Cách chọn sữa cho trẻ sơ sinh phù hợp nhất


Singlemum – Tư vấn cách chọn sữa cho trẻ sơ sinh hàng ngoại của Mỹ, Nhật, Úc hoặc sữa nội địa việt nam có thành phần phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng, độ tuổi theo từng thời đoạn phát triển của bé theo gợi ý của chuyên gia dinh dưỡng.

Trẻ sơ sinh cần bao nhiêu sữa/ ngày?

  • Trẻ sơ sinh (1 tháng tuổi): 60-80ml/ bữa x 7-8 bữa/ngày (500-600ml/ngày).
  • Trẻ từ 2-4 tháng tuổi: 100-120ml/ bữa x 6-7 bữa/ngày (700-800ml/ngày).
  • Trẻ 5-6 tháng tuổi: 150-180ml/ bữa x 5- 6 bữa/ngày (800-1000ml/ngày).
  • Trẻ 6-12 tháng: Bé nên uống 500 – 600ml sữa công thức loại II ( chứa nhiều dinh dưỡng và chất đam hơn loại I ), mỗi ngày chia làm 3 – 4 lần và công với việc bắt đầu cho trẻ ăn cháo, bột vào bữa ăn. Nên dùng sữa này để đảm bảo việc phát triển của trẻ.

Phân biệt 3 dạng sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh

Sữa công thức cho trẻ sơ sinh có 3 loại chính là: sữa pha sẵn, sữa cô đặc và sữa bột.

Sữa công thức pha sẵn chắc chắn là tiện lợi nhất. Bạn không cần phải đo lường hay pha khuấy gì cả, chỉ mở nắp là cho trẻ uống được ngay. Sữa này bảo đảm vệ sinh và đặc biệt thuận tiện khi bạn chưa biết tìm nước pha sữa ở đâu. Giá sữa pha sẵn đắt hơn sữa bột khoảng 20%. Các hộp sữa cũng chiếm nhiều diện tích trong tủ lẫn trong thùng rác của bạn hơn.

Sữa bột pha sẵn sau khi mở nắp chỉ để được 48 giờ. Và sữa này cũng có màu hơi sậm hơn sữa bột nên dễ để lại vết bẩn trên quần áo trẻ.

Đối với sữa công thức dạng cô đặc, bạn cần pha chung với nước. Tỷ lệ sữa và nước thường là 1:1, nhưng bạn nhớ luôn đọc kỹ hướng dẫn trên hộp nhé! So với loại pha sẵn, sữa cô đặc rẻ hơn và ít cồng kềnh hơn. Tuy nhiên sữa này vẫn đắt hơn sữa bột.

Sữa bột là lựa chọn kinh tế và thân thiện với môi trường nhất, chiếm ít không gian vận chuyển lẫn vị trí trong tủ cũng như thùng rác nhà bạn.

Sữa bột mất nhiều thời gian pha khuấy hơn các loại sữa công thức khác và bạn phải làm chính xác theo hướng dẫn. Sữa này để được 1 tháng sau khi mở nắp. Cũng giống như sữa cô đặc, khi nào cần bạn có thể pha cho bé uống với liều lượng linh hoạt, đặc biệt thuận tiện nếu bạn đang cho bé bú mẹ nhưng vẫn cần cho bé bú bổ sung thêm sữa ngoài.

6 Thành phần chính trong sữa công thức cho trẻ nhỏ

Sữa công thức có 6 thành phần chính: Carbohydrate, protein, chất béo, vitamin, khoáng chất và những dưỡng chất khác. Chính hàm lượng carbohydrate, protein và các thành phần cộng thêm sẽ làm nên sự khác nhau của nhiều nhãn sữa công thức. Ví dụ đạm whey và đạm casein có trong sữa bò luôn được kết hợp theo những tỷ lệ riêng biệt để cho ra những loại sữa khác nhau.

Các thương hiệu sữa công thức nói chung đều phải đáp ứng những yêu cầu nghiêm ngặt về mặt dinh dưỡng. Sự khác biệt duy nhất giữa các thương hiệu sữa chỉ là giá cả. Khi chọn mua sữa dù là của thương hiệu nào, bạn cũng nên đọc qua thông tin trên bao bì. Mỗi thương hiệu sẽ có thành phần dinh dưỡng khác nhau trong công thức sữa. Vì vậy hãy chọn loại phù hợp nhất với con bạn.

