Medonthan – Để giảm bớt sự khó chịu của chứng trào ngược hay ợ nóng khi mang thai, cách đơn giản nhất chỉ có thể là thay đổi chế độ ăn uống phù hợp. Một khi mẹ bầu đã xác định được đâu là thực phẩm nên hay không nên ăn, cảm giác nóng rát ngực do trào ngược gây ra sẽ dần dịu đi.
- Những bí quyết chăm sóc thai nhi 3 tháng đầu mang thai
- Mang thai 3 tháng đầu: Ngủ cũng phải đúng cách
- Những thực đơn cho bà bầu cần bổ sung vào mùa hè
Khi mang thai, cơ thể sẽ sản sinh ra thêm nội tiết tố progesterone giúp giãn nở các cơ tử cung, hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên nội tiết tố này cũng làm giãn cửa van dạ dày, đẩy một ít axít dạ dàytràn ra, gây cảm giác nóng ran khó chịu. Đồng thời, nội tiết tố progesterone còn làm chậm lại các cơn co thắt của thực quản và ruột, khiến quá trình tiêu hóa chậm hơn. Ngoài ra, khi em bé trong bụng mẹ lớn dần, đè lên dạ dày gây áp lực đẩy các dịch vị trào ngược lên thực quản.
Rất nhiều phụ nữ đã phải trải qua chứng ợ nóng và các triệu chứng khó chịu khác về đường tiêu hóa trong nửa cuối của thai kỳ. Tuy nhiên, triệu chứng này có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ và chỉ kết thúc khi bé cưng chào đời.
1. Thực phẩm cần tránh
Các loại thức ăn không lành mạnh như đồ chiên, xào nhiều dầu mỡ; thực phẩm đóng hộp có hàm lượng chất béo cao; đồ uống chứa caffeine và gas; rượu, thuốc lá và các chế phẩm từ sữa (nếu bạn bị dị ứng với lactose). Ngoài ra, danh sách này còn bao gồm chocolate, thức ăn nóng và cay, trái cây họ cam quýt, bạc hà và cà chua.
Trong một loạt những thực phẩm kể trên, chắc hẳn sẽ có vài món ăn yêu thích của bạn, nhưng vì sức khỏe của bản thân cũng như thai nhi, mẹ bầu nên hạn chế:
- Cà phê và trà
Tiêu thụ quá nhiều đồ uống có chứa caffein có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng ợ nóng trong thai kỳ. Vì vậy mẹ bầu nên hạn chế đến mức tối đa.
- Rượu
Rượu là đồ uống cấm kỵ trong thai kỳ. Ngoài những tác hại trực tiếp đến thai nhi như có thể gây sinh non, sảy thai, thai nhi nhẹ cân… rượu còn khiến chứng ợ nóng của mẹ nghiêm trọng hơn.
- Thực phẩm giàu chất béo
Các loại thực phẩm giàu chất béo như bơ, sữa chưa tách béo, thực phẩm chiên rán, đồ ăn vặt… không chỉ chứa lượng calo rỗng, không có lợi cho sức khỏe mà còn làm chứng ợ nóng ở mẹ bầu khó chịu hơn.
- Socola
Socola là một trong những thực phẩm cần phải tránh để hạn chế chứng ợ nóng trong thai kỳ. Tuy nhiên nếu mẹ không thể kiềm chế được cơn thèm ăn, chị em có thể thưởng thức nhưng ở mức độ vừa phải.
- Soda
Đây là loại đồ uống nên tránh tuyệt đối trong thai kỳ. Không chỉ khiến chứng ợ nóng nặng nề hơn, soda còn mang lại nhiều tác hại khác cho sức khỏe. Mẹ nên chọn những loại nước ép trái cây tươi thay vì soda hay những loại nước ép hoa quả đóng chai khác.
2. Thực đơn lý tưởng
Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu bị trào ngược nên có nhiều thực phẩm dễ tiêu hóa. Mẹ bầu nên chọn những loại thức ăn có thể giúp giảm bớt sự khó chịu của hệ tiêu hóa. Có thể một vài lựa chọn sẽ không mấy ngon miệng, nhưng đừng vì thế mà bỏ cuộc bầu nhé!
– Đu đủ: Chứa papain, enzyme viện trợ cho việc tiêu hóa protein, làm giảm các triệu chứng của trào ngược a-xít. ,
– Thơm (dứa): Bromelain có trong quả thơm tạo điều kiện cho hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn, giảm lượng chất béo nạp vào cơ thể, giúp mẹ bầu giữ dáng vừa đủ.
– Chất xơ: Trái cây tươi (trừ cam, quýt) và các loại rau là lựa chọn lý tưởng để giảm sự xuất hiện của chứng trào ngược. Gợi ý: Táo, dưa hấu, dâu, cải, bắp cải, bông cải xanh. Các loại ngũ cốc cũng rất hữu ích để hạn chế chứng rối loạn tiêu hóa này.
– Món nướng hoặc hấp: Khoai nướng, cá hấp, thịt gà nướng và trứng luộc tốt hơn hẳn khi đem chiên, xào hoặc nấu cay. Mẹ bầu nên chọn thịt nạc thay vì thịt mỡ, tránh ăn phần da. Nếu không thể kiềm chế trước các món chiên xào, bạn nên chế biến với dầu ô liu.
Gắn bó với thói quen ăn uống lành mạnh sẽ giúp mẹ bầu nhanh chóng “bye bye” chứng ợ nóng đáng ghét.
Medonthan tổng hợp