Những nguyên tắc giúp mẹ cho bé ăn dặm BLW nhẹ tênh


Singlemum – Những nguyên tắc giúp mẹ cho bé ăn dặm BLW là gì? Cho trẻ ăn dặm được xem là một cuộc cách mạng không hề đơn giản đối với các mẹ và trẻ sơ sinh. Nếu đã quá chán nản với cảnh bé được đút thức ăn nghiền nhuyễn vào miệng sau đó nhè ra hết. Tại sao bạn không thử áp dụng phương pháp ăn dặm BLW đang được rất nhiều chị em tin tưởng và lựa chọn?

Với phương pháp ăn dặm BLW còn gọi là ăn dặm tự chỉ huy, mẹ sẽ thấy một hình ảnh hoàn toàn khác. Bé sẽ được chủ động, tự quyết định ăn bao nhiêu và ăn với tốc độ như thế nào!

Phương pháp ăn dặm BLW là gì?

Những nguyên tắc giúp mẹ cho bé ăn dặm BLW nhẹ tênh

Nếu mẹ chưa biết thì ăn dặm BLW là phương pháp ăn dặm cho phép bé tự quyết định (Baby Led Weaning). Biện pháp này đòi hỏi ba mẹ phải tôn trọng quyết định của bé. Ăn dặm blw cho bé 5 tháng sớm được tận hưởng bữa ăn một cách chủ động. Nhưng giai đoạn này trên nguyên tắc sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính trong 5 tháng đầu đời.

Thực ra biên pháp này không mới, nó rất phổ biến ở nhiều nước châu Âu và châu Mỹ nhưng lại khá lạ lẫm với nhiều bố mẹ Việt. Tinh thần chính của phương pháp cho bé ăn dặm BLW là: ăn cùng bé, cùng lúc, cùng bàn và cùng món ăn và quan trọng nhất để bé tự chỉ huy.

Bé của bạn sẽ tự ăn, khám phá và thưởng thức bữa ăn gia đình ngay từ lần ăn dặm đầu tiên của mình. Ăn dặm kiểu BLW sẽ giúp cho việc giới thiệu thức ăn dễ dàng hơn, thích thú hơn cho cả gia đình. Nó khuyến khích bé tự tin cũng như vui vẻ trong bữa ăn và thưởng thức được thức ăn tốt và dinh dưỡng khi bé lớn hơn.

6 nguyên tắc khi bắt đầu ăn dặm BLW cho bé 5 tháng

Những nguyên tắc giúp mẹ cho bé ăn dặm BLW nhẹ tênh

Đây là những nguyên tắc mẹ nên đặt ra cho con để mỗi bữa ăn dặm là một kỷ niệm vui.

Không ép con ăn

Nhu cầu của mỗi bé là khác nhau, bố mẹ không so sánh khiến bị áp lực dẫn đến việc ép con ăn, lâu dài sẽ hình thành ở con tâm lý sợ hãi và chán ăn. Tập cho bé ăn dặm chủ yếu là luyện tập cho con làm quen với thức ăn ngoài sữa mẹ, giúp con phát triển các kĩ năng ăn uống tự lập sau này.

Đổi món thường xuyên

Những nguyên tắc giúp mẹ cho bé ăn dặm BLW nhẹ tênh

Mẹ siêng đổi món sẽ giúp con hào hứng ăn uống. Nó không chỉ là đổi nguyên liệu mà còn đổi cả cách chế biến. Điều này cũng giúp con có thể ăn được đa dạng các loại thức ăn, không ngại thử những món mới và như vậy sau này mẹ sẽ rất nhàn.

Tuyệt đối không bế con đi ăn rong

Mẹ cũng không nên cho bé xem tivi, chơi đồ chơi khi ăn. Bố mẹ thấy có nhiều gia đình cho con đi ăn rong. Vì muốn bé ăn được nhiều mà người lớn cho các bé đi ăn rong, làm bé bị phân tán vào những thứ xung quanh để “lừa” đút ăn cho bé.

Kết quả là bé ăn một cách thụ động, ăn không phải vì ngon miệng. Do đó các men tiêu hoá không được tiết ra khiến bé khó hấp thụ. Thức ăn mang đi khắp nơi như vậy cũng không đảm bảo vệ sinh.

Thêm nữa việc đi ăn rong thường xuyên dần dần tạo thói quen không đi rong bé không chịu ăn. Về sau nếu bé ốm hoặc thời tiết xấu, hoặc gia đình bận rộn không cho bé đi rong được là bé bỏ bữa.

Cho con ăn có giờ giấc

Những nguyên tắc giúp mẹ cho bé ăn dặm BLW nhẹ tênh

Mẹ không kéo dài bữa ăn quá 30 phút để tạo cho con thói quen ăn uống tập trung. Bé ăn chung với bữa ăn của gia đình. Mẹ sẽ đặc biệt thích khi cho con ăn tối cùng cả nhà.

Sau bữa ăn dọn dẹp bãi chiến trường của con có cực chút xíu. Tuy nhiên thấy con hứng thú, vui vẻ được tham gia cùng cả nhà và tiến bộ mỗi ngày là động lực cho mẹ tiếp tục cố gắng.

Kiên trì và kiên trì với con

Khi bé ăn dặm kiểu BLW sẽ có các giai đoạn ẩm ương, con biếng ăn sih lý rồi mọc răng, sốt… con sẽ bỏ bữa… Mẹ cần kiên trì nấu nướng và dọn bữa cho đến khi con ăn uống hào hứng trở lại.

Cũng nhờ những nguyên tắc cơ bản này mà bé sẽ có một hành trình ăn dặm vui vẻ, ngon miệng và không nước mắt.

Khi trẻ đã quen thì đến giai đoạn ăn dặm BLW cho bé 6 tháng mẹ sẽ rất nhẹ nhàng, thoải mái. Đến giai đoạn ăn dặm BLW cho bé 7 tháng thực đơn mẹ cần chế biến khá đơn giản, có thể lấy trực tiếp từ khẩu phần ăn của người lớn.