Giải đáp: Trẻ sơ sinh có nên nằm điều hòa không?


Thời tiết chuyển mùa, nắng nóng khiến mọi người mệt mỏi và không khí ngột ngạt. Quạt và Máy điều hòa là giải pháp của tất cả mọi người. Nhưng liệu trẻ sơ sinh có nên nằm điều hòa, đây là tâm lý chung của hầu hết phụ huynh có con nhỏ. Không sử dụng điều hòa thì cơ thể bức bối khó chịu, sử dụng thì lo cho con. Cùng giúp cha mẹ giải đáp thắc mắc này, Hãy cùng Singlemum theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Trẻ sơ sinh có nên nằm điều hòa không?

Mặc dù nhiều người cho rằng nằm điều hòa sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Vì thân nhiệt của bé chưa ổn định, bé dễ bị thay đổi thân nhiệt đột ngột. Nhưng theo chuyên gia, vào mùa nắng nóng thì trẻ sơ sinh vẫn nên nằm điều hòa. Nếu không nằm điều hòa hoặc có những biện pháp làm mát khác thì trẻ còn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Đặc biệt là bệnh về đường hô hấp.

Thời tiết nắng nóng làm thân nhiệt của bé tăng cao, dễ gây ra sốt. Ngoài ra, việc trẻ không được làm mát còn làm trẻ đổ mồ hôi. Mồ hôi và bụi bẩn tích tụ lại ở lỗ chân lông gây nhiều bệnh về da. Ra mồ hôi vì nắng nóng cũng làm trẻ bị mất nước, dễ mệt mỏi và bị mầm bệnh xâm nhập. Chính vì vậy, điều hòa là một giải pháp hiệu quả.

Trẻ sơ sinh có nên nằm điểu hòa? Câu trả lời là có. Và điều quan trọng là dùng như thế nào?

 Trẻ sơ sinh có nên tắm hàng ngày? Lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh

Xử lý trẻ sơ sinh bị sốt

Lưu ý khi cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa

Không có khoảng nhiệt chính xác cho trẻ sơ sinh. Nhưng mẹ có thể tự mình xác định bằng cách quan sát, nếu mức nhiệt độ không làm con đổ mồ hôi, cảm thấy khó chịu, quấy khóc thì đó là mức nhiệt phù hợp.

Khi sử dụng điều hòa, hướng gió phải theo phương ngang để hơi lạnh tỏa đều ra khắp phòng. Tránh tuyệt đối để hơi lạnh thổi trực tiếp vào người bé. Điều này sẽ làm bé bị cảm lạnh, mắc bệnh về đường hô hấp

Trẻ sơ sinh có nên nằm điều hòa
Trẻ sơ sinh có nên nằm điều hòa

Tránh để trẻ bị sốc nhiệt: khi trẻ mới từ ngoài vào thì nhiệt độ điều hòa không nên để quá lạnh. Khi bé đã ổn định trong phòng rồi mới hạ dần nhiệt độ xuống. Tương tự, không nên cho trẻ ra ngoài đột ngột, cần mở cửa phòng cho bé làm quen lại với nhiệt độ bên ngoài. Hoặc có thể tăng dần nhiệt độ trong phòng.

Không cho bé nằm điều hòa quá lâu: nằm điều hòa quá lâu sẽ khiến trẻ bị khô da. Thông thường chỉ nên cho trẻ nằm điều hòa 2-3 tiếng. Thường xuyên dùng nước muối sinh lý vệ sinh mũi cho trẻ. Cho trẻ uống nhiều nước và đắp chăn.

Trong mùa nắng nóng, ngoài sử dụng điều hòa và quạt, mẹ có thể giúp trẻ hạ nhiệt bằng cách tắm, lau người. Cho trẻ uống nhiều nước, mặc quần áo mỏng. Hạn chế cho trẻ ra đường để tránh khói bụi và ánh nắng trực tiếp.

Qua bài viết, mẹ đã giải đáp được thắc mắc, trẻ sơ sinh có nên nằm điều hòa không?

Bên cạnh đó Mẹ cũng có thể tham khảo ý kiến bác sĩ. Ngoài ra mẹ cũng có thế tham khảo nhiều thông tin về chăm sóc trẻ sơ sinh tại Singlemum.vn.