Trẻ sơ sinh khó ngủ và không chịu ngủ là do đâu?


Singlemum – Trẻ sơ sinh khó ngủ và không chịu ngủ là do đâu? Nhiều người cho rằng trẻ sơ sinh ngoài chuyện bú no ra thì chỉ có ngủ mà thôi, nhưng không hiểu sao bé nhà mình thường không chịu ngủ. Nguyên nhân do đâu và biện pháp nào để cải thiện giấc ngủ cho trẻ?

Bé không chịu đi ngủ

Mặc dù ngủ là một hoạt động rất tự nhiên và thuộc về bản năng, nhiều em bé vẫn ngủ không tốt lắm. Bé thường cần sự giúp đỡ của bố mẹ để học cách thiếp ngủ và sau đó tiếp tục ngủ trong đủ giấc. Những em bé được nghỉ ngơi tốt, nhờ ngủ và thức đúng giờ, thường sẽ dễ chăm sóc hơn.

Chăm sóc trẻ khó ngủ hay nhiều ngày không chịu ngủ sẽ khiến bạn kiệt sức. Mỗi em bé có nhu cầu riêng đặc biệt đối với giấc ngủ. Rất khó để so sánh con bạn với những đứa bé khác và việc cho bé ngủ là một chủ đề chung khi các bố mẹ trò chuyện. Hãy nhớ rằng tính cách, thể trạng và tuổi sẽ đóng vai trò lớn trong thói quen ngủ của bé.

Những lí do phổ biến khiến trẻ sơ sinh khó ngủ

 • Phụ huynh bỏ qua những dấu hiệu mệt mỏi của bé. Khi trẻ sơ sinh có một số biểu hiện như kêu la, khóc nhè và ngáp chứng tỏ chúng đang mệt mỏi và cần phải được ngủ. Việc bỏ qua “cơn buồn ngủ” của bé và làm chúng tỉnh táo có thể sẽ bé “mất cử ngủ” và mất nhiều thời gian hơn để đi vào nền nếp.
 • Em bé sẽ không muốn ngủ khi bị quá kích thích hay quá mệt mỏi.
 • Thiếu cơ hội được đi ngủ. Trẻ sơ sinh lớn nhanh nhờ các thói quen ổn định giúp hỗ trợ sức khỏe của chúng và những nhu cầu vật lý. Một vài em bé nhạy cảm với sự thay đổi, khiến chúng ngủ không được tốt.
 • Đói hay cảm thấy khó chịu. Trẻ sơ sinh cần cảm thấy một chút mệt mỏi, một chút yên ắng để dễ đi vào giấc ngủ hơn.
> Bài liên quan  Cách phòng tránh 10 căn bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ vào mùa thu

Hướng dẫn giúp trẻ ngủ ngon

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Các kiểu ngủ của trẻ sơ sinh rất khác nhau, mặc dù nhìn chung các bé cần phải ngủ từ 9-18 tiếng trong một ngày.  Khi lớn lên, bé sẽ ngủ ít đi và thích được thức lâu hơn. Khi sáu tháng tuổi, nhiều em bé sẽ ngủ suốt đêm.

 • Trẻ sơ sinh có thể sẽ ngủ nhiều hơn trong một số ngày. Giấc ngủ của bé là một quá trình có sự thay đổi liên tục và bị ảnh hưởng bởi sự phát triển và lớn lên của bé.
 • Trẻ nhỏ cần bố mẹ giúp điều chỉnh cảm xúc và cần cảm giác an toàn và được bảo vệ. Chúng thích được ủ chăn hay quấn tã, ôm ấp hay đu đưa nhẹ để ngủ.
 • Trẻ từ khoảng 3 tháng tuổi có thể dần dần học các kỹ năng để tự ổn định sau khi được đáp ứng tất cả mọi nhu cầu. Bé cũng có thể ngủ lâu hơn vào ban đêm mà không đánh thức bố mẹ dậy.
 • Giấc ngủ của bé không nằm dưới sự kiểm soát trực tiếp của bạn. Phản ứng của bạn đối với giấc ngủ của bé sẽ ảnh hưởng đến việc làm sao để bé bình tĩnh và học cách đi vào giấc ngủ.

