Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua?


Singlemum – Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Chứa nhiều lợi khuẩn, sữa chua là món ăn cực tốt cho hệ đường ruột còn khá yếu của trẻ. Tuy nhiên, trẻ mấy tháng ăn được sữa chua và ăn thế nào mới đúng? Mẹ tham khảo những thông tin hữu ích sau nhé!

Được lên men bởi các vi khuẩn có lợi cho đường ruột, sữa chua là món ăn cực thân thiện với hệ tiêu hóa, nhờ tính a-xít cao có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn có hại trong đường ruột.Ngoài ra, các dưỡng chất có sẵn khác trong thành phần sữa chua như protein, lipid, rút ngắn thời gian hấp thu trong quá trình tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thu canxi và nhiều loại khoáng chất khác dễ dàng hơn.

Giá trị dinh dưỡng trong 100g sữa chua: 100Kcal, 15.4g đường, 3.1g đạm, 3g chất béo, canxi và một số loại vitamin. Một số loại sữa chua còn thêm DHA có tác dụng giúp sáng mắt và tăng chỉ số phát triển trí tuệ ở trẻ em… Vậy trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, mẹ có biết?

Lợi ích của sữa chua với trẻ

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua?

Trong sữa chua chứa nhiều các vi khuẩn có ích từ quá trình lên men, đường lactose tạo môi trường an toàn trong ruột, tránh được tình trạng rối loạn tiêu hoá do thiếu men lactaza tạm thời hoặc bẩm sinh, nên khi trẻ được ăn sữa chua hằng ngày có thể hạn chế các vi khuẩn có hại gây bệnh đường ruột giúp trẻ có một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh, giảm thiểu các bệnh táo bón, tiêu chảy, chướng bụng đầy hơi, khó tiêu…

– Đối với trẻ nhỏ bị tiêu chảy hoặc biếng ăn, sữa chua giúp lập lại cân bằng hệ vi khuẩn ở ruột và chất kháng sinh lactocidine có trong sữa chua giúp cho việc điều trị tiêu chảy.

– Khi trẻ dùng thuốc kháng sinh, thuốc có thể giết chiết các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Để tránh tình trạng này, bạn nên cho trẻ ăn sữa chua nhiều hơn vì sữa chua cung cấp các vi khuẩn có lợi sẽ ức chế chỗ bám của các vi khuẩn có hại làm cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, tránh tình trạng tiêu chảy hoặc táo bón do sử dụng kháng sinh.

– Cơ thể trẻ hấp thụ sữa chua nhiều gấp ba lần so với sữa tươi nên rất cần thiết với trẻ suy dinh dưỡng, rối loạn tiêu hoá kéo dài.

– Nếu trẻ được ăn sữa chua đều đặn hằng ngày sẽ giảm được nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp như ho, cảm cúm… xuống 2 lần. Những vi khuẩn có lợi trong sữa chua sẽ kích thích hệ miễn dịch, sản sinh kháng thể chống lại các độc tố.

– Với trẻ béo phì, sữa chua với hàm lượng canxi cao làm chất xúc tác giúp cơ thể thiêu đốt mỡ rất nhanh. Canxi không chỉ giúp tăng chiều cao mà còn giúp chuyển hoá mỡ thừa thành năng lượng và đốt cháy hoàn toàn thay vì đọng lại trong cơ thể. Nhưng nên ăn loại sữa chua không có đường và cũng chỉ ăn 100 – 200ml/ngày.

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua?

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua?

Câu trả lời dành cho mẹ là trẻ đã có thể bắt đầu ăn sữa chua từ lúc 4 tháng tuổi. Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi ăn được sữa chua làm từ sữa bột công thức phù hợp với lứa tuổi. Khi làm sữa chua cho con, mẹ pha sữa bột theo tỷ lệ giống như pha sữa nước cho trẻ uống.

Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên đã có thể ăn sữa chua làm từ các loại sữa khác có bán trên thị trường, nhưng để yên tâm mẹ vẫn nên làm từ sữa bột công thức mà trẻ đang uống. Bắt đầu từ 1 tuổi trở lên, bé đã có thể ăn sữa chua như người lớn. Tuy nhiên, mẹ nên chọn loại lên men tự nhiên, không chứa chất phụ gia, để đảm bảo tính an toàn và đầy đủ dưỡng chất.

Mỗi ngày trẻ ăn bao nhiêu sữa chua là đủ?

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua?

Tùy theo lứa tuổi của con, mẹ cho bé ăn lượng sữa chua phù hợp theo bảng gợi ý sau:

  • Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi: 50 – 100ml
  • Trẻ 2 – 3 tuổi: 100 – 200ml
  • Từ 3 tuổi trở lên: 200 – 300ml

Lưu ý khi cho bé ăn sữa chua

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua?

– Lựa chọn kỹ trước khi mua sữa chua cho bé ăn thay vì tự làm, nhất là sữa chua dạng uống, bởi thành phần chủ yếu của thức uống này là sữa bò hoặc bột sữa, đường a-xít chua, hương liệu, chất bảo quản, không tốt cho sức khỏe.

-Mẹ nên cho bé ăn sữa chua sau bữa ăn, bởi khi đói, các vi khuẩn có lợi sẽ bị giảm tác dụng trong dạ dày. Sau khi ăn, độ pH tăng từ 3-5, tạo điều kiện lý tưởng cho lợi khuẩn phát huy khả năng.

-Sau khi ăn sữa chua, bé nên được súc miệng do các lợi khuẩn có thể gây hại cho men răng.

-Tuyệt đối không hâm nóng hoặc cho thêm nước ấm vào sữa chua, vì cách này chỉ làm giảm tác dụng của lợi khuẩn.

-Không cho bé ăn sữa chua gần với giờ uống thuốc, nhất là thuốc kháng sinh hay thuốc chứa amin lưu huỳnh, bởi các chất này sẽ tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong sữa chua.

Singlemum tổng hợp