Một số lựa chọn sữa cho trẻ sơ sinh

Sữa nội địa (sản xuất ở ở Việt Nam)

1. Sữa Dielac của Vinamilk, Việt Nam

Sữa Dielac Optimum “nâng đỡ” hệ tiêu hóa trẻ nhỏ

DIELAC: là hãng sữa bán đắt nhất hiện nay ở tất cả các độ tuổi. Stép 1 cho bé từ o-6 tháng, step 2 cho bé từ 6-12 tháng, 1-2-3 cho bé từ 1-3 tuổi, 456 cho bé từ 4-6 tuổi, ngoài ra còn có dòng cao cấp Pedia cho trẻ biếng ăn là bắt chước theo hãng Abbot, tuy nhiên chất lượng cũng tốt nhưng vì giá cao nên không phải là lựa chọn hàng đầu ở nước Việt Nam.

  • Ưu điểm: Giá cả hợp lý, bình dân
  • Nhược điểm: sữa có vị ngọt quá, pha sữa ít hơn tỷ lệ trong hộp ghi nhưng vẫn có cảm giác ngọt hơn.
  • Lưu ý cho mẹ: Nhiều gia đình lựa chọn sữa ngoại cho bé uống chứ ít khi chọn hàng Việt, nhưng dòng sữa Dielac này vẫn có rất nhiều ưu điểm phù hợp cho các bé ở VN, có thể đây là loại sữa thích hợp cho các mẹ lại rất vừa túi tiền nữa.

Giá tham khảo: Sữa Dielac Alpha step1 (900g, từ 0-6 tháng): khoảng 138. 900 đồng

2. Sữa cô gái Hà Lan

Sữa nào nhiều canxi nhất cho bé

Cô gái Hà Lan là hãng có doanh số bán thứ 2 sau Vinamilk cũng có Step1 0-6 tháng, step2 6-12 tháng, 123 cho bé từ 1-3tuổi, 456 cho bé từ 4-6 tuổi ngoài ra còn có dòng cao cấp là Friso gold là dòng sản phẩm có nguyên liệu hoàn toàn nhập từ Hà Lan.Với chất lượng tốt,giá thành không quá cao nên các bà mẹ có thể yên tậm sử dụng chó bé lâu dài.

3.  Sữa Nuti

Sữa công thức nào tốt cho trẻ sơ sinh: 7 sản phẩm sữa giúp bé tiêu hóa tốt

Sữa Nuti là hãng đứng thứ 3 ở thị trường Việt Nam, chất lượng tương đối ổn định cũng có các độ tuổi giống như hai loại sữa trên.

4. Sữa Abbot Việt Nam

Sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh 0-6 tháng và dưới 1 tuổi

ABBOT: là hãng sửa của Mỹ tại Việt Nam được nhiều bà mẹ biết đến,chọn lữa và tin dùng,có doanh số bán hàng mạnh nhất, các bạn nên chọn dòng sản phẩm Gold là tốt nhất chất lượng ổn định như: Similac cho bé từ o-6 tháng, Similac gain cho bé từ 6-12 tháng, Gain plus cho bé từ 1-3 tuổi. Dòng cao cấp cho trẻ biếng ăn PediaSure cho bé từ 1-10 tuổi đây là dòng sữa tốt tuy nhiên theo kinh nghiệm của tôi thì không nên cho bé uống liên tục vì trong sữa có quá nhiều chất bổ dễ gây thừa chất.

Ngoài ra còn có dòng sản phẩm Similac neosure dành cho trẻ thiếu tháng tuy nhiên chỉ có thể mua ở bệnh viện Nhi đồng hay đường Nguyễn Thông vì ở ngoài ít người bán do kén người mua.

5. Sữa Dumex

Sữa nào nhiều canxi nhất cho bé

DUMEX: là hãng sữa tương đối về giá cả lẫn chất lượng và thường được mọi người sử dụng khá nhiều. Dòng sản phẩm

Dumex miễn Dịch số 1 cho bé từ 0-6 tháng, số 2 từ 6-12 tháng, số 3 1-3 tuổi, số 4 từ 4 tuổi trở lên, tuy được sử dụng nhiều nhưng  mọi người nên xem hạn sử dụng vì các đại gia trữ sữa này nhiều nên hay bị hàng cận gần kề hạn sử dụng  dễ gây tiêu chảy cho bé.

