Sau sinh mổ bao lâu thì bắt đầu tập thể dục được?


Singlemum – Sau sinh mổ, mẹ nào cũng muốn mau chóng lấy lại vóc dáng bằng cách tập thể dục. Tuy nhiên, vì cơ thể mẹ còn khá yếu ớt nên việc tập luyện cần phải đúng thời điểm để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ. Vậy sau sinh mổ bao lâu thì tập thể dục được?

Sau sinh mổ bao lâu thì tập thể dục được?

Sau sinh mổ bao lâu thì bắt đầu tập thể dục được?

Có khá nhiều mẹ băn khoăn về thời gian nên bắt đầu tập thể dục sau sinh. Vì theo kinh nghiệm dân gian thì sau sinh mổ 6 tháng, mẹ mới nên tập luyện, bởi khi đó, thân thể của mẹ mới hoàn toàn hồi phục. Nếu tập luyện quá sớm, không những không đem lại hiệu quả còn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mẹ.

Mặt khác, một số mẹ lại cho rằng, tập luyện chỉ phát huy hiệu quả khi đi kèm với một chế độ dinh dưỡng điều độ. Mà trong thời gian cho con bú thì mẹ không thế ăn kiêng được. Cho nên việc luyện tập sẽ phải “gác” lại tới khi giai đoạn bé bắt đầu ăn dặm.

Trên thực tế, hai quan niệm trên không hoàn toàn đúng. Mẹ có thể bắt đầu tập thể dục mà không phải ăn kiêng từ 1 – 2 tháng sau khi sinh thường. Đối với các mẹ sinh mổ, vì vết mổ thường mất khá nhiều thời gian để lành lại nên thời điểm mẹ tập thể dục sẽ phụ thuộc vào thời gian lành của vết sẹo. Thông thường là khoảng 3 – 4 tháng sau sinh mổ.

Trước khi tập luyện chính thức, 6 tuần sau sinh mổ, mẹ có thể bắt đầu vận động nhẹ nhàng bằng cách đi lại, giơ tay chân. Mỗi tuần chỉ nên tập khoảng 3 lần, có thể nhiều hoặc ít hơn tùy theo thể trạng của mẹ.

Những điều mẹ cần lưu ý khi tập thể dục sau sinh mổ

Sau sinh mổ bao lâu thì bắt đầu tập thể dục được?

– Đầu tiên, mẹ chỉ nên tập luyện những động tác đơn giản nhẹ nhàng, tránh các tư thế gây áp lực cho vùng bụng, nhất là vị trí vết mổ. Sau khi đã tập luyện quen, mẹ mới nên chuyển sang các bài tập khó, có cường độ cao hơn.

– Có thể khi mới bắt đầu, mẹ sẽ cảm thấy đau và căng cứng nhưng hãy cố gắng vượt qua. Sau một vài buổi, cơ và xương của mẹ sẽ trở lên dẻo dai và việc tập luyện sẽ không còn quá nhiều khó khăn.

– Thời gian luyện tập mỗi ngày chỉ nên từ 20 – 30 phút. Hoặc mẹ có thể căn cứ vào tình trạng sức khỏe của bản thân để tăng hoặc giảm sao cho phù hợp.

Các mẹ sinh mổ hãy luôn cố gắng tập các động tác đứng thẳng, kết hợp với bài tập nhẹ phía trên. Việc này sẽ giúp các mô, cơ xung quanh vết sẹo của mẹ cũng được tập luyện theo, từ đó vết thương được khép kín nhanh hơn.

Sau sinh mổ bao lâu thì bắt đầu tập thể dục được?

Một điều nữa mẹ cần ghi nhớ là uống nước trước khi tập và sau khi tập xong. Quần áo và giày tập luyện cũng cần thoải mái, không cọ xát vào da mẹ.

– Trong quá trình tập luyện, nếu mẹ thấy vết mổ đau, ra máu hoặc bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì cần dứng ngay lại và tới ngay bác sĩ để khám nhé.

Singlemum tổng hợp