Lưu ý khi dùng nước xả vải cho quần áo trẻ sơ sinh


Thông thường, các bà nội trợ thường dùng nước xả vải khi giặt quần áo để giúp cho quần áo được giữ mùi thơm lâu hơn, mềm mại hơn nhưng đối với làn da mỏng manh của trẻ sơ sinh, liệu có nên dùng nước xả vải?

Có nên dùng nước xả vải cho trẻ sơ sinh?

luu-y-khi-dung-nuoc-xa-vai-cho-quan-ao-cho tre-so-sinh

Theo lời khuyên của các chuyên gia và các kinh nghiệm của những bà mẹ thì việc sử dụng nước xả vải cho trẻ sơ sinh là không cần thiết nếu như quần áo của bé nhà bạn không có mùi hôi nhiều, bởi các loại hóa chất không ít thì nhiều cũng đều gây độc hại cho da, đặc biệt là đối với làn da cực kỳ nhạy cảm của trẻ sơ sinh.

Để tạo mùi thơm, các nhà sản xuất thường cho vào nước xả vải các hợp chất gốc hydrocacbon vòng benzen nhưng chất này lại rất độc hại nếu sử dụng bừa bãi và không đúng liều lượng.

Đồng thời, các loại nước xả thường được hướng dẫn hòa trực tiếp vào nước cuối cùng mà không cần xả lại bằng nước sạch, như thế, nước xả sẽ lưu lại trên các sợi vải lâu hơn, bay hơi từ từ và tác động lâu dài đến sức khỏe của trẻ nhỏ, người già và người bệnh. Hơn nữa, việc là ủi, phơi, sấy còn khiến một số hóa chất độc hại bốc hơi mạnh, gây nguy hiểm hơn.

Nếu dùng nước xả vải cho bé hãy ghi nhớ

luu-y-khi-dung-nuoc-xa-vai-cho-quan-ao-cho tre-so-sinh

Một số trẻ sẽ có tính chất phân “đặc biệt” hơn những đứa trẻ khác với mùi tanh, nồng không thể chịu nổi, cho nên việc dùng nước xả vải để “khử mùi” cho bỉm và quần áo của bé trong trường hợp này là điều cần thiết, nhưng mẹ nên nhớ hãy sử dụng những mặt hàng chuyên dụng cho trẻ sơ sinh hoặc da nhạy cảm để hạn chế tối đa các chất hóa học và ghi nhớ một số lời khuyên quan trọng sau đây.

  • Nước xả vải hoặc bột giặt,…càng thơm thì càng độc hại cho da.
  • Khi mẹ bắt đầu sử dụng nước xả vải cho bé nếu thấy da bé xuất hiện các mẩn đỏ thì nên ngừng sử dụng hoặc chuyển sang nhãn hàng khác. Sau khi quần áo đã khô hãy cho bé mặc những bộ đồ ngắn trước để dễ dàng quan sát phản ứng của da bé.
  • Hòa tan nước xả trong nước rồi  sau đó cho quần áo của trẻ vào ngâm, không đổ trực tiếp nước xả lên quần áo vì có thể làm phai màu chúng.
  • Nếu dùng máy giặt, nên cho nước xả vào lần xả sau cùng sau khi đã giặt đồ cho trẻ sơ sinh xong..
  • Trường hợp bé đã có tiền sử với các dị ứng về da, mắc chàm bội nhiễm và những bệnh về da khác, cách tốt nhất là hãy nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia da liễu.

Một số sản phẩm xả vải sau đây được “khuyên dùng” cho trẻ sơ sinh:

  • Nước giặt xả quần áo Kiddi wash Pureen
  • Nước giặt, xả vải 2 trong 1 Farlin
  • Dung dịch giặt tẩy quần áo trẻ em Kodomo
  • Dung dịch giặt xả quần áo cho em bé Seventh Generation
  • Dung dịch giặt xả quần áo em bé D-nee.

Nguồn: Sưu tầm