5 tấm ảnh của con không nên đăng lên mạng xã hội


Medonthan- Khi làm bố làm mẹ, nhất là mẹ đơn thân,  bạn có được “tài sản” quý nhất đời, đẹp nhất đời. Con làm gì bạn cũng thấy giỏi thấy cưng thấy yêu và muốn khoe với cả thế giới, và như hiện nay, nhanh nhất là bạn chia sẻ trên facebook rồi rung đùi chờ like và tiếp comment. Tuy nhiên, thế giới Internet là một nơi có thể rất đáng sợ, và nhiều cái không ngờ tới được, ở nơi đó con cần được bạn bảo vệ nhiều không kém ngoài đời thật.
Bạn hãy tham khảo quy tắc 5 điều mà bố mẹ cần cân nhắc trước khi chia sẻ ảnh của con trên các mạng xã hội facebook, Instagram hoặc Twitter, pinterest:

Con của người khác – Mỗi người mẹ đơn thân hay cha  đều có những quan niệm và quy tắc riêng đối với việc chia sẻ thông tin và hình ảnh của con mình trên các mạng xã hội, vậy nên trước khi đăng hàng loạt hình trong bữa tiệc sinh nhật hoặc chuyến đi chơi nào đó lên và tag hết mọi người, hãy bảo đảm bạn đã được họ hưởng ứng, không có vấn đề khó chịu gì.

Nơi con học – Chúng ta muốn nghĩ trường học của con là ngôi nhà thứ 2, an toàn cho bé, nhưng ta cũng đã hiểu thế giới này có nhiều điều đáng sợ thế nào. Kẻ xấu có thể bắt cóc và làm hại trẻ con vì những lý do không ai có thể hiểu và chấp nhận nổi. Vậy nên nếu bạn muốn chia sẻ hình ảnh trường lớp, sân chơi nơi con thường lui tới, hãy bảo đảm đừng để lộ tên hoặc nhiều chi tiết đặc biệt khiến dễ xác định được nơi này, nhất là khi ở đó không có bạn bên cạnh con.

“Ảnh nóng” – Lý do để bạn nên giữ riêng những tấm ảnh này chỉ cho gia đình mình thôi là rất dễ hiểu phải không nào? Bạn chia sẻ ảnh nude, ảnh tắm của con chỉ đơn giản vì thấy dễ thương quá, nhưng mọi chuyện không đơn giản như vậy nếu những tấm ảnh này rơi vào tay người không tốt. Đó là chưa kể chắc chắn con bạn cũng chẳng thích thú gì chuyện bị đem khoe như vậy, khi bé biết được.

hinh con
“Không thích đâu, mẹ đừng chụp đăng facebook nữa!” (Ảnh: Internet)

Ảnh lộ đầy đủ họ tên và các thông tin cá nhận – Tuy chúng ta đã viết tên con lên ba lô hoặc áo khoác, cho con mặc đến trường, nhưng vẫn nên hạn chế đăng những tấm ảnh có kèm theo tên đầy đủ của con, chẳng hạn như ảnh chụp con cùng thẻ tên khi dự hội trại, hoặc ảnh bài kiểm tra đạt điểm cao của bé… Ngày nay, chúng ta thường chụp ảnh và đăng lên bằng smartphone, kèm theo mỗi tấm ảnh thường có cả địa chỉ nơi bạn đang ở, và như vậy, bạn có cảm thấy là đã lộ quá nhiều thông tin? Hãy làm mờ hoặc cắt crop những chi tiết cá nhân trước khi đăng ảnh lên.

Bất cứ thứ gì mà con không muốn công khai – Một chỉ dẫn đơn giản để bạn quyết định nên chia sẻ tấm ảnh nào của con là thế này: nếu bạn nghĩ bé không muốn nhiều người thấy tấm ảnh đó thì hãy thôi (có thể là ảnh bây giờ, hoặc ảnh hồi còn bé). Nếu tấm ảnh đó khiến bé xấu hổ, không đẹp, hoặc có tính riêng tư thì hãy tôn trọng con – hỏi con nếu bé đã đủ lớn – và hãy chỉ cất chúng trong album gia đình thôi.
Trên đây là những điều chia sẻ hơi quá xấu về các mạng xã hội, nhưng các mom cũng nên cân nhắc và cẩn thận hơn khi post hình của con mình nhé. Tụi nhỏ cũng thật sự cần một cái gì đó riêng tư.
Có thể bạn cũng đang thực hiện theo những quy tắc trên đây, có thể bạn thấy chúng hơi thái quá, cũng có thể bạn còn có nhiều quy tắc hơn để bảo đảm an toàn cho con trên thế giới ảo đầy sôi động… Hãy cùng chia sẻ thêm nhé.

Emily Nguyen – Guu

Gửi phản hồi