Những yếu tố không ngờ ảnh hưởng đến chuẩn chiều cao của trẻ


Medonthan – Sinh con ra, ai cũng mong con yêu được phát triển cao lớn khỏe mạnh. Trên thực tế, ngoài các vấn đề về gen di truyền và chế độ dinh dưỡng thì chuẩn chiều cao của trẻ còn bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố “kỳ lạ”.

1. Do mùa sinh

Theo nghiên cứu của một trường Đại học ở Ba Lan tiến hành trên 1.148 trẻ em về mối liên hệ giữa ngày sinh và chiều cao, cân nặng của trẻ, các nhà khoa học đã nhận thấy: Những em bé được sinh từ tháng 10 đến tháng 4 thường có chiều cao hơn so với những em bé sinh ở các tháng còn lại. Mức cao chênh lệch thường từ 2-3cm và trọng lượng của trẻ sinh khoảng thời gian này cũng nặng hơn khoảng 2-3kg.

Theo giải thích của các nhà khoa học, sự chênh lệch này có thể liên quan đến khả năng hấp thu vitamin D của mẹ khi mang thai. Người mẹ mang thai vào mùa hè (sinh con mùa đông) thường được hấp thu vitamin D tốt hơn người mẹ mang thai mùa đông (sinh con mùa hè). Sự khác biệt này có thể ảnh hưởng đến tế bào phôi thai cũng như chiều cao của trẻ sau này.

> Bài liên quan  Những thực phẩm giúp phát triển chiều cao của trẻ

Những yếu tố không ngờ ảnh hưởng đến chuẩn chiều cao của trẻ

Trẻ sinh từ tháng 10 đến tháng 4 thường cao lớn hơn

2. Do tình cảm gia đình

Khi được lớn lên trong môi trường bị thiếu thốn tình cảm của gia đình, trẻ có thể sẽ phát triển chiều cao kém hơn so với trẻ đồng trang lứa. Đó là kết quả nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu bệnh viện Zhongda (Đai học Đông Nam, Trung Quốc).

Những gia đình thường xuyên có cãi cọ giữa bố mẹ, thiếu sự chăm sóc của một trong 2 (nhất là người mẹ) thường khiến trẻ phải sống trong buồn bực, áp lực và có chiều cao thấp hơn vài cm so với những trẻ bình thường.

Những yếu tố không ngờ ảnh hưởng đến chuẩn chiều cao của trẻ

3. Thời gian ngủ

Các nhà khoa học đã chứng minh chiều cao của trẻ được phát triển phần lớn trong khi ngủ. Tuy vậy, việc ngủ sớm sẽ giúp trẻ phát triển cao hơn thì lại là một điều còn rất mới mẻ. Thực tế, hormone làm tăng chiều cao sẽ được tiết ra nhiều nhất khi trẻ có giấc ngủ sâu, nhiều gấp 3 lần so với ban ngày. Để đi vào giấc ngủ sâu, trẻ cần khoảng 2 tiếng để “khởi động” trước đó. Vì vậy, để bé có thể phát triển chiều cao tốt, mẹ nên thiết lập cho trẻ thói quen ngủ sớm nhé!

Những yếu tố không ngờ ảnh hưởng đến chuẩn chiều cao của trẻ

Chiều cao phát triển chủ yếu trong khi trẻ ngủ

4. Do bệnh tiêu hóa

Việc bị tiêu chảy, bệnh rối loạn tiêu hóa hay giun sán… trong thời gian dài cũng sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Theo kết quả khảo sát trên 119 trẻ trong 2 năm đầu đời, nếu trẻ bị 7 đợt tiêu chảy thì khi đến năm 7 tuổi sẽ có chiều cao thấp hơn 3.6cm so với các bạn không bị nhiễm bệnh. Nguyên nhân có thể do các bệnh về tiêu hóa gây giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng của trẻ và từ đó làm hạn chế chiều cao. Do vậy các mẹ nên chú ý tới vấn đề này nhé!

> Bài liên quan  Dinh dưỡng cho bé sơ sinh đến 1 tuổi

Những yếu tố không ngờ ảnh hưởng đến chuẩn chiều cao của trẻ

Bé bị bệnh về tiêu hóa thường hay bị thấp còi

Medonthan tổng hợp