ăn sâu nên nhiều đàn ông vẫn còn suy nghĩ như vậy. Theo lối suy nghĩ truyền thồng, phụ nữ là phải ngoan ngoãn, vâng lời chồng. Trong gia đình người đàn ông là phải cầm quyền chỉ huy, vợ con là người phục tùng.

Hầu hết đàn ông đều cho rằng, dù vợ có làm trời làm biển gì ngoài đời thì về nhà vợ vẫn phải là người xây tổ ấm. Vợ là phải thuộc týp gia đình. Ngày ngày cơm dẻo canh ngọt, chăm sóc con và đón chồng mỗi chiều tan sở. Và bản tính đàn ông vốn là phái mạnh nên họ cũng dễ cảm thương những người phụ nữ mà cần được che chở. Vì lẽ đó nên đứng trước một người vợ quá mạnh mẽ, cá tính họ sẽ dễ vô cảm.

Chưa kể những người vợ giỏi giang, thông minh còn dễ khiến đàn ông cảm thấy lép vế và cảm giác dễ bị tổn thương. Điều này vô cùng tai hại vì chỉ một hành động không ăn ý nào đó của vợ cũng dễ bị các ông chồng suy diễn theo lối tiêu cực là lên mặt, coi khinh chồng…

Biết “giấu mình” thông minh

Để tạo cảm giác yên tâm cho chồng, đàn bà nên biết “giấu mình” một cách khéo léo. Nên tùy vào quan điểm, tính cách của chồng mà điều chỉnh mình một chút. Trước hết, trong mọi chuyện, không nên bắt chồng phải theo ý mình, vì nếu vốn mang mặc cảm tự ti, chồng sẽ nghĩ rằng vợ đang lấn lướt mình. Hãy cứ hỏi ý kiến chồng trước khi mua một món đồ nào đó thay vì tự ý mua đồ vì sẵn tiền.

Tránh một mình đưa ra quyết định nào đó dù bạn thừa biết quyết định của mình là sáng suốt. Bao giờ cũng cần một sự thỏa thuận mà quyền quyết định nên thuộc về người chồng.
ban-linh-dan-ba1
Một cách khéo léo nhất nếu bạn muốn là nên đưa ra lời nhử, mong muốn, vận dụng khả năng thuyết phục một cách hợp lý để nhận được sự đồng thuận của chồng.Cũng đừng một mình xông pha mọi trận mạc trong gia đình mà hãy “nhờ” chồng làm, nhờ chồng xử lý để người chồng có cảm giác rằng họ vẫn được tôn trọng và vị trí trụ cột trong gia đình vẫn thuộc về họ.

Ứng xử khôn ngoan

Gia đình sẽ chỉ hạnh phúc khi người vợ giỏi giang lấy hạnh phúc gia đình làm đầu vì chỉ điều đó mới giúp người phụ nữ có những ứng xử khôn ngoan. Đứng trước những công lao to lớn của mình với chồng con, người phụ nữ sẽ biết khiêm nhường, không lên mặt, không kiêu căng mà mềm mỏng và nhẹ nhàng.

Trước những thành công trong sự nghiệp, vị trí xã hội của mình người phụ nữ sẽ không quên đằng sau đó là một hẫu thuẫn lớn của chồng: chăm con, quán xuyến nhà cửa những khi vợ vắng nhà, khích lệ tinh thần mỗi khi vợ mệt mỏi. Và đứng trước những muộn phiền, tự ti của chồng, người phụ nữ cũng sẽ dễ cảm thông và có cách xoa dịu phù hợp.

Theo webtretho

 

Comments are closed.