Đừng vội chê những quan niệm kiêng cữ của người xưa là cổ hủ và sai lầm


Hiện nay nhiều người cho rằng những quan điểm kiêng cữ của ông bà khi xưa là cổ hủ, lạc hậu và phụ nữ nước ngoài không kiêng gì vẫn khỏe mạnh. Tuy nhiên, con người phương Tây và phương Đông có sự khác biệt về thể chất và không phải quan niệm kiêng cữ nào cũng không có cơ sở khoa học. Đặc biệt, dưới đây là 3 điều mẹ nên kiêng sau khi sinh để tránh về già cơ thể sinh bệnh tật. 

Tâm trạng buồn tủi, khóc nhiều sau khi sinh 

Sau sinh là khoảng thời gian khá mệt mỏi với các mẹ vì vừa trải qua ca vượt cạn đau đớn đã phải bước ngay vào “cuộc chiến” chăm con nhiều bỡ ngỡ, áp lực. Chính vì vậy, nhiều bà mẹ thường có tâm trạng buồn tủi, muốn khóc.
Tuy nhiên, nếu liên tục khóc lóc sau sinh, sau này mẹ có thể bị mờ mắt, đục thủy tinh thể. Ngoài ra, tâm trạng tiêu cực dễ dẫn đến căn bệnh trầm cảm sau sinh rất nguy hiểm.
Do đó, đây là thời gian mẹ mới sinh cần sự quan tâm, động viên kịp thời từ gia đình, người thân để ổn định tâm trạng, hạn chế rơi nước mắt.

Động vào nước lạnh 

Nhiều người lớn tuổi tin rằng sau sinh mẹ không được gội đầu, tắm rửa, thậm chí là đánh răng. Đây chắc chắn là những quan niệm sai lầm vì không giữ gìn vệ sinh sẽ càng gây nhiều bệnh hơn. Tuy nhiên, đúng là mẹ sau sinh nên tránh chạm vào nước lạnh, tắm rửa gội đầu cần ở nơi kín gió, dùng nước ấm. Khi cơ thể đang hồi phục, mẹ thường xuyên chạm vào nước lạnh có thể dẫn đến đau xương khớp sau này.

Không kiêng gió

Theo ông bà xưa, phụ nữ sau sinh không được nằm quạt hay điều hòa, tránh ra ngoài để kiêng gió. Thực tế, kiêng gió không hoàn toàn là sai nhưng chỉ là mẹ không nên để gió điều hòa phả thẳng vào người vì có thể gây cảm lạnh. Phòng của mẹ cần có cửa sổ để ánh nắng và gió có thể vào, nhưng giường ngủ thì nên nằm xa cửa sổ để tránh gió lùa làm em bé cảm lạnh.
Mẹ vẫn có thể bế em bé ra ngoài hàng ngày để tắm nắng và đi dạo, vừa tốt cho bé vừa giúp tinh thần mẹ thoải mái hơn.

Nguồn: Sưu tầm.