Giảm ham muốn sau sinh: Mẹ phải làm sao?


Singlemum – Sau khi sinh, rất nhiều mẹ không còn “mặn mà” với việc gần gũi chồng nữa và rất ngại khi “động” đến vấn đề này. Vậy vì đâu mà mẹ lại giảm ham muốn sau sinh như vậy? Mẹ hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân mẹ giảm ham muốn sau sinh

Giúp mẹ giải đáp thắc mắc về quan hệ sau khi sinh
Giảm ham muốn sau khi sinh là vấn đề nhiều mẹ bầu gặp phải.

Sau khi sinh, hormone sinh dục nữ – estrogen trong cơ thể mẹ giảm nhiều, nồng độ hormone prolatin (đặc biệt ở phụ nữ cho con bú) tăng. Điều này góp phần làm giảm nồng độ hormon dopamin do đó dẫn tới giảm ham muốn hoặc tình trạng “khô hạn” ở mẹ, khiến mẹ đau rát khi quan hệ sau sinh.

Theo một số nghiên cứu thì gần 1/2 số phụ nữ sẽ bị đau khi giao hợp lần đầu sau sinh. Tình trạng này hay xảy ra nhất ở phụ nữ đẻ thường phải sử dụng thủ thuật forcep hoặc giác hút. Tổn thương khi sinh là nguyên nhân phổ biến nhất gây đau khi giao hợp. Khoảng 40% phụ nữ phải rạch âm hộ và 21% phụ nữ phải khâu sẽ bị đau khi giao hợp lần đầu sau sinh. Vì thế mà mẹ không còn mấy hứng thú với việc “yêu” sau khi sinh bởi nó mang lại nhiều đau đớn hơn là khoái cảm.

> Bài liên quan  Ngứa, nhói đau khi mang thai lần 2 sau sinh mổ phải làm gì?

Không chỉ vậy, khi có một đứa trẻ thì cuộc sống sẽ bị đảo lộn hoàn toàn. Hai vợ chồng cũng không có nhiều thời điểm để quan hệ hoặc thời gian để chăm chút cho màn dạo đầu.

Việc chăm sóc con nhỏ, đặc biệt là việc thức đêm cũng làm người phụ nữ hao tổn sức khoẻ trong khi họ chưa hồi phục sức khỏe sau cuộc đẻ.

Một nguyên nhân khác khiến mẹ không muốn làm “chuyện ấy” sau khi sinh bởi mặc cảm về ngoại hình “xồ xề” của mình. Họ không muốn chồng nhìn thấy những vết khâu trên bụng, không muốn chồng thấy những vết rạn chằng chịt hay phần da bụng thừa sau khi sinh con yêu.

Giảm ham muốn sau sinh phải làm sao?

Giúp mẹ giải đáp thắc mắc về quan hệ sau khi sinh
Mẹ nên chia sẻ với chồng để nhận được sự cảm thông.

Chuyện “yêu” là một trong những yếu tố không thể thiếu giúp “giữ lửa” cho hôn nhân và khiến vợ chồng cảm thấy gần gũi, đồng cảm với nhau hơn. Vì thế, khi giảm ham muốn sau sinh, mẹ nên lựa chọn một số biện pháp để cải thiện, thay vì bỏ mặc chuyện này.

Mẹ nên chia sẻ thẳng thắn với chồng để có được sự cảm thông, chia sẻ từ “một nửa”. Đây là điều vô cùng quan trọng bởi càng giấu giếm, né tránh thì sự gắn kết giữa 2 người sẽ càng trở nên lỏng lẻo.

Mẹ nên dành thời gian, tâm trí để nhớ lại những cảm xúc khi mới kết hôn. Cảm nhận từng nụ hôn, từng cử chỉ âu yếm của chồng cũng là cách mẹ có thể khơi lại “ngọn lửa yêu” dễ dàng.

> Bài liên quan  Giúp mẹ lấy lại eo thon sau sinh

Mẹ không nên quá cứng nhắc trong việc “yêu” là dành cho ban đêm. Mẹ cảm thấy thoải mái, dễ chịu nhất khi nào thì hãy quan hệ khi đó. Mẹ có thể chọn sáng sớm, khi bé còn đang ngủ và mẹ cũng vừa có một giấc ngủ ngon. Cũng nên lưu ý rằng, để chuyện “ân ái” diễn ra suôn sẻ thì mẹ nên có màn dạo đầu “cẩn thận” để hồi phục sự tiết dịch.

Mẹ nên tập các bài tập thể dục để vùng chậu và các cơ âm đạo được trở lại bình thường. Thực hiện bài tập Kegel có thể giúp mẹ thắt chặt cơ âm đạo. Mẹ nên tập thường xuyên để có hiệu quả. Khi tập mẹ có thể ngồi hoặc nằm.

Nếu đã thực hiện các gợi ý trên mà mẹ vẫn không thể “yêu” được thì mẹ hãy đi khám bác sĩ chuyên khoa sản để được tư vấn và điều trị hợp lý.

Singlemum tổng hợp