Tại sao trẻ sơ sinh tăng cân ít? Nguyên nhân từ mẹ hay bé


Sự thay đổi về cân nặng của trẻ sơ sinh là mối quan tâm hàng đầu của cha mẹ. sự tăng cân đều đặn cho thấy sức khỏe của bé tốt như thế nào. Ngoài ra cũng thể hiện sự hiệu quả trong cách nuôi con và chế độ dinh dưỡng của mẹ. Việc trẻ sơ sinh tăng cân ít sẽ là nỗi lo lớn mà mẹ cần quan tâm.

Dưới đây là nguyên nhân tại sao trẻ sơ sinh tăng cân ít và cả cách giúp mẹ giải quyết vấn đề này.

Mời mẹ cùng theo dõi.

 

Sự tăng cân chuẩn của trẻ sơ sinh như thế nào

Khi trẻ cất tiếng khóc chào thế giới tới hết 1 tuần đầu tiên, cân nặng của bé có thể giảm đi 5 tới 10%. Ví dụ, nếu cân nặng sơ sinh của bé là 3.3kg thì sau hết 1 tuần bé sẽ giảm từ 0.165kg tới 0.33kg.

Đây là một biểu hiện bình thường, mẹ không cần lo lắng vì bé đi tiểu, đi ngoài phân su. Ngoài ra, do da bé rất mỏng nên tình trạng mất nước qua da cũng là một trong những nguyên nhân.

Bé sẽ nhanh chóng tăng cân đều đặn ngay sau 2 tới 3 tuần sau đó.

Cụ thể, bé sẽ tăng gấp 2 lần trọng lượng khi được 4 tháng tuổi.

Tăng gấp 3 lần trọng lượng sau 13 tháng tuổi đối với bé trai và 15 tháng tuổi đối với bé gái.

Trong 12 tháng đầu tiên, chiều dài của của bạn dự kiến ​​sẽ tăng gấp rưỡi.

Chu vi vòng đầu bé của bạn dự kiến ​​sẽ tăng gần 11 inch trước hoặc vào khoảng sinh nhật đầu tiên của chúng.

(Theo hiệp hội nuôi con bằng sữa mẹ Úc và W.H.O)

trẻ sơ sinh tăng cân ít
trẻ sơ sinh tăng cân ít

Tại sao trẻ sơ sinh tăng cân chậm

Nguyên nhân từ bé:

1, Trẻ sinh non

Việc trẻ sơ sinh tăng cân ít, chậm có thể xuất phát từ nguyên nhân trẻ sinh non. Sinh non làm trẻ yếu hơn bình thường, các cơ quan tiêu hóa cũng vì thế chậm phát triển hơn. Từ đó việc hấp thu dưỡng chất chậm dẫn tới bé tăng cân chậm

2, Trẻ ngủ nhiều, bú ít

Ăn và ngủ là 2 hoạt động chủ yếu ở trẻ sơ sinh. Việc mất cân bằng trong 2 hoạt động này có thể dẫn tới nhiều vấn đề về sức khỏe. Khi trẻ ngủ quá nhiều, trẻ sẽ ít bú lại khiến cho lượng sữa cần thiết không được nạp đủ. Từ đó làm chậm quá trình tăng cân của bé.

Nhiều trường hợp, bé đang bú thì ngủ hoặc ngủ quá lâu không dậy bú. Một ngày bé cần bú 8 lần, chia đều khoảng thời gian thì khoảng 3 tiếng trẻ cần bú 1 lần.

Tuần tuổi đầu tiên trẻ cần 60ml sữa/ngày

Từ 1 tới 6 tháng bé cần khoảng 600 tới 900ml/ngày.

3, sức khỏe của trẻ không tốt

Sức khỏe của trẻ không tốt, trẻ mêt, sốt… có thể là nguyên nhân dẫn tới trẻ sơ sinh tăng cân ít.

Kiểm tra sức khỏe cho trẻ sơ sinh toàn diện nhất

 

Nguyên nhân tới từ mẹ

Mẹ không đủ sữa: rất nhiều mẹ bỉm không đủ sữa cho con dẫn tới tình trạng con phải sử dụng thêm sữa công thức. Không sữa nào bằng được sữa mẹ. Chính vì vậy mẹ không đủ sữa sẽ là nguyên nhân lớn gây ra tình trạng trẻ sơ sinh tăng cân ít.

Một số trường hợp, mẹ không biết trẻ sơ sinh uống bao nhiêu sữa là đủ. Do đó, mẹ cho trẻ bú không đủ làm trẻ thiếu hụt dưỡng chất cần thiết và thiếu cân.

Dinh dưỡng của mẹ không tốt: chất lượng của sữa phụ thuộc rất nhiều vào thức ăn mẹ nạp vào hàng ngày. Một chế độ dinh dưỡng tốt với đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp bé có một nguồn sữa chất lượng. Từ đó, cân nặng của bé sẽ tăng đều đặn.

Sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh

 

Làm sao để bé tăng cân đều

Hiểu được những nguyên nhân trên, có thể đề ra cho mình những phương pháp phù hợp với bé.

Dưới đây là một số phương pháp giúp mẹ tham khảo:

Cho trẻ bú đúng cữ

1 ngày bé cần bú 8 cữ, dàn đểu trong 24 giờ. Vậy nên, cứ khoảng 3 tiếng bé cần được bú một lần. Mẹ cần cho bé bú lâu nhất có thể, không để bé bị phân tán và mẹ không nên ngắt quãng. Khi nào bú đủ, bé sẽ nhất quyết không bú nữa nên mẹ không cần phải lo lắng bé bú quá nhiều.

 

Cân bằng hoạt động ngủ của bé

Thời gian ngủ quan trọng nhất của con là 10h đêm tới 2 giờ sáng. Theo nghiên cứu, thời điểm này hormone tăng trưởng được sản sinh nhiều nhất. Mẹ nên giữ yên tĩnh cho con ngủ thật sâu nhé.

Khi bé ngủ quá lâu mà tới giờ bú thì mẹ có thể thức con dậy nhẹ nhàng để bú. Rồi sau đó bé sẽ ngủ lại nhanh chóng, nên mẹ không cần lo con sẽ không ngủ nữa.

Dinh dưỡng cho mẹ hợp lý

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới tình trạng trẻ sơ sinh tăng cân ít. Mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng tốt, đầy đủ dưỡng chất để đảm bảo sản sinh đủ sữa, sữa chất lượng.

trẻ sơ sinh tăng cân ít
trẻ sơ sinh tăng cân ít

Ăn dặm hợp lý

Sữa mẹ là tốt nhất, mẹ không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm. Cụ thể là trước 6 tháng, và nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ.

 

Cuối cùng, việc bé tăng cân nhanh hay chậm là tùy thể trạng của từng bé. Nếu mẹ thấy lo lắng hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Không dùng bất kì loại thực phẩm bổ sung nào nếu đó không phải là lời khuyên của chuyên gia.

Mẹ cũng có thể có thêm nhiều thông tin về chăm sóc trẻ sơ sinh tại singlemum.vn. Website chia sẻ thông tin, kinh nghiệm mang thai, trẻ sơ sinh , nuôi dạy con lớn nhất Việt Nam.

Chúc bé và mẹ khỏe mạnh!