Là một single mom – khó khăn gấp vạn lần khi nuôi con bằng sữa mẹ


Ở cái tuổi 24 – khi suy nghĩ chưa được chín chắn, tôi quyết định nuôi con một mình – một single mom chính hiệu. Một mình trải qua quãng thời gian bầu bí rồi tự mình đi sinh. Tôi cũng cảm thấy nể bản thân mình thật, ngoại trừ mỗi khi nhìn vào con, thấy tội nghiệp nó vì không có một gia đình trọn vẹn và tội nghiệp tôi khi là một bà mẹ vô dụng, đến sữa cho con bú cũng không có…..

Làm mẹ đơn thân không đơn giản như tôi nghĩ!

Tôi và cha đứa bé yêu nhau – một tình yêu thực sự trong 2 năm trời, thề non hẹn biển nhưng cuối cùng khi tôi nói có thai, anh ta lại phủi bỏ trách nhiệm. Bố mẹ tôi thì không nhận cháu và quyết định từ con. Vẫn cứng đầu và cố chấp sinh em ra, bởi vì tôi yêu trẻ con, cũng không muốn hủy hoại cuộc đời của một con người, lại là máu mủ của mình nữa.

Tôi kinh doanh mỹ phẩm từ khi còn là sinh viên, sau đó ra trường vay thêm vốn mở một cửa hàng bán mỹ phẩm nho nhỏ cho riêng mình. Trộm vía, tôi được lộc kinh doanh nên quán lúc nào cũng đông khách. Kinh tế của tôi không phải khó khăn, bầu bí tôi vẫn ăn uống đầy đủ, chăm chỉ nấu nướng vì nghĩ tới con sinh ra sợ thiếu chất, nhẹ cân. Quá trình mang thai của tôi cũng không mấy khó khăn.

Khó khăn bắt đầu đến khi ngày tôi chuyển dạ, em nhân viên cửa hàng của tôi phải đưa tôi đi sinh. Không chồng, không bố mẹ người thân, một mình tôi phải tự lo, thế là tôi phải thuê y tá, chăm sóc riêng. Tiền sinh đẻ của tôi gấp 5, 6 lần người bình thường. Nhưng may, mọi chuyện ổn khi bé Gạo sinh ra được 3kg, khỏe mạnh, hồng hào.

Quãng thời gian khủng hoảng nhất có lẽ là sau khi sinh. Tôi có nhờ bạn mua sẵn đồ ăn để nấu trong thời gian ở cữ nên tôi cứ một mình chăm con, một mình nấu nướng, tự ăn và tự phục vụ mình.

me don than

Mẹ đơn thân sẽ gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình nuôi con (Ảnh minh họa)

 

Nhiều đêm không ngủ được vì con quấy, lúc đó mới thấy, có một người chồng hay có mẹ thì sẽ tốt biết bao,… Thế nhưng, tôi lại gạt nước mắt quên đi!

Chịu cái cảnh “gà mái nuôi con” khiến tôi gần như rơi vào trầm cảm. Bản thân cảm thấy buồn tủi, thương thay cho số phận mình. Đáng nhẽ quãng thời gian này, tôi phải có người chăm lo, cơm bưng nước rót, nựng cháu giùm cho nhưng tôi một mình gánh chịu. Khi đó, tôi mới biết làm mẹ đơn thân không đơn giản như tôi nghĩ!

 

Khó khăn dồn dập, tinh thần sa sút khiến tôi bị mất sữa…

Không chỉ mất ngủ, cơ thể suy nhược vì quá mệt mỏi, tình hình kinh doanh của cửa hàng cũng không thuận lợi. Bởi vì, trước đây tôi thường livestream bán hàng, giờ thì không làm thế được. Tiền tiết kiệm của tôi cũng vơi hụt đáng kể sau vụ đi đẻ. Đau lòng hơn cả đó là sau sinh được mấy ngày lượng sữa của tôi giảm đáng kể, không đủ cữ bú cho con nên con thường khóc quấy.  

Mọi thứ dồn dập lên đầu tôi cùng một lúc khiến tôi thêm uể oải, tinh thần sa sút. Cũng chính vì thế, sữa không chỉ ít mà dần dần còn bị mất hẳn. Điều đó, khiến tôi lo lắng hết bất cứ điều gì. Và quá trình đi tìm cách chữa mất sữa của tôi bắt đầu…..

Tìm đúng sản phẩm sữa về dồi dào….

Tôi tìm hiểu đủ mọi cách để “gọi sữa mẹ về” từ việc hỏi ý kiến các mẹ trên diễn đàn cho đến nhờ chuyên gia tư vấn. Hết cháo này đến cháo kia, hết mẹo chữa này đến bài thuốc kia cũng không ăn thua.

Đến khi tôi dần tuyệt vọng và cố ép con uống sữa công thức thì tình cờ thấy sản phẩm Viên uống lợi sữa Mabio được các mẹ đánh giá rất tốt trên bài đăng Top 5 sản phẩm lợi sữa tốt nhất. Tôi còn cẩn thận inbox từng mẹ comment trong bài đó một để xác nhận lại thông tin và ai cũng khen hết mực.

Tôi cũng bảo chẳng còn gì để mất nên cứ thử xem, số đông khen như vậy chắc cũng phải có hiệu quả. Và trời không phụ lòng người tốt khi tôi hợp với sản phẩm này đến thế!

Khi hỏi mọi người đều bảo phải 3 đến 5 ngày sữa mới về, sau 1 tuần sữa mới về nhiều. Tôi uống chỉ sau 1 đêm sữa bắt đầu có dấu hiệu trở lại và uống được 3 ngày là con bú no nê trong mỗi cữ bú. Bây giờ được 1 tháng sữa của tôi còn dư để trữ đông khi cần.

Hạnh phúc vô bờ bến khi tìm được sản phẩm tuyệt vời như vậy! Mọi cay đắng tôi đều phải trải qua nhưng có lẽ đây là điều ông trời đền đáp lại cho tôi.

Tôi không thể cho con một gia đình hoàn hảo nhưng việc chăm sóc con đủ đầy, giúp con được bú sữa mẹ no nê để con phát triển khỏe mạnh, bình thường như bao đứa trẻ khác. Đó là điều tôi tự hào về bản thân mình nhất hiện giờ.

Không giàu có nhưng tôi luôn mong mọi thứ tốt đẹp nhất đến với bé Gạo của tôi!

Mong rằng các bạn trẻ có những quyết định đúng đắn trước sự lựa chọn của mình, cũng đừng ham vui mà xảy ra cơ sự ngoài ý muốn. Còn khi nào cảm thấy đủ tự tin về mọi thứ thì hãy cứ là một single mom bản lĩnh và tài giỏi trong mắt con yêu của mình nhé!

Nguồn tổng hợp