Vắt sữa mẹ bằng tay, bảo quản sữa mẹ và cho trẻ ăn sữa mẹ đã bảo quản


Medonthan – Bận đi làm không thể có mặt 24/7 bên con nhưng vẫn muốn con hưởng những lợi ích từ nguồn sữa mẹ? Đơn giản thôi mẹ ơi. Với bí kíp vắt sữa mẹ bằng tay dưới đây, bạn không cần có mặt những vẫn lo cho con chu toàn.

1. Khi nào cần phải vắt sữa:

Vắt sữa mẹ bằng tay, bảo quản sữa mẹ và cho trẻ ăn sữa mẹ đã bảo quản

–  Để lại sữa cho con khi mẹ đi làm.

–  Nuôi trẻ nhẹ cân, trẻ bệnh không thể bú mẹ được.

–  Duy trì nguồn sữa khi bà mẹ (bệnh) phải ngưng cho trẻ bú một thời gian

–  Bị căng sữa khi không có con bên cạnh (mẹ đi làm xa…)

–  Giúp trẻ dễ ngậm bắt bầu vú căng đầy,

–  Giúp cải thiện tình trạng vú như cương tức vú, núm vú phẳng tụt

–  Chuyển sang phương pháp nuôi dưỡng khác hoặc tiệt khuẩn sữa.

Kích thích phản xạ oxytocin

Phản xạ oxytocin có thể làm việc tốt nếu bà mẹ vắt sữa giống như khi trẻ bú. Bà mẹ cần biết cách hỗ trợ cho phản xạ oxytocin, nếu không bà mẹ sẽ gặp khó khăn trong việc vắt sữa.

Hỗ trợ bà mẹ: kích thích phản xạ oxytocin.

  1. Giúp đỡ bà mẹ về tâm lý:

–   Xây dựng niềm tin cho bà mẹ

–   Cố gắng làm giảm nguyên nhân gây đau hoặc lo lắng.

–   Giúp bà mẹ có ý nghĩ và cảm xúc tốt với trẻ.

  1. Giúp đỡ bà mẹ về mặt thực hành:

–   Ngồi nơi yên tĩnh và riêng tư hoặc với một người hỗ trợ.

–   Một số bà mẹ có thể vắt sữa dễ dàng hơn nếu cùng ngồi với bà mẹ đang vắt sữa.

–   Bế con tiếp xúc da kề da với con nếu có thể. (Bà mẹ có thể bế con vào lòng trong khi vắt sữa. Nếu không làm được điều này bà mẹ có thể chỉ cần nhìn hoặc nhìn ảnh của con.)

–   Chườm nóng hai bầu vú bằng 1 khăn bông ấm, nước ấm hoặc phun nước ấm

–   Kích thích núm vú: dùng ngón tay kéo hoặc vê núm vú một cách nhẹ nhàng.

–   Xoa bóp, vuốt bầu vú một cách nhẹ nhàng bằng tay hoặc dùng một chiếc lược. Một số người khác lại thấy hiệu quả nếu dùng nắm tay lăn một cách nhẹ nhàng về phía núm vú.

–   Có thể  giúp xoa bóp lưng bà mẹ.

> Bài liên quan  Đau ngứa vết mổ cũ khi mang thai lần 2: Mẹ bầu nên làm gì?

Một người giúp bà mẹ xoa bóp lưng để kích thích phản xạ oxytocin.

Vắt sữa mẹ bằng tay, bảo quản sữa mẹ và cho trẻ ăn sữa mẹ đã bảo quản

2. Làm thế nào để vắt sữa bằng tay

Vắt sữa bằng tay là cách vắt sữa tiện lợi nhất. Cách vắt sữa này không đòi hỏi dụng cụ gì nên bà mẹ có thể làm ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào.

– Bà mẹ nên tự vắt sữa mình. Nếu để người khác vắt cho mình sẽ đau hơn.

