Singlemum – Mang thai tháng đầu tiên , bên cạnh niềm hạnh phúc vô bờ bến khi được lên chức là nỗi băn khoăn lo lắng của mẹ bầu trong việc chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là những kiêng cữ về dinh dưỡng khi mang thai. Bài viết dưới đây sẽ cùng mẹ tìm hiểu vấn đề “mang thai tháng đầu không nên ăn gì?” để các mẹ biết được loại thực phẩm mình cần tránh xa nhé.
- Làm thế nào để dưỡng thai tốt trong 3 tháng đầu mang thai?
- Ăn gì trong 3 tháng đầu mang thai: 7 món ăn “trợ lực” cho bà bầu
- Cung cấp dinh dưỡng cho bà bầu mang thai tháng đầu tiên
Hải sản chứa hàm lượng thủy ngân cao
Trong một số loại cá biển như cá kiếm, cá kình, cá thu, cá mập,… chứa hàm lượng thủy ngân cao có thể gây hại tới sự phát triển trí não của thai nhi nên bắt đầu từ khi thai nhi tuần thứ nhất, mẹ hãy hạn chế ăn các loại cá này. Ngoài một số loại cá này, những loại hải sản khác như cà ngừ, cá hồi giàu Omega 3, tôm, cua giàu canxi,… rất tốt cho mẹ bầu.
Pho mát mềm
Pho mát thường được làm từ những loại sữa chưa được tiệt trùng chứa một số loại vi khuẩn có hại nên dễ gây ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa ở mẹ bầu. Chính vì vậy, khi mang thai, mẹ bầu nên tránh các sản phẩm được làm từ sữa chưa tiệt trùng.
Thức ăn chế biến sẵn
Các thực phẩm chế biến sẵn được đóng gói thường không đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc chứa chất bảo quản nên dễ ảnh hưởng tới đường tiêu hóa của mẹ bầu. Vì thế mỗi ngày, mẹ nên tự chế biến thức ăn từ những thực phẩm tươi sống nhé.
Thực phẩm gây co thắt tử cung
Một số thực phẩm như dứa, cam thảo, đu đủ xanh có tính chất hàn nên dễ gây ra các cơn co thắt tử cung, mẹ bầu cũng nên hạn chế ăn khi mới mang thai.
Chất kích thích
Rượu, bia, thuốc lá là những đồ uống chứa chất kích thích ảnh hưởng không tốt tới thai nhi, mẹ cũng cần tránh không sử dụng.
Thực phẩm sống
Những thức ăn chưa chín như: gỏi, sushi, salad có nhiều vi khuẩn có hại cho đường ruột thường khiến mẹ bầu bị rối loạn tiêu hóa. Chính vì vậy, mẹ bầu nên tuân thủ quy tắc “ăn chín, uống sôi”.
Thức ăn chiên, xào nhiều dầu mỡ
Những thức ăn chứa nhiều dầu mỡ hay khiến mẹ bầu bị nặng bụng, khó tiêu, gây ra tình trạng táo bón khi mang thai.
Đào và long nhãn
Là hai loại thực phẩm dễ gây xuất huyết trong thời kì mang thai. Vì thế phụ nữ có thai, đặc biệt là trong những tháng đầu tiên không nên sử dụng những loại này.
Đồ ăn mặn
Đồ ăn quá mặn dễ ảnh hưởng tới thận, gây phù thũng và làm huyết áp của mẹ bầu tăng cao trong thai kì. Điều này là nguyên nhân gây ra tình trạng nhiễm độc thai nghén.
Đồ ngọt
Những loại đồ ngọt chứa nhiều đường như bánh ngọt, gato.. mẹ bầu nên biết cách sử dụng hợp lý, không nên ăn quá nhiều vì có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao.
Đồ ăn quá bổ
Khi mang thai, lưu lượng máu tăng, hoạt động thường xuyên để vận chuyển dinh dưỡng và oxy nuôi thai nhi. Điều này khiến tử cung, vách âm đạo và ống dẫn trứng đều trong tình trạng dãn nở, sung huyết. Trong khi đó, dịch vị dạ dày tiết ít hơn dẫn tới hiện tượng ăn không ngon, trướng khí, táo bón. Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều đồ bổ như nhân sâm, yến sào, gà tần, sẽ làm cho hệ tiêu hóa khó tiêu đồng thời nội tiết bị mất cân đối, huyết áp tăng cao, gây tình trạng phù nề.
Thực phẩm nảy mầm
Những củ, quả mọc mầm thường chứa nhiều độc tố ảnh hưởng không tốt tới thai nhi. Nên mẹ tuyệt đối không nên ăn các loại thực phẩm này.
Thức uống có gas
Thức uống có gas, coca, café có tác động kích thích thần kinh của mẹ bầu dễ làm cho mẹ bầu mất ngủ, bồn chồn, lo lắng, tâm lý bất an,…
Singlemum tổng hợp