SỮA MÁT VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT


Hầu hết các bậc cha mẹ đều muốn con mình phát triển khỏe mạnh một cách toàn diện, để đạt được điều đó “sữa mát” vốn là loại sữa được nhiều mẹ tin tưởng lựa chọn trong quá trình hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ, đồng thời chứa đầy đủ dưỡng chất phát triển trí não và chiều cao trẻ. Vậy sữa mát là gì và chọn sữa mát như thế nào cho đúng? Hãy cùng lắng nghe lời khuyên từ các chuyên gia!

Vì sao mẹ nên chọn sữa mát cho bé?

BS Hoàng Thị Tín – Trưởng khoa Dinh dưỡng, BV Nhi đồng 1, TP.HCM chia sẻ: Sữa mát thông thường dùng để nhắc đến các loại sữa có thành phần dưỡng chất duy trì được chất lượng tự nhiên tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Sữa có vị nhạt tự nhiên, dễ uống, dễ hấp thụ và phù hợp với trẻ trong những năm đầu đời, không gây các tình trạng táo bón.”

Giải thích rõ hơn, bác sĩ cho biết yếu tố quan trọng nhất trong chế độ dinh dưỡng của trẻ đó là tiêu hóa tốt và tăng cường miễn dịch. Do đó, đạm và đường đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên một nền tảng dưỡng chất vững chắc cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ rất non nớt và khả năng xảy ra việc khó dung nạp đạm sữa dẫn đến nguy cơ trẻ táo bón.

BS Hoàng Thị Tín – Trưởng khoa Dinh dưỡng, BV Nhi đồng 1

Những điều mẹ đặc biệt lưu ý khi chọn sữa mát cho con

Đầu tiên, mẹ cần chọn sữa phù hợp với độ tuổi của trẻ, vì ở mỗi giai đoạn phát triển, cơ thể trẻ cần được cung cấp những chất dinh dưỡng khác nhau. Tiếp đó, sữa phải phù hợp tình trạng dinh dưỡng của trẻ, tùy theo thể trạng bé thiếu tháng, béo phì, còi xương… mà có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Một lưu ý quan trọng mẹ cần xem xét kỹ thành phần đạm trong sữa bởi trẻ có hấp thụ được dưỡng chất hay không là nhờ đạm sữa có dễ tiêu hóa hay không. Đạm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, sự tăng cân, miễn dịch và phát triển trí não ở trẻ. Một đứa trẻ uống sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng đạm sữa khó tiêu thì cơ thể trẻ cũng không thể hấp thụ, chậm lớn và kèm theo táo bón. Câu hỏi đặt ra cho mẹ là làm thế nào phân biệt được đạm sữa bò chuẩn an toàn và phù hợp với con?

Theo bác sĩ Tín, nếu sữa công thức được chế biến từ sữa bột nguyên liệu thì đạm sữa bị tác động nhiều lần gây ra biến tính, tăng quá trình glucose gây ra vón cục, khó tiêu cho trẻ. Trên thực tế, không phải đơn vị sản xuất sữa nào cũng có quá trình can thiệp chế biến sữa giống nhau. Nhiều đơn vị đó không có đủ nguồn sữa tươi cần phải đi nhập bột sữa bán thành phẩm (đã qua xử lý nhiệt nhiều lần) từ các nhà máy khác sau đó chế ra sữa bột thành phẩm.

sữa mát cho bé

Vì vậy khi chọn sữa, mẹ cần tìm hiểu kĩ và lựa chọn các đơn vị sản xuất có thể tự cung cấp được nguồn sữa tươi cho quá trình sản xuất sữa, khi đó đạm sữa chỉ bị tác động nhiệt một lần nên không gây ra biến tính và vón cục, giúp trẻ hấp thu dễ dàng, giảm nguy cơ dị ứng đạm sữa bò. Một trong những loại sữa công thức mát với quy trình sản xuất khép kín và có lợi thế tự cung cấp nguồn nguyên liệu đầu vào các mẹ có thể tham khảo là Friso được sản xuất bằng 100% nguồn sữa từ Hà Lan, sử dụng giống bò chuyên sữa nổi tiếng thế giới Holstein Friesian với công nghệ LockNutriTM giúp bảo vệ đạm sữa trong suốt quá trình sản xuất không bị biến chất bởi nhiệt độ cao – giúp bé dễ tiêu hóa và hấp thu tốt hơn, tránh táo bón.

Friso cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết theo từng giai đoạn phát triển của trẻ. Friso được nhiều mẹ đánh giá là dòng sữa mát cho bé tăng cân, giúp bé tránh các trường hợp táo bón. Friso với vị không quá nhạt, chứa hàm lượng dinh dưỡng cân đối, cung cấp chế độ dinh dưỡng cân bằng với các loại đạm dễ hấp thụ giúp bé tiêu hóa tốt.

Friso là nhãn hiệu hàng đầu được các mẹ tin dùng theo kết quả nghiên cứu về thực phẩm bổ sung dành cho trẻ được thực hiện bởi Công ty Millward Brown vào quý 2/2017 tại Hà Nội và TPHCM.

(*) Thông tin dựa trên kết quả khảo sát 248 người có con từ 2 tuổi trở lên