Cách chuẩn bị dụng cụ đựng sữa

Hướng dẫn vắt sữa mẹ đơn giản đến không ngờ!

– Chọn một chiếc cốc, ly, lọ hoặc bình đựng có miệng rộng.

– Rửa cốc bằng xà phòng và nước

– Rót nước sôi vào cốc và để trong vài phút.

– Khi đã sẵn sàng vắt sữa thì đổ nước đi.

Cách vắt sữa bằng tay

– Bà mẹ phải rửa tay thật kỹ.

– Ngồi hoặc đứng một cách thoải mái và hứng cốc sát kề vú.

– Đặt ngón tay cái lên phía trên núm vú và quầng vú, ngón tay trỏ ở phía dưới núm vú và quầng vú, đối diện với ngón tay cái. Bà mẹ đỡ vú bằng các ngón tay khác (xem hình bên dưới).

– Ấn ngón cái và ngón trỏ một cách nhẹ nhàng vào phía thành ngực. Bà mẹ không nên ấn quá mạnh vì sẽ làm tắc ống dẫn sữa.

– Ấn vào phía sau núm vú và quầng vú giữa ngón cái và ngón trỏ. Bà mẹ nên ấn vào các xoang chứa sữa ở phía dưới quầng vú. Đôi khi có thể cảm thấy những xoang này ở những vú đang tiết sữa. Chúng ta sẽ cảm thấy như sờ vào tổ kén hoặc những hạt lạc. Nếu cảm thấy điều này bà mẹ có thể ấn vào đó.

– Ấn vào rồi thả ra, ấn vào rồi thả ra. Làm như vậy không cảm thấy đau, nếu thấy đau là do kỹ thuật sai. Lúc đầu sữa chưa chảy ra nhưng sau khi bóp vài lần sữa bắt đầu chảy ra. Sữa có thể chảy thành dòng nếu phản xạ oxytocin có hiệu quả.

– Ấn xung quanh quầng vú tương tự từ nhiều phía để đảm bảo vắt được sữa từ hết các phần của vú.

– Tránh chà xát hoặt trượt ngón tay trên da. Các ngón tay vắt bằng cách lăn trên da.

> Bài liên quan  Kiến thức cơ bản khi cho con bú sữa mẹ sau sinh

– Tránh ấn vào núm vú, ấn hoặc kéo núm vú không thể vắt được sữa. Làm như vậy giống như đứa trẻ chỉ bú từ núm vú.

– Vắt một bên vú tối thiểu từ 3 – 5 phút cho tới khi thấy sữa chảy chậm lại thì chuyển sang vắt vú bên kia, sau đó vắt lại cả hai bên. Bà mẹ có thể vắt bằng một tay sau đó có thể đổi tay.

– Mỗi lần vắt cần tối thiểu 20 – 30 phút, đặc biệt trong một vài ngày đầu khi sữa chưa về nhiều. Không nên vắt sữa trong thời gian ít hơn.

Tóm lại : cách vắt sữa

Vắt sữa mẹ bằng tay, bảo quản sữa mẹ và cho trẻ ăn sữa mẹ đã bảo quản

  • Đặt ngón cái và ngón trỏ vào trên và dưới quầng vú, ấn vào trong và về phía thành ngực.
  • Bóp phía sau núm vú và quầng vú
  • Bóp xung quanh để vắt hết sữa từ các phần của vú.

Bà mẹ nên vắt sữa bao nhiêu lần?

Số lần vắt phụ thuộc vào lý do vắt sữa, một vài ví dụ cụ thể như sau:

Thiết lập sự tạo sữa để nuôi dưỡng trẻ nhẹ cân hoặc trẻ sơ sinh bệnh: bà mẹ nên bắt đầu vắt sữa càng sớm càng tốt ngay trong ngày đầu tiên. Lúc đầu bà mẹ chỉ có thể vắt được vài giọt sữa non nhưng vắt sữa sẽ giúp cho việc tạo sữa được bắt đầu, cũng tương tự như vậy khi trẻ sơ sinh mút vú sớm ngay sau khi đẻ sẽ giúp cho việc tạo sữa được bắt đầu.

