Đến một ngày mẹ chợt nhận ra con yêu không còn chỉ thích uống sữa mẹ hay sữa công thức nữa mà mặt mũi hớn hở khi nhìn thấy củ cà rốt, gặm ngon lành miếng bí đỏ mềm oặt bằng cái lợi bé xíu còn chưa có đủ răng và ánh mắt sáng bừng mỗi khi nhìn thấy các món hấp dẫn mẹ làm trên bàn lọt vào tầm mắt bé. Đó là lúc mẹ có thể chuyển sang giai đoạn mới quan trọng hơn trong quá trình chăm sóc bé: cho con ăn dặm. Sau đây là một số những điều đặc biệt cần thiết dành cho mẹ để bé được ăn dặm đúng cách.

>>>> Xem thêm :  BÍ QUYẾT GIẢI NHIỆT CHO BÉ YÊU BẰNG RAU, CỦ

Hướng dẫn nấu các món súp ngon bổ từ rau củ cho bé ăn dặm

Ngoài các loại thịt, cá, tôm ra các mẹ nhớ phải bổ sung thêm cả rau củ vào thực đơn ăn dặm cho bé yêu nữa nhé.

Sau đây là một vài món súp từ rau củ vừa ngon, vừa bổ lại dễ chế biến cho bé yêu đổi vị, mời các mẹ cùng tham khảo

1. Súp bí ngô, bông cải xanh cho bé độ tuổi ăn dặm

Nguyên liệu:

  1. – Bí ngô: 2 chén
  2. – Bông cải xanh: 1 – 2 bông
  3. – Dầu ôliu: 1 thìa canh
  4. – Nước: 1/3 chén

Cách làm:

  1. – Trộn bí đỏ với dầu ôliu và nướng ở nhiệt độ 425 độ C, cho đến khi bí chín mềm.
  2. – Bông cải xanh cho vào nồi hấp cách thuỷ cho chín.
  3. – Cho cả hai vào máy xay, thêm nước và xay thật nhuyễn.

2. Súp khoai lang bổ dưỡng cho trẻ

Nguyên liệu:

  1. – Khoai lang to: 2 củ
  2. – Hành tây: 1 củ
  3. – Nước dùng gà: 4 chén
  4. – Gia vị, dầu ăn hoặc bơ

khoai

Cách làm:

  1. – Hành tây xắt miếng mỏng theo chiều dọc của củ hành. Khoai lang chọn loại ngọt và bở, gọt vỏ thái miếng nhỏ.
  2. – Đun chảy bơ hoặc đun nóng dầu ăn trong một nồi to, cho hành tây vào xào với chút muối cho tới khi hành mềm, chuyển màu vàng nâu rồi cho khoai vào xào cùng. Nêm chút gia vị cho ngấm.
  3. – Cho nước dùng gà vào nồi khoai, đun với lửa to cho đến khi sôi thì hạ bớt lửa xuống mức thấp để nồi soup sôi lăn tăn khoảng 30 – 40 phút cho đến khi khoai chín mềm thì tắt bếp.
  4. – Cho khoai vào máy xay sinh tố hoặc dùng máy xay cầm tay, xay nhuyễn. Nêm nếm lại lần cuối và thêm muối tiêu nếu cần.

>>>> Xem thêm :  CÁCH LÀM CÁC LOẠI BÁNH KHOÁI KHẨU CỦA BÉ YÊU

3. Súp cà rốt, mật ong cho bé

Nguyên liệu:

  1. – Cà rốt: 150g
  2. – Mật ong: 1 thìa cà phê
  3. – Dầu nành: 15ml
  4. – Gừng băm nhỏ

Cách làm:

  1. – Cà rốt gọt vỏ, băm nhuyễn.
  2. – Cho cà rốt, mật ong, dầu nành, gừng và nước sạch vừa đủ vào nồi, khuấy đều, đậy nắp lại, đun với lửa nhỏ khoảng 25-30 phút cho đến khi cà rốt mềm.
  3. – Lưu ý khi nấu các mẹ nhớ khuấy đều nhé.

cà rốt

4. Súp củ cải, nấm hương, đậu Hà Lan

Nguyên liệu:

  1. – Củ cải trắng: 250g
  2. – Nấm hương: 15g
  3. – Đậu Hà Lan (hạt): 25g
  4. – Giá đậu, nước dùng. Muối lượng ít.

