Singlemum – Mẹ Nật hay chế biến và cất trữ đồ ăn dặm cho bé vì họ rất bận rộn. Đó là lý do vì sao các bà mẹ Nhật thường chế biến ăn dặm cho con 1 lần/ tuần và để vào ngăn đá tủ lạnh, đến bữa chỉ việc lấy ra làm nóng là con có thể ăn được luôn. Đây là một trong những cách tiết kiệm thời gian để làm những việc khác của mẹ Nhật.
- Thực đơn ăn dặm cho bé từ bột yến mạch
- Giúp mẹ bận rộn lên thực đơn ăn dặm cho bé nhanh chóng
- Cho trẻ 6 tháng tuổi ăn dặm theo phương pháp nào là phù hợp?
Như ở Việt Nam mình các mẹ chỉ được nghỉ 4 – 6 tháng là phải đi làm lại, nên với cách chế biến này thì các mẹ sẽ yên tâm là con mình được ăn dặm đầy đủ, lại có thể đổi món cho con theo từng bữa, từng ngày.
1. Việc chế biến đồ ăn dặm đông lạnh cũng có vài điều cần chú ý
– Mua đồ tươi mới về, trong ngày là chế biến luôn, rồi để đông lạnh luôn.
– Đồ ăn dặm đông lạnh chỉ ăn trong 1 tuần.
2. Các dụng cụ, đồ dùng cần thiết khi chế biến đồ ăn dặm đông lạnh
– Khay chứa thức ăn (giống như khay làm đá) và túi bảo quản thực phẩm.
– Ngoài ra, vì đồ đông lạnh sẽ nấu số lượng nhiều để dự trữ nên ngoài bộ dụng cụ chế ăn dặm thì các mẹ có thể sự dụng máy xay để tiện lợi và đỡ tốn sức lực mài, nghiền.
3. Và dưới đây là cách chế đồ ăn dặm đông lạnh cho bé
Cháo nhuyễn:
– Các mẹ nấu cháo nhuyễn như bình thường, có thể dùng tay hoặc máy để nghiền cháo. Nấu số lượng nhiều một chút rồi cho vào khay để đá, để đông lạnh. Các mẹ nấu 45g gạo, 450ml nước thì được như dưới đây, các mẹ dựa theo nhu cầu của con mình để ước lượng số cháo cần nấu cho con ăn trong vòng 1 tuần.
– Sau khi đông thành đá thì lấy ra, cho vào túi bảo quản thực phẩm.
– Và đây là thành phẩm cháo đông lạnh.
Cà rốt
– Đối với rau củ quả, như cà rốt, khoai tây, khoai lang… các mẹ hãy luộc chín, sau đó: … một là cho vào túi nylon đựng thực phẩm sạch rồi dùng thìa, hoặc chày nghiền nhuyễn. Hai là dùng máy xay để xay nhuyễn.
– Dàn đều ra, sau đó lấy một chiếc đũa chia thành từng phần nhỏ.
– Sau đó cho vào đông lạnh. Khi lấy ra chúng ta chỉ cần bẻ nhẹ một cái là sẽ thành từng viên nhỏ để tiện phục vụ từng bữa ăn của bé.
– Cách làm tương tự như cà rốt, và đây là thành phẩm khoai tây và cà rốt đông lạnh:
– Với bí đỏ các mẹ cũng làm tương tự. Với khoai lang, các mẹ cũng chế biến như thế nhé!
Nước rau củ luộc
– Nước rau củ luộc cũng làm tương tự vậy nhé các mẹ. Thành phần để chế nước rau củ cho bé là một vài loại rau củ lấy nước (mùa nào thì rau củ đó là ngon nhất) bao gồm: củ cải, cà rốt, bắp cải, khoai lang, nấm + 600ml nước.
– Sau khi luộc xong các mẹ để riêng nước và cái. Cái thì đem xay, nước thì để nguyên rồi cho vào khuôn làm đông đá.
– Và thành phẩm nước luộc đã được đông đá.
– Thành phẩm hỗn hợp rau củ luộc đông đá.
Cá
– Sau khi ăn dặm 3 tuần thì các mẹ nên cho con tập ăn đạm, và món cá là món đầu tiên. Cách chế biến cá để đông lạnh cũng hết sức đơn giản: cá đem luộc chín bỏ da, dùng tay kiếm tra xem có xương thì bỏ hết xương đi rồi cho vào cối nghiền nhuyễn.