Bà mẹ nên vắt sữa càng nhiều như trẻ bú thường xuyên càng tốt. Nên vắt sữa ít nhất 3 giờ một lần kể cả ban đêm. Nếu chỉ vắt sữa vài lần hoặc khoảng cách giữa các lần dài thì bà mẹ sẽ có thể không tạo đủ sữa.

Duy trì nguồn sữa để nuôi trẻ bệnh: Bà mẹ nên vắt sữa ít nhất 3 giờ một lần.

Để tạo nguồn sữa nếu sữa mẹ đang giảm đi sau vài tuần: Vắt sữa thường xuyên trong vài ngày (cứ 2 giờ một lần hoặc hàng giờ), và ít nhất 3 giờ một lần vào ban đêm.

Để lại sữa cho trẻ khi mẹ đi làm: Vắt càng nhiều càng tốt nếu có thể trước khi đi làm và để lại cho trẻ. Một điều cũng rất quan trọng là phải vắt sữa cả ở nơi làm việc để duy trì nguồn sữa.

> Bài liên quan  6 sai lầm kinh điển khi bảo quản sữa mẹ

Làm giảm các triệu chứng như cương tức vú hoặc rỉ sữa tại nơi làm việc, chỉ cần vắt một lượng sữa nhất định.

3. Bảo quản sữa mẹ và cho trẻ ăn sữa đã bảo quản

Vắt sữa mẹ bằng tay, bảo quản sữa mẹ và cho trẻ ăn sữa mẹ đã bảo quản

Nơi bảo quản

Nhiệt độ

Thời gian bảo quản

Lưu ý & cách sử dụng sữa bảo quản

Ở nhiệt  độ phòng

19-26°C

4 tiếng (lý tưởng), có thể để từ 6-8 tiếng

–   Bình chứa nên làm bằng thủy tinh hoặc nhựa cứng có nắp đậy kín

–   Không nên đổ đầy sữa vào bình, để lại một khoảng trống nhỏ vì sữa đông lạnh chiếm nhiều thể tích hơn sữa lỏng

–   Chỉ để từ 60-120ml sữa trong bình chứa (lượng sữa trẻ thường bú trong một bữa bú) để tránh lãng phí

–   Không đun sôi sữa, không cho sữa vào lò vi sóng để làm nóng sữa

–   Đặt bình chứa sữa vào một bát nước nóng hoặc đổ nước nóng qua bình chứa sữa để làm ấm sữa..

Trong ngăn mát tủ lạnh

<4°C

4 ngày (lý tưởng), có thể để tới 8 ngày

Trong ngăn đá tủ lạnh

Từ âm 18 đến âm 20°C

6 tháng (lý tưởng), có thể để tới 12 tháng

4. Cách cho trẻ ăn sữa đã bảo quản

–  Làm nóng sữa: bằng cách ngâm bình sữa trong nước nóng vài phút khi sữa ấm lên là được. Không đun sôi sữa

–  Rã đông sữa: đưa sữa lên ngăn mát tủ lạnh cho đỡ đông sau đó để ở nhiệt độ thường cho tan hết đá. Lắc đều sữa rồi làm nóng sữa như trên. Cho trẻ ăn bằng ly/cốc và thìa tốt hơn cho trẻ bú sữa mẹ bằng bình và núm vú giả vì:

  • Dễ dàng vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần ăn
  • Tránh cho trẻ thích bú bình mà bỏ bú mẹ
  • Tránh hiện tượng dị ứng …do vú cao su chất lượng không đảm bảo

*** Hướng dẫn vắt sữa mẹ đơn giản đến không ngờ!

Medonthan Tổng hợp

Comments are closed.