Giải đáp: trẻ sơ sinh có đi được máy bay không?


Trẻ sơ sinh luôn cần hạn chế những chuyến đi xa vì sức khỏe chưa đảm bảo. Thêm vào đó là cần chuẩn bị rất nhiều đồ cho trẻ và cha mẹ cũng lo lắng về sức khỏe của con. Nhưng có nhiều trường hợp bất khả kháng thì việc cho trẻ đi xa vẫn có thể xem xét. Những tình huống trẻ phải theo cha mẹ đi xa vì cha mẹ chuyển công tác, phải về quê… Cha mẹ thường chọn phương tiện là máy bay. Tuy nhiên cha mẹ thường có nhiều thắc mắc về thủ tục, liệu trẻ sơ sinh có đi được máy bay không, trẻ sơ sinh đi máy bay có sao không?

Cùng tìm hiểu những thắc mắc trên, cha mẹ hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

 

Trẻ sơ sinh đi máy bay có sao không?

Sự thay đổi nhanh chóng về độ cao dẫn tới thay đổi áp suất. Điều này không có lợi cho trẻ sơ sinh. Khi trẻ  có sức khỏe không tốt: trẻ sinh non hoặc có bệnh về đường hô hấp, tim mạch thì nguy cơ trẻ bị suy hô hấp hoàn toàn có thể gặp phải khi đi máy bay.

Trẻ sơ sinh còn có thể diễn biến thất thường. Những trường hợp trẻ bệnh bất ngờ thì thật nguy hiểm. Nguy hiểm vì trên máy bay không có đầy đủ trang thiết bị cũng như chuyên gia y tế để chăm sóc sức khỏe cho bé.

Vì thế cha mẹ cần hết sức cân nhắc khi cho trẻ đi máy bay.

trẻ sơ sinh có đi được máy bay không
Trẻ sơ sinh có đi được máy bay không

Trẻ sơ sinh có đi được máy bay không?

Rất nhiều hãng máy đều có những quy định đối với trẻ sơ sinh khi đi máy bay. Đối với VietNam Airline, chỉ chấp nhận trẻ sơ sinh trên 7 ngày tuổi, sức khỏe tốt. Hãng sẽ từ chối những trường hợp trẻ sơ sinh thiếu tháng, sức khỏe yếu. Hãng hàng không Jestar cũng có quy định tương tự, chỉ chấp nhận những trẻ sức khỏe tốt và sinh đủ tháng.

Đặc biệt khi trẻ sơ sinh đi máy bay, cần phản có ít nhất 1 người thân như cha mẹ, người giám hộ hoặc người được ủy quyền đi cùng. Giá vé thường sẽ được ưu đãi, hoặc miễn vé.

Mẹ cần chuẩn bị như thế nào khi cho trẻ đi máy bay?

Việc chuẩn bị rất quan trọng khi cho trẻ sơ sinh đi máy bay.

Trước tiên cha mẹ cần đưa trẻ đi khám sức khỏe để đảm bảo trẻ có sức khỏe tốt nhất. Bên cạnh đó cũng nhận được những lời khuyên của bác sĩ trong việc chuẩn bị thuốc men, dụng cụ y tế…

Ngoài ra cha mẹ cũng cần tự mình chuẩn bị những vậy dụng cần thiết như: bỉm, khăn xô, quần áo, khăn ướt, dụng cụ vệ sinh…

Càng đi xa thì càng cần nhiều hơn những vật dụng trên.

Cha mẹ nên cùng trẻ tới sân bay sớm hơn một chút để ổn định chỗ ngồi. Thêm nữa là cho trẻ làm quen một chút với môi trường trên máy bay.

Cuối cùng, trẻ sơ sinh có đi được máy bay không? Câu trả lời là được. Nhưng chỉ nên cho trẻ đi máy báy trong trường hợp cần thiết và có sự chuẩn bị kĩ càng.

Mẹ cũng nên thảm khảo một số điều sau để xử lý nếu không may trẻ gặp phải trên máy bay:

Xử lý trẻ sơ sinh bị sốt

Cách xử lý trẻ sơ sinh bị táo bón

Xử lý trẻ sơ sinh bị sặc sữa

Xử lý trẻ sơ sinh bị nấc