Cách làm:

 

  1. – Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi, cho vào nồi nước sôi, luộc gần chín vớt ra, cho vào bát tô.
  2. – Nấm hương ngâm nước, rửa sạch, thái sợi.
  3. – Đậu Hà Lan hạt, rửa sạch, cho vào nồi nước, luộc chín mềm, vớt ra.
  4. – Cho giá đậu, muối vào nồi nước dùng, đun sôi, vớt bọt.
  5. – Cho nấm vào luộc sơ, vớt ra, cho vào bát tô.
  6. – Củ cải trắng tiếp tục đun sôi phần nước còn lại trong nồi, cho đậu Hà Lan vào rồi bắc xuống.
  7. – Cho tất cả vào tô củ cải, nấm là được.

 

5. Súp cà rốt, dừa bổ sung vào thực đơn ăn dặm cho bé

Nguyên liệu:

  1. – 3 củ cà rốt
  2. – 1 quả cam
  3. – 100ml nước cốt dừa
  4. – Gia vị: muối và tiêu

cà rốt 2

Cách làm:

  1. – Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, nạo nhỏ.
  2. – Cam ép lấy nước.
  3. – Cho nước cam, cà rốt nạo nhỏ, cốt dừa vào nồi, thêm chút nước ấm sao cho ngập nguyên liệu rồi đun sôi.
  4. – Thêm gia vị vừa ăn rồi đun sôi nhỏ lửa khoảng 30 phút. Dùng đũa trộn đều tất cả nguyên liệu. Khi súp thật mịn và quyện thì tắt bếp.
  5. – Món này nên dùng nóng. Người lớn cũng có thể ăn kèm với bánh mỳ. Vì thế, các mẹ hãy nấu thêm khẩu phần cho cả gia đình để cùng thưởng thức với bé yêu nhé.

6. Súp khoai, củ cải, cà rốt, củ đậu

Nguyên liệu:

  1. – Khoai lang, củ cải, cà rốt, củ đậu mỗi thứ một ít.
  2. – Dầu nành, nước tương, hạt nêm, tiêu xay lượng vừa đủ.

Cách làm:

  1. – Lấy tất cả các loại củ trên đem gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc cho vào nồi, thêm nước vào nấu nhừ, đánh nhuyễn thành bột nhão.
  2. – Đặt nồi lên bếp, cho dầu vào.
  3. – Dầu nóng cho tiêu vào, sau đó cho nước tương, hạt nêm vào, rồi cho bột khoai lang, củ cải, cà rốt, củ đậu vào, đảo nhanh tay, nêm vừa là được.

Hướng dẫn nấu 6 món cháo ăn dặm cho bé 12 – 24 tháng tuổi

1. Cháo thị rau muống cho bé ăn dặm

Nguyên liệu

  1. · Gạo 30g (3 muỗng canh vun)
  2. · Thịt heo nạc 30g (2 muỗng canh thịt)
  3. · Rau muống 30g (3 muỗng canh)
  4. · Dầu 10g (2 muỗng cà phê)
  5. · Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

Cách làm:

  1. · Gạo vo sạch, cho vào nồi nước, nấu nhừ thành cháo
  2. · Thịt heo băm nhuyễn
  3. · Rau muống xắt nhuyễn.
  4. · Thịt heo xào với 1 muỗng cà phê dầu cho vào cháo, sau đó cho rau muống vào. Nấu cho chín thịt, rau nêm nếm cho vừa ăn. Cho cháo ra chén, thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn trộn đều.