 Khi trẻ khó ngủ hoặc không ngủ trở thành một mối lo

9 bệnh thường gặp ở trẻ em trong mùa đông

Một em bé không ngủ thường sẽ trở nên mệt mỏi và khiến bố mẹ thấy khó khăn với việc chăm sóc và đáp ứng các nhu cầu của bé. Điều đó cho thấy chúng ta không nên đánh giá thấp tác động của việc bé không chịu ngủ có thể gây ra khó khăn đối gia đình, bố mẹ có thể trở nên nản lòng và ngột ngạt khi họ không được nghỉ ngơi.

 • Khi bé quấy khóc liên tục khiến bạn không thể làm được việc gì sẽ khiến bạn kiệt sức. Hãy nhờ người thân, họ hàng, bạn bè tin cậy hay hàng xóm để có được những lời khuyên và sự giúp đỡ.
 • Nhận thức được rằng bạn cũng có nhu cầu riêng của mình. Đây là lý do xác đáng để bạn đôi khi thoát khỏi việc chăm con để dành thời gian cho riêng mình.
 • Một sự thay đổi đột ngột trong hành vi ngủ của bé có thể là một dấu hiệu của bệnh tật. Hãy nhận biết các triệu chứng ở sự thay đổi về sức khỏe của bé. Tin tưởng vào phán đoán riêng của bạn bởi bạn hiểu con mình hơn ai khác.
 • Nếu bạn cảm thấy quá lo lắng về việc con mình thiếu ngủ, hãy tìm lời khuyên từ chuyên gia y tế của bạn.
> Bài liên quan  Thực đơn cho trẻ ăn dặm 6 tháng tuổi phát triển toàn diện

Chú trọng tư thế ngủ để giúp trẻ cải thiện chất lượng giấc ngủ

Chăm sóc trẻ sơ sinh: Cẩn thận những bệnh về da

Nằm ngửa: Tư thế này có lợi cho sự phát triển bình thường và hài hòa về ngũ quan trên gương mặt của trẻ, giúp các cơ được thả lỏng, không tạo cảm giác “áp bức” cho các cơ quan trong cơ thể như tim, phổi, dạ dày, bàng quang v.v… Ngoài ra, cho trẻ nằm ngửa khi ngủ còn giúp bố mẹ trực tiếp quan sát được biểu hiện của trẻ. Tuy vậy, thông thường nếu trẻ vừa bú no thì tốt nhất không nên lập tức cho trẻ nằm ngủ ở tư thế này vì dễ khiến trẻ bị ọc sữa, có thể dẫn đến tình trạng viêm tai giữa phổ biến. Phương pháp chính xác là sau khi trẻ bú no, hãy bế trẻ ở tư thế tựa vào vai bạn, vỗ nhè nhẹ sau lưng trẻ khoảng 15 – 20 phút rồi mới chuẩn bị cho trẻ ngủ ở tư thế nằm ngửa.

Nằm nghiêng: Thông thường bạn sẽ được khuyên nên cho trẻ nằm nghiêng bên phải vì có lợi cho các cơ được thư giãn, giảm áp lực lên các cơ quan trong cơ thể, tăng động tác hít thở khi ngủ, thúc đẩy các dịch nhầy trong tai chảy ra ngoài, giảm nguy cơ vi khuẩn gây bệnh tích tụ bên trong. Tuy nhiên khuyết điểm của tư thế này là khó duy trì lâu với những trẻ có đặc điểm tay chân ngắn. Ngoài ra, nằm nghiêng một bên lâu ngày có thể khiến đầu và mặt bị mất đối xứng.

> Bài liên quan  Hướng dẫn mẹ cách giặt đồ cho trẻ sơ sinh an toàn, sạch sẽ

Singlemum tổng hợp