Xử lý trẻ sơ sinh bị sốt sau tiêm phòng như thế nào


Chắc chắn mẹ cũng đã được bác sĩ và nhiều bẹn bè khuyên cho con đi tiêm phòng để ngừa bệnh. Thông thường trẻ sẽ được tiêm 5 mũi đề phòng ngừa 5 loại bệnh nguy hiểm chính. Có thể tiêm 5 mũi hoặc 1 mũi chứa 5 vaccine. Sau khi tiêm thì trẻ thường có biểu hiện sốt nhẹ- được gọi là sốt phản vệ. Không hẳn trẻ nào cũng sẽ sốt phản vệ khi tiêm vaccine. Nhưng nếu gặp phải thì mẹ phải xử lý trẻ sơ sinh bị sốt sau tiêm phòng như thế nào? Cùng theo dõi những lời khuyên của bác sĩ dưới đây để giúp con hạ sốt sau tiêm mẹ nhé.

 

1, Biểu hiện trẻ sơ sinh sốt sau khi tiêm phòng như thế nào

Vaccine là chế phẩm sinh học giúp nâng cao khả năng kháng bệnh theo cơ chế rất đặc biệt. Khi tiêm vaccine vào cơ thể, hệ miễn dịch sẽ nhận biết sự xâm nhập của nhân tố lạ. Từ đó tế bào bạch cầu sẽ tiền hành nhiệm vụ tiêu diệt những nhân tố này. Sau khi tiêu diệt thì hệ miễn dịch ghi nhớ. Từ đó khi mầm bệnh tương tự xâm nhập cơ thể, hệ miễn dịch sẽ mạnh mẽ hơn và biết cách tiêu diệt chúng.

Ở trẻ sơ sinh, hệ miễn dịch còn yếu nên khi tiêm phòng trẻ sẽ xuất hiện những biểu hiện như:

Sốt nhẹ dưới 38 độ

La khóc, quấy

Bỏ bú hoặc bú ít, ăn ít hơn

Vị trí tiêm sẽ sưng tấy

Trẻ sơ sinh thường xuất hiện sốt sau tiêm chủng từ 1 giờ tới 1 ngày. Nhưng cũng không ít trường hợp được ghi nhận trẻ sơ sinh sốt sau khi tiêm từ ngày thứ 5 trở đi. Sốt phản vệ thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh khi tiêm phòng ho gà và thương hàn.

Nhận biết trẻ sơ sinh sốt do mọc răng hay sốt bệnh

Sốt phản vệ sau tiêm ở trẻ sơ sinh là hết sức bình thường. Nhưng không phải bé nào cũng sẽ sốt, nếu như sốt mẹ có thể áp dụng những cách dưới đây:

Xử lý trẻ sơ sinh bị sốt sau tiêm phòng
Xử lý trẻ sơ sinh bị sốt sau tiêm phòng

2, Cách xử lý trẻ sơ sinh bị sốt sau tiêm phòng

Mẹo hạ sốt phản vệ với lá tía tô

Trước ngày tiêm chủng của con mẹ có thể mua lá tía tô về rửa sạch, ngâm muối sau đó ăn sống. Đông Y chỉ ra rằng, trong lá tía tô có chất giúp hạ sốt, giải cảm, thoát mồ hôi, ngừa phong hàn. Nên việc mẹ ăn tía tô thì khi bé bú sữa cũng sẽ nhận được sự giúp đỡ từ loại thảo dược này.

Đây là mẹo xử lý trẻ sơ sinh bị sốt sau tiêm phòng được rất nhiều mẹ áp dụng và thành công.

Mẹo hạ nhiệt cho trẻ

Mẹ cũng nên xử lý trẻ sơ sinh bị sốt sau tiêm phòng bằng cách mặc đồ thoáng mát cho con. Hạ nhiệt độ phòng để giúp con hạ nhiệt.

Việc lau người cho con bằng nước ấm thường xuyên cũng là một biện pháp hiệu quả để giúp con nhanh thoát khỏi cơn sốt.

Mẹ cùng cần bù nước cho bằng cách cho con uống thêm nước lọc. Sữa cũng là một dưỡng chất cần thiết để bé có thêm đề kháng và bù nước hiệu quả.

Con cần được kiểm tra nhiệt độ thường xuyên để theo dõi tiến triển của cơn sốt

 

Nhiệt độ ở trẻ sơ sinh: đâu là biểu hiện bình thường, đâu là bất thường

Cuối cùng, khi xử ký trẻ sơ sinh bị sốt sau tiêm phòng, mẹ không nên tự ý sử dụng thuốc kháng sinh hay bất kì loại thuốc nào khác. Mẹ cần được sự thông qua của bác sĩ

Trong mọi trường hợp bé sốt cao từ 38,5 độ hoặc sốt kéo dài. Hoặc nếu cảm thấy bất an, mẹ hãy đưa con tới gặp bác sĩ để trẻ đươc điều trị. Thêm vào đó, mẹ cũng nhận được nhiều lời khuyên bổ ích.

Ngoài ra mẹ cũng có thể có thêm nhiều thông tin trong việc hạ sốt và chăm lo sức khỏe cho con tại Singlemum.vn.

Xử lý trẻ sơ sinh bị ho

Kiểm tra sức khỏe cho bé toàn diện nhất