Làm đẹp bằng cách hơ mặt bằng nghệ sau khi sinh

Phụ nữ sau sinh: Cách tắm, gội, chườm muối và hơ mặt cho bà mẹ sau sinh

Singlemum – Phụ nữ sau sinh đã “thuận buồm xuôi gió” trải qua 9 tháng 10 ngày. Giờ đây mẹ sẽ không còn hồi hộp, trông ngóng từng ngày để gặp mặt con yêu nữa mà thay vào đó là nhiều nỗi lo lớn nhỏ khác để mà bận tâm. Trước hết, là vấn đề kiêng cữ trong chuyện tắm, gội, chườm muối và cách hơ mặt sau khi sinh.

Quan niệm sai lầm của dân gian về chuyện kiêng cữ tắm gội sau sinh

Bà đẻ kiêng gì: 10 kiêng cữ sau sinh bất cứ bà đẻ nào cũng cần biết

Đừng kiêng tắm, gội sau khi sinh quá lâu

 

Theo ông bà ta, trong vòng 1 tháng “ở cữ” sau khi sinh, mẹ sẽ không được tắm gội, thậm chí là kiêng không đụng đến nước lạnh. Trên thực tế, quan điểm này chỉ đúng 1 phần, đó là sản phụ không nên sử dụng nước lạnh, bởi cơ thể phụ nữ sau sinh thuộc thể hàn, lại bị mất nhiều máu trong quá trình “vượt cạn”, cơ thể rất yếu, rất dễ bị nhiễm lạnh, cần kiêng cữ nước lạnh, tuy nhiên việc không tắm, gội trong vòng 1 tháng lại là một việc vô cùng sai lầm. Sau cuộc “lâm bồn”, cơ thể người mẹ ra nhiều mồ hôi, hơn nữa vào mùa những ngày trời oi nóng, mồ hôi ra nhiều, nếu để lâu không tắm, cơ thể mẹ sẽ càng bẩn, càng dễ nhiễm khuẩn.

Tắm, gội sau sinh đúng cách

Nguyên tắc quan trọng mà mẹ cần ghi nhớ trong việc tắm, gội sau sinh đó là sử dụng nước ấm và khoảng 3-4 ngày sau sinh thì mẹ đã có thể tắm được rồi, đừng “ủ” quá lâu.

Tốt nhất, mẹ nên tắm bằng vòi sen hoặc “xối” nước, không nên ngâm bồn, tắm chậu, thời gian tắm không nên lâu quá, từ 5 đến 10 phút là vừa “chuẩn”.

Bên cạnh đó, mẹ cần phải tắm ở nơi kín đáo, tránh gió lùa, nên tắm nước ấm, kể cả mùa hè hay mùa đông, khi tắm xong phải lau khô nhanh. Gội đầu sau sinh cũng thế, không nên kiêng gội đầu đến một tháng, song phải gội nhanh và lau đầu cho nhanh khô, tốt nhất là dùng máy sấy để sấy khô tóc.

Xông, hơ sau khi sinh

Xông người

 

– Nguyên liệu nồi xông: Bao gồm các loại lá: vằng, cây mâm xôi, bướm bạc, hà thủ ô, lá ngũ trảo, lá ổi, gừng, khế…. pha với một chút muối.

– Thời gian xông: Xông hơ mỗi ngày 1 lần đến khi con tròn 1 tháng và nên xông vào khoảng 3-4 giờ chiều, trước khi tắm.

– Cách xông: Trùm kín mền trong vòng 20-30 phút.

Hơ mặt và thân thể

Làm đẹp bằng cách hơ mặt bằng nghệ sau khi sinh

Chuẩn bị sẵn một giường tre, một lò than nhỏ quạt đỏ than để không còn khói và lửa ngọn. Đặt lò than dưới giường, nằm úp bụng xuống, nếu nóng quá thì có thể trải khăn lên giường, hơ khoảng 20 – 30 phút. Đổi tư thế ngồi dậy để hơ khắp người, kể cả vùng mặt.

Khi hơ tuyệt đối phải nằm phòng thoáng khí, mở cửa phòng nhưng không để gió lùa vào. Đồng thời, mẹ cũng nên tranh thủ hơ luôn phần bụng của bé để  lưu thông khí huyết và giữ ấm cơ thể cho bé.

Chườm muối

chuom-muoi-nong-giam-can

Mẹ không nên chườm muối lên vết mổ

 

Đây là một phương pháp cực kỳ công hiệu trong việc làm săn chắc da vùng bụng, áp dụng công thức này càng sớm thì chị em càng đạt được hiệu quả cao.

Rang 1kg muối hột khoảng 30 phút cho đến khi nghe muối nổ lốp bốp là được, sau đó đổ muối vào vỏ gối hoặc túi vải và chườm lên bụng mỗi khi có thể (ít nhất là 2 lần/ngày) cho đến khi túi hết nóng. Ngoài ra, mẹ có thể nằm lên túi muối nóng để phần lưng không bị đau nhức.

Phương pháp này có thể áp dụng cho cả mẹ sinh mổ hoặc sinh thường. Tuy nhiên, mẹ sinh mổ nên tránh chườm muối lên vết mổ.

Singlemum tổng hợp