Trẻ sơ sinh cứ ăn vào là nôn: mẹ tuyệt đối không chủ quan


Hẳn là không ít lần mẹ cảm thấy lo lắng vì bé nôn, trớ. Sự lúng túng trong cách xử lý cũng làm cha mẹ thiếu chắc chắn cho sức khỏe của con. Điều này hoàn toàn là những lo lắng chính đáng và cần thiết. Vì trẻ sơ sinh cứ ăn vào là nôn đôi khi là biểu hiện của bệnh về đường tiêu hóa nguy hiểm. Mọi sự chủ quan về sức khỏe của trẻ sơ sinh đều có thể dẫn tới những trường hợp đáng tiếc. Mẹ hãy trang bị cho mình kĩ năng xử lý tình trạng trẻ sơ sinh cứ ăn vào là nôn qua bài viết dưới đây nhé.

 

Tại sao trẻ sơ sinh cứ ăn vào là nôn

Gây ra hiện tượng trẻ sơ sinh cứ ăn vào là nôn có nhiều nguyên nhân.

Nguyên nhất là do dạ dày của trẻ còn non yếu, chưa hình thành đường con như của người lớn. Hệ thần kinh chưa thực sự điều khiển tốt hệ hiêu hóa nên trẻ sơ sinh thường bị nôn trớ.

Ngoài ra còn có nhiều nguyên nhân bất thường mà mẹ cần phải chú ý:

Nhiễm trùng dạ dày

Ngọn nguồn của nhiễm trùng dạ dày là do virus gây bệnh thâm nhập vào cơ thể. Đây là một nguyên nhân rất hay gặp và làm cho trẻ sơ sinh có hiện tượng sốt, đau bụng, tiêu chảy và cả nôn.

Trẻ sơ sinh cứ ăn vào là bị nôn
Trẻ sơ sinh cứ ăn vào là bị nôn

Ngộ độc thức ăn

Ngộ độc thức ăn cũng là một nguyên nhân thường gặp gây nên vấn đề trẻ sơ sinh cứ ăn vào là nôn. Khi trẻ sơ sinh ăn phải những đồ ăn ôi thiu, để lâu ngày hoặc không đảm bảo vệ sinh rất dễ gặp phải tình trạng trên. Ngoài ra, một số thức ăn làm trẻ bị dị ứng cũng là nguyên nhân phổ biến làm trẻ sơ sinh cứ ăn vào là nôn.

 

Bất thường của hệ thần kinh

Đây là một nguyên nhân vô cùng nguy hiểm. Trẻ sơ sinh bị nôn sau khi ăn mà đồ ăn vẫn như thường ngày, hiện tượng xảy ra thường xuyên. Có thể trẻ đã bị chấn động ở vùng đầu làm ảnh hưởng tới hệ thần kinh. Hoặc nặng hơn là xuất hiện u não.

 

Trẻ sơ sinh cứ ăn vào là bị nôn thì phải làm gì?

Bù nước

Khi trẻ sơ sinh nôn nhiều thì lượng nước trong cơ thể sẽ bị thiếu hụt. Biểu hiện là trẻ khát nước và tiểu ít. Mẹ cần cho trẻ uống thêm nước bù đắp vào lượng đã mất.

Tuyệt đối không bù nước cho trẻ bằng những loại nước ngọt, nước ép trái cây. Những loại nước này có hàm lượng đường cao, thiếu khoáng chất. Hơn nữa là thận phải làm việc nhiều hơn để lọc máu.

 

Bù dinh dưỡng

Nôn nhiều cũng đồng nghĩa với việc trẻ không được cung cấp đủ dưỡng chất. Mẹ cũng cần cho bé bú thêm để giúp con mau khỏe. Sau khi bé nôn cần đợi một chút cho ổn định rồi cho bé bú, bú nhiều lần một lần 1-2 phút và 10 phút cho bú 1 lần.

Nếu trẻ đã ăn dặm thì có thể cho trẻ ăn những loại thực phẩm dễ tiêu hóa như gạo, khoai tây, bánh mì… ngoài ra không nên cho trẻ ăn đồ ăn chứa nhiều đường.

 

Mẹ cũng cần chú ý những điều sau đây:

Không tùy tiện sử dụng thuốc nếu không có chỉ định của bác sĩ

Theo dõi tình trạng của con nếu xuất hiện những biểu hiện bất thường như sốt, dị ứng… Hoặc khi tình trạng trẻ sơ sinh cứ ăn vào là nôn kéo dài thì cần đưa trẻ tới bác sĩ để được thăm khám kịp thời.

Qua bài viết trên, mẹ đã có thể tự tin trong cách xử lý khi trẻ sơ sinh cứ ăn vào là nôn. Nhưng phòng bệnh hơn chữa bệnh, mẹ hãy chú ý tới vệ sinh an toàn thực phẩm cho con nhé.

Chúc mẹ và bé khỏe mạnh!

Singlemum luôn đồng hành cùng mẹ

Xử lý trẻ sơ sinh bị sốt theo lời khuyên của bác sĩ

Làm sao để xử lý trẻ sơ sinh bị sặc sữa

Trẻ sơ sinh hay ra mồ hôi