Singlemum – Phụ nữ sinh mổ có được ăn trứng không? Trứng gà chứa rất nhiều dưỡng chất, nhưng, sinh mổ ăn trứng gà được không thì lại là vấn đề khác ta nên đặc biệt quan tâm. Thực đơn dành cho chị em phụ nữ sau khi sinh mổ cần được chú trọng đặc biệt, chủ yếu là để đảm bảo dinh dưỡng và phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Mẹ cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.
- Tại sao mẹ thường bị mất sữa sau sinh mổ?
- Chế độ dinh dưỡng sau sinh mổ giúp mẹ chóng phục hồi
- Sau sinh mổ nên ăn gì để nhanh chóng phục hồi sức khỏe và lợi sữa
1. Trứng gà rất tốt cho sức khỏe
Vì giá trị dinh dưỡng của nó khá cao. Protein trong trứng gà trứng gà là loại aminoacid cần thiết cho cơ thể. Trong trứng gà còn có nhiều vitamin A, D, B2, B6, B12, acid folic, cholin, sắt, canxi, phospho, kali, chất béo, nhất là omega 3 rất cần thiết cho sức khỏe của mỗi người, đặc biệt là phụ nữ mang thai, phụ nữ sau sinh và trẻ nhỏ.
Các chất lecithin, ovoflavin, linolenin, cholesterol trong trứng có tác dụng rất lớn đối với sự phát triển của cơ thể và giúp ích rất nhiều trong quá trình phát triển não bộ của thai nhi cũng như trẻ nhỏ.
Ngoài ra, trứng gà còn có một số công dụng tuyệt vời khác như: Chất protein trong trứng có tác dụng hồi phục tổn thương của tế bào gan, lecithin trong lòng đỏ có tác dụng thúc đẩy quá trình tái sinh của tế bào gan, có khả năng nâng cao khả năng chuyển hoá và miễn dịch của cơ thể.
Vitamin B2 trong trứng gà có tác dụng phân hủy và oxy hoá các chất gây ung thư trong cơ thể và các yếu tố vi lượng trong trứng gà như selen, kẽm cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Tác dụng của trứng gà đối với cơ thể thì rất nhiều, nhưng nếu mẹ bầu sau sinh mổ ăn trứng gà có thực sự tốt?
2. Mẹ bầu sau sinh mổ ăn trứng gà được không?
Đối với các sản phụ sinh mổ, nên kiêng khem một số thức ăn không tốt cho quá trình lành sẹo trong đó có lòng trắng trứng gà… vì nó làm tăng quá trình tạo mủ viêm, hay gây ra sẹo lồi… Vì thế, khi ăn trứng gà, các mẹ chỉ được ăn lòng đỏ và bỏ ngay lòng trắng trứng đi nhé.
Thành phần dinh dưỡng trong trứng gà rất phong phú, cách nấu đơn giản, vừa kinh tế lại vừa thực tế. Đồng thời, trứng gà chứa nhiều protein được cơ thể người hấp thu, là loại thực phẩm tốt cho người mẹ bồi dưỡng.
Trong trứng gà chứa chất thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức não, có thể nhanh làm lành vết thương ở các cơ quan. Người mẹ ăn nhiều trứng gà sẽ có lợi cho việc nuôi con bằng sữa và sự phục hồi công năng của các tổ chức, bé bú sữa mẹ giúp các tế bào não của bé tăng trưởng, giúp bé càng thông minh, khoẻ mạnh.
Sau khi ăn trứng gà có thể thúc đẩy lượng sữa tiết ra. Người mẹ mỗi ngày ăn 1 – 2 quả trứng là thích hợp, không nên ăn nhiều quá ảnh hưởng đến việc tiêu hóa.
Tóm lại:
Mẹ sau sinh mổ hoàn toàn ăn được trứng gà, nhưng để tránh làm sẹo vết thương, mẹ chỉ được ăn tối đa 1 – 2 quả mỗi ngày và chỉ được ăn lòng đỏ trứng gà mà thôi.
3. Một số chú ý khi ăn trứng gà sau sinh mổ
Mẹ nên ăn trứng gà luộc chứ không nên ăn trứng chiên, ốp la. Giá trị dinh dưỡng có trong trứng gà luộc rất cao hơn nữa nó lại được hấp thu 100% vào cơ thể người.
Khi luộc trứng gà, ta cho trứng vào cùng với nước lạnh cùng đun sôi, dùng lửa vừa để đun đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa khoảng 3 phút là được. Sau khi tắt bếp khoảng 5 phút sau hãy vót trưng ra. Luộc như và y trứng vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng.
Nên tìm mua trứng gà organic, không mua loại nuôi công nghiệp, bởi gà nuôi công nghiệp ăn phải nhiều kháng sinh trong cám gà, nên chất lượng trứng không tốt, có dư lượng kháng sinh. Cũng không mua gà chăn thả không đảm bảo vệ sinh, rất có thể gà bị dịch bệnh. Vì thế, chỉ nên ăn trứng đã nấu chín hẳn, không nên ăn trứng còn sống, còn lòng đào.
Ngoài ra, bà bầu sinh mổ cũng cần lưu ý: Vài giờ sau khi sinh, tốt nhất không nên ăn trứng gà. Bởi trong quá trình sinh đẻ, thể lực bị tiêu hao, mồ hôi ra nhiều, dịch thể thiếu, chức năng tiêu hóa cũng giảm đi, nếu ăn trứng ngay sẽ gây khó tiêu, gây nặng cho dạ dày và ruột.
Hi vọng rằng, với những thông tin trên đây sẽ giúp các mẹ biết được sau sinh mổ ăn trứng gà được không và nắm được những mặt lợi, hại của trứng gà để có cách bổ sung sao cho hợp lý nhất. Các chuyên gia vẫn khuyên các mẹ sau sinh mổ kiêng khem là tốt, nhưng cũng đừng quá đè nặng mà cắt giảm hẳn các nguồn thực phẩm dinh dưỡng, vì như thế sẽ không đủ sức khỏe để chăm sóc con yêu. Mến chúc sức khỏe đến mẹ và bé!
Singlemum tổng hợp