Tất tần tật cách xử lý trẻ sơ sinh bị táo bón hiệu quả nhất từ bác sĩ


Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn non yếu, rất dễ bị những yếu tố tác động gây nên táo bón. Điều này cũng làm mẹ hết sức lo lắng. Trong chủ đề ngày hôm nay, singlemum sẽ giúp mẹ có cách xử lý trẻ sơ sinh bị táo bón hiệu quả. Mẹ cùng theo dõi qua bài viết dưới đây nhé.

 

1, Biểu hiện trẻ sơ sinh bị táo bón

Biểu hiêu trẻ lâu ngày không đi ngoài và mỗi lần đi ngoài rất khó khăn kèm theo biểu hiện phân khô, cứng. Nhiều trường hợp phân kèm theo máu và cảm giác đau.

Việc đi ngoài tuân theo một cơ chế hết sức tự nhiên và dễ hiểu. Chỉ khi nào ruột già tích một lượng phân đủ lớn thì trẻ mới đi ngoài. Hơn nữa thời gian sơ sinh trẻ hấp thụ chất dinh dưỡng từ sữa mẹ khá triệt để. Từ đó dẫn tới khá lâu thì ruột già mới sinh ra cảm giác cần phải đi ngoài. Và mẹ có thể gạt đi nỗi lo trẻ sơ sinh bị táo bón nếu vài ngày không đi cầu. Nhưng mỗi lần đi phân vẫn mềm dẻo không có bị vón cục.

 

2, Tại sao trẻ sơ sinh bị táo bón

Trẻ sơ sinh bị táo bón có thể tới từ nhiều nguyên nhân. Mẹ cần tìm hiểu kĩ điều gì gây ra táo bón ở con để có biện pháp xử lý phù hợp.

Thức ăn dặm làm trẻ sơ sinh bị táo bón

Hệ tiêu hóa của bé vẫn còn non yếu, trước giờ chỉ quen với sữa mẹ. Những thức ăn như ngũ cốc, bột ăn dặm quá thiếu chất xơ. Thêm vào đó là những thức ăn này thiếu nước, làm ruột già phải hấp thụ lại nước khiến phân khô cứng, vón cục. tất cả điều trên dẫn tới hậu quả là trẻ sơ sinh bị táo bón.

Trẻ sơ sinh bị táo bón do sữa công thức

Nhà sản xuất cố gắng làm sữa công thức giống với sữa mẹ nhất có thể. Nhưng vẫn không thể giống hoàn toàn. Thế nên hiện tượng trẻ sơ sinh uống sữa công thức bị táo bón là điều thường thấy. Và biểu hiện là trẻ khó đi ngoài, khoảng cách giữa những lần xa nhau và phân có màu xanh và cứng.

Trẻ sơ sinh bị táo bón do thiếu chất xơ và nước

Chất xơ là một chất quan trọng đối với cả người lớn. Từ nhỏ chúng ta đã được học rằng chất dơ giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giúp ngừa táo bón. Thật vậy, chất xơ hoạt động làm tăng thể tích của chất thải từ đó làm phân phồng, xốp. Và phân dễ dàng đi ra ngoài hơn.

Trong phân luôn chứa một lượng nước để làm ẩm và mềm. Trường hợp cơ thể thiếu nước thì ruột già đóng vai trò hấp thụ lại nước từ phân để bù cho cơ thể. Từ đó làm phân khô cứng, vón cục khó bị đẩy ra ngoài.

Thiếu nước và chất xơ đều gây nên tình trạng trẻ sơ sinh bị táo bón.

Cách xử lý trẻ sơ sinh bị táo bón
Cách xử lý trẻ sơ sinh bị táo bón

3, Cách xử lý trẻ sơ sinh bị táo bón

Hiểu được những nguyên nhân trên, cách xử lý trẻ sơ sinh bị táo bón sẽ triệt để hơn rất nhiều.

Bổ sung nước cho trẻ sơ sinh để bù nước cho cơ thể. Tránh tình trạng ruột già hấp thu lại nước từ phân

Bổ sung chất xơ trong chế độ dinh dưỡng của trẻ bằng cách cho trẻ ăn thêm rau củ quả

Cho trẻ sơ sinh bú mẹ trong 2 năm đầu. Sữa mẹ luôn là tốt nhất, giúp trẻ không bị táo bón và đầy đủ dưỡng chất nhất

Mẹ nên đổi sữa công thức cho trẻ nếu đây là nguyên nhân. Có thể cơ thể của bé không hợp với loại sữa đó.

Cuối cùng, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Và tất cả trường hợp bé bị nặng những biện pháp trên không làm bé đi ngoài dễ dàng hơn thì mẹ nên đưa trẻ đi bác sĩ.

 

Mẹ cũng có thể có nhiều thông tin và lời khuyên hơn về cách xử lý trẻ sơ sinh bị táo bón. Rộng hơn là việc chăm lo sức khỏe của con tại singlemum.vn.

Tại sao trẻ sơ sinh tăng cân ít

Trẻ sơ sinh ra hay ra mồ hôi: mẹ cần biết đâu là biểu hiện của bệnh lý