Hướng dẫn cách bế trẻ sơ sinh đúng chuẩn theo từng giai đoạn


Singlemum – Cách bế trẻ sơ sinh đúng chuẩn như thế nào? Đối với những người làm cha làm mẹ lần đầu tiên thì việc bế bé thật khó khăn vì trông bé có vẻ mong manh và yếu ớt. Tuy nhiên, chắc chắn bạn vẫn phải học cách bế trẻ sơ sinh để thuận lợi trong việc cho con bú hoặc tắm cho bé. Không chỉ vậy, việc bế và nói chuyện với bé mỗi ngày, tình yêu thương giữa mẹ và bé sẽ được thắt chặt hơn.

Cách bế trẻ sơ sinh đúng cách theo từng giai đoạn

Tư thế bế bé tốt nhất khi mới sinh

Hướng dẫn cách bế trẻ sơ sinh đúng chuẩn theo từng giai đoạn

Không ít chị em trong lần đầu làm mẹ thường lóng ngóng trong cách bế em bé sơ sinh. Mẹ thường bế con theo bản năng và tự hỏi tư thế này liệu đã chuẩn chưa, có ảnh hưởng đến sự phát triển xương sống và cổ của bé hay không?

Những quan điểm hiện đại cho rằng không nên để bé bị sốc khi vừa lọt lòng bằng cách giữ cho bé luôn có cảm giác ấm áp, an lành bằng phương pháp da kề da. Sau đó là bế ẵm khi bé thức giấc.

Cách bế trẻ sơ sinh đúng cách tốt nhất theo khuyến cáo của các bác sĩ Nhi khoa là những tư thế ngang, thẳng đứng hay bế vác vai cần phụ thuộc vào tháng tuổi của bé vì lúc đó xương mới cứng cáp và phù hợp.

Giai đoạn từ 1-2 tháng tuổi

Hướng dẫn cách bế trẻ sơ sinh đúng chuẩn theo từng giai đoạn

Lúc này, cơ thể bé rất mềm, yếu nên cần sự cẩn thận trong từng giây phút bế bé. Thời điểm này, các điều dưỡng sẽ hướng dẫn mẹ bế bé theo tư thế nằm ngang, hạn chế tối đa bế thẳng lưng (bế vác vai) sẽ không tốt cho cơ thể của bé.

Khi bế thẳng lưng, tránh để trọng lượng lớn của phần đầu đè xuống. Trường hợp bạn muốn dỗ bé tránh trớ sữa, nôn ọe theo kiểu bế thẳng lưng thì nên dựa thân trẻ vào ngực bạn và đỡ lấy phần đầu trẻ tựa vào vai thật nhẹ nhàng. Tuy nhiên, cần hạn chế tối đa kiểu bế này.

Giai đoạn từ 3-5 tháng tuổi

Hướng dẫn cách bế trẻ sơ sinh đúng chuẩn theo từng giai đoạn

Ba tháng, bé đã biết lẫy. Cơ thể bé đã cứng cáp hơn một chút, mẹ có thể chọn cách bế nghiêng, bế thẳng đứng và bế nằm ngang. Tuy phần đầu bé đã tự giữ thẳng được nhưng cơ lưng trẻ vẫn chưa “cứng” hoàn toàn nên mẹ vẫn cần nâng nhẹ thôi nhé. Mẹ cũng không nên bế thẳng lưng bé đến khi cơ thể bé thực sự hoàn thiện.

Nếu muốn bế thẳng lưng thì nên áp dụng hướng dẫn sau: Để phần mông bé ngồi vào một bên cánh tay, bên cánh tay kia đỡ phần ngực và cổ bé sát ngực bạn để làm điểm tựa cho phần lưng và cổ bé được chắc hơn.

Giai đoạn từ 6 tháng tuổi trở lên

Hướng dẫn cách bế trẻ sơ sinh đúng chuẩn theo từng giai đoạn

Lúc này, cơ thể bé đã ổn định hơn rất nhiều, bé sắp biết bò, cách bế cũng đa dạng và phong phú hơn hai giai đoạn trước: Bế thẳng lưng, bế cắp nách (nên áp dụng khi bé được gần 1 tuổi), bế nằm ngang,… bạn nên linh hoạt kiểu bế tùy theo sở thích của trẻ.

Tùy vào từng giai đoạn cụ thể của trẻ bạn nên áp dụng cách bế trẻ sơ sinh sao cho phù hợp. Tuy nhiên, mẹ vẫn cần thật nhẹ nhàng, bình tĩnh và cẩn thận để không làm tổn thương đến cột sống và các cơ quan khác trên cơ thể non nớt của trẻ.

Một số lưu ý trong cách bế trẻ sơ sinh

Hướng dẫn cách bế trẻ sơ sinh đúng chuẩn theo từng giai đoạn

  • Rửa sạch tay, cắt tỉa móng tay gọn gàng, tháo hết trang sức, vì chúng có thể làm bé bị trầy xước.
  • Khi áp dụng cách bế trẻ sơ sinh, hãy nhìn vào mắt và trò chuyện với bé, nếu bé đang phấn khích với một việc gì đó, hãy để trẻ bình tĩnh trở lại rồi mới bế lên.
  • Khi trẻ quấy khóc, đừng bế bé lên một cách vội vàng sẽ làm cho bé giật mình và khóc to hơn.

***  Những cách pha nước tắm cho trẻ sơ sinh giúp bé luôn khỏe mạnh

Singlemum tổng hợp