Trẻ sơ sinh dùng tã gì? bí kíp chọn tã cho bé


Chọn tã cho con luôn là 1 trong những mối quan tâm hàng đầu của mẹ bỉm. Vì tã là thứ thiết yếu, sử dụng hàng ngày của bé. Trẻ sơ sinh nên dùng tã gì? Tã giấy hay tã xô. Thương hiệu nào tốt?

Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ bỉm giải đáp thắc mắc một cách chi tiết và bổ ích nhất.

 

Đầu tiên mẹ cần hiểu về cấu tạo của tã

Hiểu được cấu tạo của tã sẽ giúp mẹ chọn tã cho bé sơ sinh phù hợp.

Bỉm tã trẻ được làm với 3 lớp:

+ Lớp trong cùng: Lớp trong này tiếp xúc trực tiếp. Da trẻ rất mỏng, yếu vì thế mà lớp này cần mêm mại, không chứa chất gây độc hại như plastic và polyester.

+ Lớp thấm hút: Lớp thấm hút gồm những lớp bông mềm, dày được đặt phiá trong khi trẻ đi tiểu nước tràn ra và nó sẽ thấm hút khô.

+ Lớp chống thấm nước: lớp ngoài cùng, giúp cho nước, ẩm từ bên ngoài không thấm ngược vào trong bỉm. Hiện nay, hầu hết các loại tã bỉm đều có lớp chống thấm ở vỏ ngoài cùng, được làm bằng các chất liệu đặc trưng từ Plastic có khả năng chống thấm nước tốt.

Khi trẻ đi tiểu 2-3 lần thì nên thay tã, nếu mẹ nào cẩn thận hơn thì có thể 1-2 lần. Khi bé đi ngoài thì cần thay ngay để giữ vệ sinh cho bé. Đối với trẻ mới sinh, một ngày cần 7-8 tã còn với bé đã được vài tuần thì 5-6 tã/ngày.

Trẻ sơ sinh nên dùng tã gì
Trẻ sơ sinh nên dùng tã gì

Chọn tã cho bé sơ sinh như thế nào?

Trên thị trường có vô số sản phẩm tã cho bé, tã giấy được chia ra nhiều loại phù hợp với nhiều tiêu chí. Có thể kể tới như ta cho bé trai, tã cho bé gái, tã cho trẻ sơ sinh, tã cho trẻ biết bò, tã cho trẻ biết đi và còn theo cân nặng của trẻ.

Đối với bé gái, mẹ bỉm nên chọn tã có phần thấm hút nhiều ở phía sau. Còn đối với bé trai, phần thấm hút cần ở phía trước.

Đối với trẻ sơ sinh, mẹ bỉm nên chọn tã có miếng dán 2 bên, không cần phải quá chặt vì trong giai đoạn này bé hoạt động chưa nhiều.

Với trẻ đã biết bò thì việc chọn bỉm cho con cần lưu ý thêm một điểm là miếng dán phải mạnh hơn. Nhiều mẹ chia sẻ mua tã nhưng không để ý điểm này, tới mỗi khi bé bò thì bỉm bị tuột ra, rất biết tiện. Nên các mẹ chú ý nhé.

Với trẻ đã biết đi, nên sử dụng tã quần. Để trong lúc trẻ vui chơi, tã sẽ không bị bung ra hoặc bị tụt.

Ngoài ra mẹ còn cần dựa vào cân nặng, tháng tuổi của con để chọn tã cho con phù hợp nhất. Nếu tã quá chật thì sẽ phần dưới của bé sẽ không khô thoáng, dễ bị hăm. Còn nếu quá rộng thì sẽ dễ bị tuột và khi bé đi tiểu, đi ngoài vẽ bị tràn ra ngoài.

Trẻ sơ sinh nên dùng tã gì
Trẻ sơ sinh nên dùng tã gì

Trẻ sơ sinh nên dùng tã giấy hay tã xô?

Tã được chia làm 2 loại đó là tã giấy và tã xô.

Tã giấy thì rất thuận tiện, được nhiều mẹ bỉm tin dùng vì tính thuận tiện. Khả năng thấm hút tốt. Thêm vào đó, tã giấy sẽ không làm bé bị mẩn đỏ. Nhưng sử dụng tã giấy sẽ tốn kém hơn rất nhiều và không thân thiện với môi trường.

Còn về tã Xô, sử dụng tã xô sẽ giúp mẹ tiết kiệm được một khoản lớn. Bé sẽ không bị mẩn đỏ, hăm da hay sợ tã kém chất lượng. Nhưng mặt trái là mẹ phải mất nhiều thời gian trong việc giặt tã. Vì tã khô không được giặt bằng máy giặt mà phải giặt tay, sau đó ủi mới gấp lại được.

 

10 thương hiệu tã giấy tốt nhất

Dưới đây là 10 thương hiệu tã tốt nhất hiện nay, để giúp mẹ bỉm trả lời câu hỏi “trẻ sơ sinh nên dùng tã gì?”.

  1. Merries
  2. Goo.n
  3. Huggies
  4. Bobby
  5. Pampers
  6. Moony
  7. MamyPoko
  8. Nepia
  9. Genki
  10. Bosomi

Singlemum.vn luôn đồng hành cùng mẹ trong mọi giai đoạn của bé.

Mẹ có thể tham khảo thêm rất nhiều thông tin bổ ích về kinh nghiệm nuôi dạy con và cùng chia sẻ với mẹ bỉm trên khắp cả nước.