Những món cho trẻ 4 tháng ăn dặm với 2 món chính 3 món phụ


Singlemum – Những món nào cho trẻ 4 tháng ăn dặm? Việc lên thực đơn ăn dặm cho bé thật không dễ dàng gì. Vì mẹ không biết nên đưa món nào vào đây. Để bé vừa ăn ngon miệng vừa có đủ chất dinh dưỡng. Cùng tham khảo thực đơn mẫu dưới đây để đỡ phải nghĩ mẹ nhé. Đảm bảo đủ các yếu tố ngon, bổ, rẻ và dễ làm.

Thực đơn cho trẻ ăn dặm mỗi ngày

Mẹ hãy tham khảo số lượng thực phẩm và sữa mà một đứa trẻ cần để phát triển tốt trong từng giai đoạn trong bảng dưới đây. Mẹ nên nhớ rằng dù trẻ đã được ăn dặm nhưng, bé vẫn cần bú sữa đấy nhé. Vì ở giai đoạn đầu của việc ăn dặm, chủ yếu là bé làm quen với thức ăn và thử phản ứng của bé đối với nhiều loại thức ăn khác nhau. Cho nên sữa mẹ vẫn đóng vai trò cung cấp dinh dưỡng chủ yếu.

Những món ăn bổ dưỡng mẹ nên đưa vào thực đơn cho trẻ ăn dặm

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi thời kỳ mới bắt đầu

Nguyên tắc quan trọng nhất của việc tập cho trẻ ăn dặm đó là bắt đầu với thức ăn mềm, lỏng, mịn do đó khi bắt đầu ăn dặm trẻ cần được ăn cháo trắng được nghiền, lọc qua rây thật mịn, loãng rồi tăng độ thô, đặc lên dần dần lên tùy theo từng trẻ. Sau khi bé đã quen với cháo trắng mẹ có thể cho thêm rau, củ, quả, tôm, thịt, cá,… Vào các món cháo của trẻ để tăng thêm giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, mẹ nên chú ý những loại thực phẩm này tốt nhất mẹ nên cho trẻ ăn vào cuối tháng 6 hoặc tốt nhất là sang tháng thứ 7.

Một vài món ăn dưới đây sẽ rất phù hợp cho trẻ ăn dặm mẹ có thể tham khảo thử  nhé. Tuy nhiên, mẹ nên nhớ những món ăn cho bé không cần phải nêm nếm thêm các gia vị nào khác để bảo vệ thận của bé.

Các món ăn dặm chính

Cháo cải ngọt + đậu phụ non

Tổng hợp 15 món ăn dặm tốt nhất cho bé (Phần cuối)

– Cải ngọt nhặt lấy lá (có thể thay thế bằng cải chíp, cải bắp hoặc các loại rau có lá xanh thẫm), rửa sạch, luộc chín, tán nhuyễn hoặc nghiền mịn qua rây.

– Đậu phụ non chần qua nước sôi rồi nghiền tương tự rau cải.

– Trộn đều hỗn hợp rau với đậu phụ, có thể thêm nước luộc rau  để hỗn hợp loãng ra bớt.

– Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ đến khi sôi vài phút thì bắc xuống, cho thêm một thìa dầu ăn dành cho trẻ nhỏ và để nguội bớt rồi cho bé ăn.

Cháo cá + cà rốt

Cách nấu bột ăn dặm cho bé đúng chuẩn

Khi chế biến cháo cho trẻ ăn dặm với cá mẹ nên nhớ nguyên tắc, bắt đầu với thịt cá trắng trước rồi mới tới thịt cá đỏ nhé.

– Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ cắt nhỏ, đem hấp chín rồi nghiền qua rây.

– Cá hấp chín kĩ, lọc bỏ xương cẩn thận rồi cho vào cối giã nhỏ mịn.

– Cho cà rốt, cá vào nồi cháo trắng đã nghiền, quấy đều và đun sôi nhỏ lửa trong vài phút. Tắt bếp, cho vào 1 thìa dầu ăn, đợi cháo nguội bớt rồi cho bé ăn.

Lưu ý: Khi mới bắt đầu ăn dặm mẹ không nên cho con ăn quá nhiều thịt, cá cũng như các nguồn protein khác. Vì hệ tiêu hóa của bé còn quá non yếu để có thể hấp thu hết chất dinh dưỡng này.

Các món ăn dặm phụ

Tổng hợp thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Ngoài 2 bữa chính, mẹ có thể chế biến các món ăn nhẹ giàu dinh dưỡng dành cho bữa ăn phụ của bé theo những công thức dưới đây.

– Bí đỏ nghiền: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ bí đỏ rồi luộc/hấp đến chín mềm. Nghiền qua rây để loại bỏ những phần xơ và cứng, cho vào nồi, thêm một ít nước sao cho đạt độ loãng phù hợp (có thể dùng nước luộc bí). Quấy đều rồi đun trên lửa nhỏ đến khi sôi 1 vài phút là được.

– Khoai lang nghiền: Chuẩn bị 1 củ khoai lang cỡ nhỏ, đem rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt nhỏ, ngâm vài phút trong nước cho hết nhựa, vớt ra để ráo. Cho khoai vào nồi hấp/luộc tới chín mềm, nghiền qua rây cho nhuyễn mịn rồi thêm nước sôi, quấy đều trên bếp vài phút là được.

– Đậu hà lan nghiền sữa: Đậu Hà Lan rửa sạch, cho vào nồi luộc chín mềm. Dùng thìa nghiền đậu qua rây (có thể cho vào máy xay xay thật mịn rồi lọc qua rây). Thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức vào phần đậu nghiền, trộn đều để được hỗn hợp thật sánh mịn.

Chúc bé sức khỏe và mau ăn chóng lớn!

Singlemum tổng hợp