6. Sữa Enfa

Sữa nào nhiều canxi nhất cho bé

ENFA: là dòng sản phẩm tốt nhưng giá tiền cũng khá cao nên dành cho các gia đình trung bình trở lên của Hoa Kỳ. Enfalac cho bé từ o-6 tháng, enfapro cho bé từ 6-12 tháng, enfagrow cho bé từ 1-3 tuổi, enfakid cho trẻ từ 4 tuỗi trở lên, hãng sữa này chất lượng tốt và tương đối ổn định cho nên các bạn yên tâm sử dụng.

Sữa nhập ngoại (sản xuất luôn ở nước ngoài)

1. Sữa Wakodo – Nhật BảnSữa nào nhiều canxi nhất cho bé

Ưu điểm: Bé uống các loại sữa cho trẻ sơ sinh của Nhật tăng chiều cao, cứng cáp. Sữa Nhật rất tốt cho việc phát triển chiều cao

Nhược điểm: thường rất đắt và làm bé không lên cân

Lưu ý cho mẹ: Sữa Nhật ở VN có hai loại là hàng nội địa và hàng nhập khẩu, thường thì hàng nội địa được khuyến cáo là tốt hơn nhưng hộp to, nếu để thử xem sữa có tốt cho bé không thì mẹ nên mua hàng nhập khẩu trước.

Giá tham khảo:

  • Sữa Meiji 0 (nội địa – 850g,từ 0-9 tháng): khoảng 550.000 đồng
  • Sữa Meiji Gold 1 (nhập khẩu – 850g, từ 0-6 tháng): khoảng 334.000 đồng
  • Sữa Wakodo Hihi (nhập khẩu – 850g, từ 0-12 tháng): khoảng 385.000 đồng

2. Sữa Melix – Đan Mạch

Sữa nào nhiều canxi nhất cho bé

Ưu điểm: Thành phần sữa cân đối, hàm lượng không quá cao
Nhược điểm: Pha đúng công thức có vẻ sữa loãng, hương vị dễ chịu

Lưu ý cho mẹ: Được đánh giá là dễ uống và phù hợp với các bé ở Vn

Giá tham khảo:

Sữa Milex (nhập khẩu, 400g, từ 0-6 tháng): khoảng 149.000 đồng

3. Sữa XO Hàn Quốc

Sữa nào nhiều canxi nhất cho bé

Ưu điểm: Tốt cho sự vận động và tăng trưởng của bé

Nhược điểm: Mùi hơi tanh, không thơm như các loại sữa khác.

Lưu ý cho mẹ: XO không phải dòng sữa đắt tiền cho bé ở Hàn Quốc, những rất có thương hiệu ở bên đó, vì thế 50% các gia đình Hàn lựa chọn XO cho bé.

Giá tham khảo:

Sữa bột XO 1 (nhập khẩu, 400g, từ 0-3 tháng): khoảng 169.000 đồng

4. Sữa Similac – sữa cho trẻ sơ sinh của mỹ

Sữa nào nhiều canxi nhất cho bé

Ưu điểm: Hàm lượng đạm cao

Nhược điểm: Dễ gây táo bón, giá đắt nhất trong tất cả các loại sữa

Lưu ý cho mẹ: Sữa này rất phù hợp cho bé từ 6 tháng tuổi trở lên, thấp hơn thường không tốt bằng, vì sữa cung cấp hàm lượng đạm rất cao cho bé trong giai đoạn phát triển này. Bé nên uống sữa cùng với nước hoa quả, hay sữa chua để không bị táo bón.

Giá tham khảo:

Sữa Similac bổ sung chất đề kháng (nhập khẩu, 658g, từ 0-12 tháng): khoảng 630.000 đồng

Sữa Enfamil Premium Lipil (nhập khẩu, 663g, từ 0-12 tháng): khoảng 610.000 đồng

5. Sữa bột Physiolac – Pháp

Sữa nào nhiều canxi nhất cho bé

Ưu điểm: Có nhiều loại cho mẹ lựa chọn như: sữa chống trớ, chống tiêu chảy…
Nhược điểm: Khi pha với nước hơn 40 độ C, sữa hay bị vón. Trên bề mặt nước sữa thấy có váng béo nổi lên. Khi rửa cốc dùng tay rửa thì, cảm giác nhờn và trơn như có mỡ.

Lưu ý cho mẹ: Sữa có thành phần chiết xuất từ một loại hoa quả tại Pháp, giúp sữa bám vào thành ruột bé để không bị trào ngược lại, rất đặc biệt. Nhưng nên chú ý là nên pha sữa ở nhiệt độ <40 độ và khi pha sữa sẽ rất là sánh.