2. Cháo cá cà rốt cho trẻ

Nguyên liệu:

  1. · Gạo 30g (3 muỗng canh vun)
  2. · Cá nạc 30g (2 muỗng canh)
  3. · Cà rốt 30g (3 muỗng canh)
  4. · Dầu 10g (2 muỗng cà phê)
  5. · Nước mắm, hành…

Cách làm:

  1. . Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo.
  2. · Cá luộc chín, vớt ra, ướp nước mắm hành tiêu
  3. · Cà rốt cắt hạt lựu thật nhỏ
  4. · Cà rốt cho vào cháo nấu mềm
  5. · Cho cá vào nêm nhạt. Trút ra chén, cho 2 muỗng cà phê dầu ăn.

3. Cháo lươn cà rốt cho bé

Nguyên liệu:

  1. · Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)
  2. · Thịt lươn 30g (2 muỗng canh)
  3. · Cà rốt 30g (3 muỗng canh)
  4. · Dầu 10g (2 muỗng cà phê)
  5. · Nước mắm, hành…
  6. · Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

Cách làm:

  1. · Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo
  2. · Lươn làm sạch, thả vào cháo luộc chín, vớt ra.
  3. · Cà rốt cắt hạt lựu nhỏ
  4. · Lươn đã chín, gỡ lấy nạc, ướp chút nước mắm, xào với hành phi 1 muỗng cà phê dầu.
  5. · Cà rốt cho vào cháo nấu mềm.
  6. · Cho lươn vào cháo nêm vừa ăn. Trút ra chén, có thể nêm hành răm nếu trẻ thích.

lươn

4. Cháo cua nấm rơm bổ dưỡng cho bé ăn dặm

Nguyên liệu

  1. – Bột gạo cao cấp Néstlé: 4 muỗng canh
  2. – Nấm rơm cắt nhuyễn: 1 muỗng canh
  3. – Cua luộc gỡ thịt băm nhuyễn: 1 muỗng canh
  4. – Dầu ăn(Dầu tinh luyện): 1 muỗng canh
  5. – Nước: 1 chén

Cách làm:

  1. . Phi hành trắng đã băm nhuyễn với dầu ăn cho thơm cho nấm rơm vào xào chín, cho cua vào đảo đều
  2. . Cho nước vào đun sôi, bắc xuống và chờ cho nguội bớt
  3. . Trộn bột vào, khuấy đều và cho bé thưởng thức

5. Cháo óc heo – Đậu Hà Lan

Nguyên liệu:

  1. – Gạo: 20g (2 muỗng canh đầy).
  2. – Óc heo: 30g (1-2 cái óc gà hoặc 1/4 cái óc heo – 2 muỗng canh).
  3. – Đậu Hà Lan: 30g (2 muỗng canh đầy).
  4. – Dầu ăn: 2,5g (1/2 muỗng cà phê).
  5. – Nước: 250ml (1 chén đầy).
  6. – Nước mắm hoặc muối iod.

Cách làm:

  1. – Gạo lựa sạch, vo sơ, ngâm 30 phút, đâm bể, nấu sôi 15 phút với 1 chén đầy nước và với đậu Hà Lan đã ngâm bóc vỏ.
  2. – Óc heo bỏ màng, các gân máu, tán nhuyễn với vài muỗng nước cho vào cháo đã chín, cho sôi lại 2-3 phút. Nên nêm nhạt. Có thể cho chút hành ngò nếu trẻ thích.
  3. – Đổ cháo ra chén cho 1/2 muỗng dầu ăn.

6. Cháo cua, đậu đỏ, rau ngót

Nguyên liệu:

  1. Gạo: 20g (2 muỗng canh đầy).
  2. Rau ngót (băm nhuyễn): 3 thìa cafe.
  3. Đậu đỏ (hấp chín, tán nhuyễn): 2-3 thìa cafe.
  4. Thịt cua (băm nhuyễn): 3-4 thìa cafe.
  5. Dầu ăn: 2 thìa cafe

Cách làm:

  • Đun sôi nước, cho thịt cua và rau ngót vào nấu chín. Tiếp đến, bạn cho đậu đỏ, bột gạo vào khuấy đều. Sau đó, bạn đun hỗn hợp trên cho sôi lại, bắc ra bếp, nêm dầu ăn vào. Bạn nên chờ cháo nguội bớt mới nên cho bé thưởng thức.