– Tiếp theo cho vào túi bảo quản thực phẩm, cũng chia thành từng phần nhỏ. Cuối cùng là cho vào ngăn đá.
– Lưu ý: Tất cả những gì cho con ăn dặm các mẹ đều có thể chế biến thành đồ đông lạnh được, nên tùy theo khẩu vị của con, số lượng con ăn và tùy theo mùa để quyết định chế đồ ăn dặm đông lạnh cho con. Ngoài ra, sau khi chế biến các mẹ nhớ ghi ngày tháng chế biến vì đồ ăn dặm đông lạnh chỉ dùng được trong vòng 1 tuần.
4. Cách nấu ăn dặm cho con từ đồ ăn dặm đông lạnh
Đến bữa ăn của con thì tùy theo lượng con ăn để mẹ quyết định nấu bao nhiêu viên. Thông thường: cháo nhuyễn + 1 trong những thức ăn đã đông lạnh. Cứ như vậy đổi món liên tục, ví dụ: sáng ăn cháo cá thì chiều sẽ ăn cháo khoai tây.
Có 2 cách để chế biến ăn dặm từ đồ đông lạnh như sau:
– Lò vi sóng: Rã đông, rồi quay nóng món mà định cho con ăn. Sau đó trộn đều lên là hoàn thành.
– Nấu trên bếp: Cho vào nồi món định cho con ăn, đun nhỏ lửa (có thể cho thêm 10 – 20ml nước, tùy theo lượng nấu). Đến khi hỗn hợp tan chảy, nóng, các mẹ trộn đều với nhau là có cháo ngon cho con ăn.
Với đồ ăn dặm đông lạnh, bé thì được đổi món liên tục, còn mẹ thì không tốn nhiều thời gian hàng ngày cho việc nấu ăn dặm nữa, có thêm nhiều thơi gian rảnh rỗi để làm việc nhà, chăm sóc bản thân, và thêm thời gian để chơi với con.
Nếu chị em vẫn còn băn khoăn vì liệu thức ăn dạng đá viên như vậy có bảo đảm được dinh dưỡng khi rã đông cho con ăn thì mình xin chia sẻ những “bí quyết” đun nấu thức ăn viên rất hiệu quả mà các mẹ Nhật đã áp dụng:
Cách 1: Đun cách thủy
Đây là phương pháp “cổ điển” và vô cùng hiệu quả để giữ được những chất dinh dưỡng có trong thực phẩm để rã đông thức ăn. Các mẹ có thể cho viên cháo hay thịt vào một cái bát nhỏ rồi đặt cách thủy trong nồi, đun lửa nhỏ và khuấy đều là ta có thể cho con ăn ngay được rồi.
Cách 2: Sử dụng lò vi sóng
Trong xã hội mà “thời gian quí hơn vàng” như hiện nay thì có lẽ nhiều mẹ sẽ ngại luôn cả phần đun nấu. Dùng lò vi sóng để hâm thức ăn là cách nhanh chóng và đơn giản nhất bởi chỉ cần trong vòng 30 giây đến 1 phút là thức ăn sẽ hoàn toàn rã đông. Tuy nhiên vì lò vi sóng thường làm nóng không đều nên các mẹ hãy nhớ khuấy thật kỹ cho nóng đều và kiễm tra nhiệt độ thật cẩn thận, chỉ cho bé ăn khi thực phẩm đã nguội bớt nhé.
Cách 3: Rã đông trong ngăn mát.
Theo kinh nghiệm bản thân, mình cũng hay chuyển thức ăn dạng đá viên từ ngăn lạnh sang ngăn mát và để qua một đêm. Sáng hôm sau trước khi chuẩn bị đi làm, thức ăn đã hoàn toàn rã đông và mình chỉ cần đun một loáng là có ngay cháo ăn nóng hổi cho con yêu. Tuy vậy, các mẹ lưu ý đừng để thức ăn rã đông tự nhiên ngoài không khí nhé, nhiệt độ nóng ẩm sẽ là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi và phát triển, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe bé yêu đấy. Với phương pháp trữ đông thức ăn thành dạng viên này, chị em hoàn toàn có thể yên tâm làm việc và không lo phải `chạy` đồ ăn từng bữa cho con.
Singlemum tổng hợp