Giá tham khảo:

Sữa bột Physiolac 1er (nhập khẩu, 400g, từ 0-5 tháng): 165.000 đồng

Cách chọn sữa cho trẻ sơ sinh phù hợp với độ tuổi, thể trạng bé

1. Dùng từng loại sữa cho từng độ tuổi khác nhau

DHA, ARA, Cholin và cách bổ sung phù hợp cho trẻ

Đối với trẻ sơ sinh, hệ tiêu hóa còn non yếu vì vậy không phải sử dụng loại sữa nào cũng phù hợp. Việc sử dụng sữa không đúng theo độ tuổi của bé sẽ khiến trẻ dễ bị nôn trớ, thậm chí là đi ngoài. Vì thế khi mua sữa mẹ nên chọn theo độ tuổi của bé. Tốt nhất là bạn nên cho con mình uống thêm sữa ngoài khi bé được 2 đến 3 tháng tuổi (tháng đầu tốt nhất nên cho bé bú sữa mẹ, trừ trường hợp mẹ không đủ sữa mới cho con bú sữa ngoài).

Các bé ở độ tuổi khác nhau cũng có khẩu vị khác nhau, vì thế bạn nên lựa chọn loại sữa phù hợp với con mình, đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé.

2. Sữa phải đảm bảo đủ chất cho sự phát triển của trẻ

DHA, ARA, Cholin và cách bổ sung phù hợp cho trẻ

Chất lượng của các loại sữa là tiêu chí quan trọng hàng đầu khi mẹ lựa chọn sữa bổ sung cho con. Tiêu chí nào đánh giá chất lượng của một loại sữa?

– Thành phần của sữa phải đảm bảo dinh dưỡng và phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Các dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ bao gồm: đạm, đường, axit béo, DHA, ARA, các vitamin…

– Nguồn gốc xuất xứ của sữa cũng là tiêu chí để đánh giá chất lượng của sản phẩm. Trên thị trường có rất nhiều loại sữa khác nhau, vì vậy trước tiên mẹ cần phải tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ của loại sữa muốn cho con uống. Mẹ nên đến các cửa hàng hay các siêu thị uy tín để mua sữa cho con tránh tình trạng mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Tốt nhất mẹ nên mua sữa của các hãng đã có uy tín, thương hiệu để đảm bảo chất lượng.

– Quy trình công nghệ sản xuất cũng nói lên được phần nào chất lượng của sữa. Thông thường những phát minh khoa học phục vụ cho việc sản xuất sữa vô cùng tốn kém về mặt thời gian và cũng như công sức. Một quy trình công nghệ hiện đại được theo dõi, kiểm tra, đánh giá một cách nghiêm ngặt sẽ đảm bảo một chất lượng tốt cho sản phẩm.

3. Chỉ có sữa ngoại mới tốt?

DHA, ARA, Cholin và cách bổ sung phù hợp cho trẻ

Cơn lốc sữa ngoại đang ngày càng mạnh mẽ, sữa ngoại, sữa nhập khẩu hay hàng xách tay đang được nhiều mẹ ưa chuộng. Tuy nhiên có phải cứ sử dụng sữa ngoại, sữa đắt tiền cho con mới là tốt?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để chọn sữa tốt cho con thì vấn đề không nằm ở việc sữa nội hay sữa ngoại, mà quan trọng là thành phần dinh dưỡng, sữa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phù hợp với trẻ. Loại sữa nào bé thích uống, giúp bé phát triển tốt và không gây các tác dụng phụ thì mẹ nên chọn cho bé uống, không nhất thiết cứ phải sữa ngoại hay sữa đắt tiền thì mới tốt.

4. Kiểm tra sữa trước khi cho bé dùng

Cách pha sữa cho trẻ sơ sinh chuẩn mẹ cần biết

– Khi chọn sữa mẹ nên để ý đến hạn sử dụng của sữa. Sữa quá hạn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

– Khi dùng sữa, bằng mắt thường, cha mẹ có thể quan sát kỹ màu sắc của bột sữa cũng như hương vị của sữa khi mở hộp. Sữa ngon khi mở nắp sẽ có mùi thơm dễ chịu, bột sữa mềm mịn và có màu vàng nhạt.

Sau một thời gian dùng sữa, mẹ nên kiểm tra cân nặng thường xuyên cho bé để xem bé có hấp thụ tốt không Nếu trong vòng 2 tháng, bé không có cải thiện nhiều mẹ nên đổi sữa cho bé.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp mẹ chọn lựa cho con yêu của mình loại sữa tốt nhất.

Singlemum tổng hợp

Gửi phản hồi