Hướng dẫn mẹ nấu món súp chuối cà chua cho bé độ tuổi ăn dặm

>>>> Xem thêm :  CÁCH NẤU 22 MÓN CHÁO DINH DƯỠNG CỰC NGON CHO BÉ – PHẦN CUỐI

  • Món súp thơm lừng vị chuối, đậm đà nước hầm khiến bé há miệng như “chim non”.
  • Sáng nay đi làm, em chợt thấy nải chuối để dấm từ đầu tuần, giờ đã chín vàng ươm thật ngon mắt. Với nguồn kali và chất xơ dồi dào, chuối được đánh giá là một loại quả hàng đầu của tự nhiên. Bên cạnh đó, trong chuối còn có hàm lượng vitamin C, vitamin B2, B6 dồi dào giúp cung cấp năng lượng hoàn thiện cho bé một ngày vui chơi lành mạnh. Đối với trẻ bị rối loạn tiêu hoá, chuối còn là phương thuốc “vàng”, bởi khả năng giúp ổn định lại các chức năng đường ruột, loại bỏ các vi khuẩn có hại, giữ lại vi khuẩn có lợi trong đường ruột.
  • Sợ chuối để lâu sẽ nát mất ngon, em ngay lập tức “phi” ra đầu chợ gần nhà mua vội ít cà chua và chân gà về làm món Súp chuối cà chua cho Bốp. Món súp thơm lừng mùi chuối, lại đậm đà vị nước hầm cà chua khiến con há miệng như “chim non”, em còn chẳng kịp xúc.
  • Nhìn con yêu ăn ngoan, ăn sạch bát súp mẹ nấu luôn là niềm vui, niềm hạnh phúc của các bà mẹ. Trong nỗi “hân hoan” của bản thân, em xin ngồi mách lại chị em công thức Súp chuối cà chua của mình, mong các bé cũng hào hứng hợp tác với mẹ như bạn Bốp.

Nguyên liệu:

  • 60gram bơ lạt
  • 60gram bột mì
  • 1 thìa phở kem whipping
  • 2 quả chuối chín, 1 quả cà chua , 1 chân gà ta.

Cách làm

  • Bước 1: Cà chua rửa sạch, ngâm muỗi rồi luộc sơ để bóc vỏ.
  • Thái nhỏ chuối và cà chua vừa miệng ăn của bé.

bóc vỏ cà chua 1

  • Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho nóng vừa rồi bỏ bơ vào để bơ tan dần.
  • Mẹ chú ý để lửa nhỏ, không được để bơ chuyển màu.

dầu

  • Bước 3: Đổ bột mì vào khuấy đều.

đổ

  • Bước 4: Cho chuối và cà chua vào chảo, đảo đều tay trong vòng 1 phút.

chuối

  • Bước 5: Cho 1 lít nước chân gà vào chảo. Trộn đều.

bóc vỏ cà chua 1

  • Bước 6: Đậy nắp, đun hỗn hợp trong vòng 10 phút.

về

  • Bước 7: Sau khi hỗn hợp nhừ nhuyễn, cho một thìa phở kem whipping vào trộn đều rồi nhanh tay tắt bếp.

cuối cùng

  • Nếu muốn món súp thêm đậm đà, mẹ có thể gia giảm đôi ba hạt muối tinh.

Trên đây, medonthan đã tổng hợp toàn bộ cách chế biến 15 món cháo, súp ăn dặm thơm ngon cho bé 2015. Chúc các mẹ nuôi dạy bé thật khỏe mạnh nhé. Thân!

Medonthan(tổng hợp)