Ly hôn đơn phương dễ hay khó


Medonthan – Ly hôn đơn phương dễ hay khó? ( xem đơn ly hôn mới nhất ) Một khi cuộc sống hôn nhân bị rạn nứt, vợ và chồng không còn tìm được sự hòa hợp trong tiếng nói và hướng đi chung cùng nhau thì ly hôn cách giải quyết tốt nhất cho cả hai. Có hai dạng ly hôn chủ yếu hiện nay là đồng thuận và đơn phương. Vậy, ly hôn đơn phương dễ hay khó? So với ly hôn đồng thuận và làm cách nào để kết thúc cuộc hôn nhân nhanh chóng nhất? 

Ly hôn đơn phương dễ hay khó?

Ly hôn đơn phương dễ hay khó

So với việc ly hôn đồng thuận thì thủ tục ly hôn đơn phương gặp nhiều trở ngại hơn do vấp phải khó khăn từ bên đối phương không đồng ý. Tuy nhiên, sự cải tiến của pháp luật hiện hành đã quy định rõ căn cứ để ly hôn, nếu như lá đơn của thân chủ đảm bảo các yêu cầu đã được đề ra thì việc ly hôn sẽ được Tòa án xem xét, giải quyết để bản thân thân chủ được giải thoát cuộc hôn nhân này. Cụ thể căn cứ ly hôn như sau:

–  Vợ chồng chung thuỷ, thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau, cùng nhau xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, bền vững (Điều 18).

–  Vợ, chồng bình đẳng với nhau, có nghĩa vụ và quyền ngang nhau về mọi mặt trong gia đình (Điều 19).

–  Vợ, chồng tôn trọng và giữ gìn danh dự, nhân phẩm, uy tín cho nhau. Cấm vợ, chồng có hành vi ngược đãi, hành hạ, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của nhau (Điều 21).

–  Vợ, chồng tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhau; không được cưỡng ép, cản trở nhau theo hoặc không theo một tôn giáo nào (Điều 22).

–  Vợ, chồng cùng bàn bạc, giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau chọn nghề nghiệp; học tập, nâng cao trình độ văn hoá, chuyên môn, nghiệp vụ; tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội theo nguyện vọng và khả năng của mỗi người. (Điều 23).

Trình tự xin ly hôn đơn phương

1. Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc;

2. Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;

3. Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

4. Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương

–  Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

–  Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

–  Sổ hộ khẩu, quốc tịch, CMTND (bản sao chứng thực);

–  Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực – nếu có);

–  Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm,… (bản sao chứng thực);

Án phí trong các vụ án ly hôn

Ly hôn đơn phương dễ hay khó

Theo Điều 6 Pháp lệnh án phí, lệ phí Tòa án năm 2009 về nguyên tắc thu, nộp án phí, lệ phí Tòa án và Điều 9 về cơ quan có thẩm quyền thu tiền tạm ứng án phí, lệ phí Tòa án. Cụ thể:

  • Nguyên tắc thu, nhận án phí trong các vụ án ly hôn

1. Án phí, lệ phí Tòa án được thu bằng đồng Việt Nam.

2. Cơ quan có thẩm quyền thu tiền tạm ứng án phí, tiền tạm ứng lệ phí, án phí, lệ phí Tòa án phải sử dụng chứng từ thu do Bộ Tài chính phát hành.

  • Cơ quan nhận án phí trong các vụ án ly hôn

1. Cơ quan thi hành án dân sự thu án phí quy định tại Điều 3 và các loại lệ phí Tòa án quy định tại các khoản 1, 4 và 5 Điều 4; điểm d khoản 1 Điều 43 của Pháp lệnh này.

2. Tòa án thu lệ phí Tòa án quy định tại các khoản 3, 6 và 8 Điều 4; khoản 4 Điều 42 của Pháp lệnh này.

3. Bộ Tư pháp thu lệ phí Tòa án quy định tại khoản 2 và khoản 7 Điều 4 của Pháp lệnh này.

4. Cơ quan có thẩm quyền thu án phí, lệ phí Tòa án quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này có thẩm quyền thu tiền tạm ứng án phí, tiền tạm ứng lệ phí Tòa án.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 1 và 4, Điều 9 Pháp lệnh án phí, lệ phí Tòa án năm 2009 Tòa án có thẩm quyền giải quyết không có thẩm quyền thu tạm ứng án phí dân sự, mà thẩm quyền này thuộc về Cơ quan thi hành án dân sự.

  • Mức án phí trong các vụ án ly hôn

Án phí trong các vụ án ly hôn theo quy định của pháp luật là 200.000 đồng. Nếu có liên quan đến việc chia tài sản thì bạn phải chịu thêm mức án phí tương ứng tỉ lệ với tài sản được chia theo qui định của pháp luật.

Medonthan theo luatsuthudo

Comments are closed.