Singlemum – Cách nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật phải được thực hiện đúng, nếu sai cách sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ. Ở từng giai đoạn phát triển của trẻ, mẹ cần điều chỉnh cách nấu và những nhóm thực phẩm cho phù hợp.
- Cách chế biến và cất trữ đồ ăn dặm cho bé của mẹ Nhật
- Gợi ý 8 thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 – 8 tháng tuổi
- Tuyệt chiêu chế biến và dụ bé ăn dặm của mẹ Nhật
Cách nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ không còn quá xa lạ mà đã trở thành chủ đề trao đổi quen thuộc của nhiều bà mẹ hiện đại thời nay. Ăn dặm kiểu Nhật mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe và dinh dưỡng cho bé.
Lợi ích của phương pháp cho bé ăn dặm kiểu Nhật
Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật sẽ trang bị cho bé kỹ năng nhai. Đây là một trong những kỹ năng giúp con ăn thô hiệu quả, giúp quá trình tiêu hóa tốt hơn. Hơn nữa, qua cách ăn này, con cũng sẽ học được kỹ năng cầm, nắm thức ăn, giúp hình thành tính cách độc lập từ nhỏ cho trẻ.
Với cách ăn dặm kiểu Nhật bé sẽ được thử nhiều thực phẩm khác nhau như cá, gà, rau, củ, quả, tôm… Vì thế, bé cũng sẽ biết phân biệt được mùi vị thức ăn từ sớm, phòng ngừa tình trạng biếng ăn.
Cách nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật thơm ngon, tiết kiệm thời gian
Những người mẹ hiện đại, nấu món ăn cho con sao cho vừa tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đảm bảo nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ luôn là đích hướng đến.
Những cách nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật gợi ý dưới đây sẽ thỏa mãn mong ước này của mẹ:
Nấu cháo từ gạo
Tùy từng độ tuổi mà mẹ cân đối tỷ lệ gạo và nước sao cho hợp lý để có độ thô thích hợp cho bé ăn. Mẹ có thể tham khảo tỉ lệ gạo và nước dưới đây:
- Trẻ 5- 6 tháng, mẹ nên nấu theo tỷ lệ 1 gạo : 10 nước. Sau khi cháo chín, mẹ nên rây qua lưới để gạt bớt lợn cợn rồi mới cho bé ăn
- Trẻ 7 – 8 tháng tuổi, tỷ lệ sẽ là 1 gạo : 7 nước. Lúc này, con đã có thể ăn cháo nguyên hạt
- Khi trẻ đạt mốc 9 đến 11 tháng tuổi, mẹ nên tuân theo tỷ lệ 1 gạo : 5 nước và tiếp tục cho con ăn cháo nguyên hạt
Cách thực hiện
- Trước hết mẹ vo gạo với nước, không nên vo gạo quá kỹ bởi sẽ làm mất đi hàm lượng dưỡng chất bổ dưỡng trong cám gạo.
- Cho gạo và nước theo đúng tỷ lệ vào nồi
- Ngâm gạo trong nồi trong khoảng 30 đến 60 phút
- Cho nồi lên bếp đun ở lửa nhỏ trong khoảng 40 phút
- Tắt bếp, đậy kín vung và ủ thêm 15 phút nữa cháo sẽ chín ngon hơn
Kinh nghiệm nấu cháo bằng bếp gas
- Nên ngâm gạo ít nhất 30 phút trước khi nấu. Như vậy gạo sẽ hút đủ nước, nhanh nhừ và cháo sẽ ngon hơn
- Khi cháo bắt đầu sôi thì để lửa thật nhỏ, cháo sẽ không bị trào ra ngoài
- Hãy đậy kín nắp trong quá trình đun nấu để nước không bị bốc hơi nhiều, nhanh cạn nước
Nấu cháo từ cơm
Nấu cháo từ cơm sẽ giúp mẹ tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với việc nấu cháo từ gạo, nhưng sẽ không thơm ngon bằng gạo. Khi nấu cháo từ cơm, mẹ cũng cần cân bằng tỉ lệ cơm và nước hợp lý để món cháo có độ thô thích hợp cho bé ăn dặm.
- Khi bé nhà mình được 5 đến 6 tháng tuổi, mẹ theo tỉ lệ 1 cơm : 5 nước. Sau khi mẹ ninh nhừ cháo thì rây qua lưới hoặc bỏ vào máy xay thật nhuyễn rồi cho bé ăn
- Trẻ từ 7 đến 8 tháng tuổi, mẹ áp dụng công thức 1 cơm: 4 nước nấu khi cháo chín và tập cho bé ăn cháo còn nguyên hạt.
- Từ tháng 9 đến 11 tháng tuổi, mẹ cho 1 cơm: 2 nước nấu chín và yên tâm cho trẻ ăn nguyên hạt nhé!
Cách thực hiện
- Cho cơm và nước vào nồi theo đúng tỉ lệ
- Đun sôi nhỏ lửa cho đến khi cơm nở mềm là được
Nấu cháo từ bánh mì
Ngoài những cách nấu cháo từ 2 nguyên liệu chính gạo và cơm, các mẹ người Nhật còn sử dụng bánh mì để nấu cháo thay đổi khẩu vị cho bé, theo tỉ lệ chuẩn 1 bánh mì : 5 nước.
- Bánh mì cắt phần vỏ, lấy phần ruột, xé nhỏ cho vào nồi
- Đun sôi nhỏ lửa khoảng 1 – 2 phút
- Cho thêm sữa bột của bé vào khuấy đều (lượng sữa = 2/3 lượng bánh mì)
Nguyên tắc cơ bản mẹ cần nhớ
Mẹ cần nắm rõ những nguyên tắc cơ bản về phương pháp ăn dặm kiểu Nhật:
- Chọn những thực phẩm thật tươi ngon, sạch đảm bảo vệ sinh như rau, củ, thịt… Không nên dùng những thực phẩm đóng hộp, có chất bảo quan để làm nguyên liệu nấu
- Để tốt cho thận của bé, các mẹ Nhật sẽ không thêm bất cứ gia vị nào khác vào thức ăn dặm của bé
- Khi trẻ mới bắt đầu tập ăn thức ăn cần được chế biến theo mức độ từ loãng cho đến đặc và thô tỉ lệ phù hợp với giai đoạn con đang lớn
- Không thúc ép hay bắt con phải ăn khi trẻ đã không thích
- Không nên trộn lẫn các loại thức ăn lại với nhau, các món ăn được trình bày riêng. Đây là cách để trẻ cảm nhận được mùi vị tốt nhất.
Mẹ thấy đấy, cách nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật thật dễ, nhưng mẹ cần tránh phạm phải những sai lầm trong cách chọn thực phẩm, bảo quản để món ăn trở nên thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng hơn. Ngoài ra, mẹ hãy thường xuyên thay đổi thực đơn cho bé để trẻ luôn được ăn ngon miệng nhé!