Medonthan – 2-10% mẹ bầu có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ và bệnh này có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu cho cơ thể mẹ và thai nhi. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng vừa mới phát hiện ra rằng, nếu mẹ bị tiểu đường, “công chúa” nhỏ sinh ra cũng có nguy cơ bị béo phì. Những thực phẩm cho bà bầu dưới đây rất tốt cho bệnh tiểu đường mẹ cùng tham khảo nhé!
- Bổ sung sắt khi mang thai những điều mẹ bầu cần biết
- Nên ăn gì khi mang thai: Top 10 thực phẩm tốt nhất cho bà bầu
- Có bầu nên ăn gì: Những món ăn vặt cho bà bầu
Tiểu đường thai kỳ là gì?
Khi bạn ăn, hệ tiêu hóa của cơ thể sẽ làm việc và chuyển hóa thức ăn thành glucose. Nhờ sự trợ giúp của insulin trong cơ thể, các glucose này sẽ chuyển hóa thành năng lượng giúp cơ thể hoạt động. Các hormone khi mang thai có thể làm ảnh hưởng đến quá trình sản sinh insulin . Và khi đó, insulin không đủ để chuyển hóa glucose thành năng lượng “nuôi” cơ thể. Lượng glucose khong được chuyển hóa, tồn tại trong máu của bạn là “thủ phạm” gây tiểu đường thai kỳ.
Thông thường sau khi sinh, tiểu đường thai kỳ sẽ biến mất hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu đã từng bị tiểu đường trong lần mang thai đầu tiên, nguy cơ tái phát sẽ cao hơn nhiều trong lần thụ thai kế tiếp.
Làm sao biết mình bị tiểu đường thai kỳ?
Có rất ít các dấu hiệu giúp mẹ nhận diện tiểu đường thai kỳ. Đó là lý do bạn phải thực hiện kiểm tra glucose ở tuần 24 – 28 của thai kỳ. Tuy nhiên, nếu bạn có nguy cơ hoặc nhận thấy nước tiểu có đường, bạn nên chủ động xin thực hiện xét nghiêm máu. Xét nghiệm này hoàn toàn không gây hại cho mẹ và thai nhi.
Ảnh hưởng của tiểu đường thai kỳ
– Khó sinh: Glucose trong máu của bạn có thể sẽ truyền sang máu của bé và làm tuyến tụy của bé phải “tăng ca” để sản xuất thêm insulin. Điều này làm bé phát triển phần thân trên khá nhanh trong thai kỳ. Vai rộng là nguyên nhân của những ca sinh khó. Thậm chí nhiều trường hợp có thể gây gãy xương hoặc tổn thương não trong quá trình sinh nở.
– Béo phì: Theo nghiên cứu cân nặng, chiều cao và các chỉ số cơ thể của các bé gái từ 6-8 tuổi ở California, các bé có mẹ bị tiểu đường thai kỳ có nguy cơ thừa cân nhiều gấp 3,5 lần so với những bé khác. Đặc biệt, nếu mẹ bị thừa cân và tiểu đường trước khi mang thai, nguy cơ này thậm chí có thể gấp 5,5 lần.
– Hạ đường huyết: Sau khi sinh, tuyến tụy của bé vẫn “theo đà” sản xuất tiếp lượng insulin để đáp ứng với lượng glucose dư thừa trước đây. Vì vậy, lượng đường trong máu của bé sẽ xuống rất thấp gây nên tình trạng hạ đường huyết. Tình trạng này khá nguy hiểm. Trong nhiều trường hợp có thể gây co giật dẫn đến hôn mê và tổn thương não nếu không được phát hiện kịp thời.
– Bệnh hô hấp: Những bé có mẹ bị tiểu đường thai kỳ có nguy cơ bị bệnh về hô hấp sau khi sinh. Ngoài ra, bé cũng dễ bị vàng da.
– Các biến chứng thai kỳ như tiền sản giật, thai chết lưu, sinh non…
Những thực phẩm cho bà bầu bị tiểu đường
Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn phù hợp cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ không nên thiếu những thực phẩm sau đây. Cùng xem nhé!
- Khoai lang
Do có nhiều tinh bột và có vị ngọt, khoai lang thường bị nhiều mẹ “loại thẳng tay” trong thực đơn của mình vì sợ “lên đường”. Tuy nhiên, ngược với suy nghĩ của số đông các mẹ, nếu biết cách, khoai lang còn có tác dụng kiểm soát và ngăn ngừa lượng đường huyết trong máu.
Theo nghiên cứu, trong khoai lang có thành phần Caiapo giúp kiểm soát đáng kể lượng đường và cholesterol xấu trong máu. Ngoài ra, cách tiêu thụ và chế biến khoai lang cũng ảnh hưởng lớn đến chỉ số đường huyết của bạn. Theo đó, những mẹ bầu bị tiểu đường không nên ăn khoai lang luộc, hấp mà nên ăn khoai nướng hoặc chiên cả vỏ với một lượng vừa phải.
- Rong biển
Với hàm lượng đường gần như bằng 0 nhưng lại chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, rong biển là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của những bà bầu tiểu đường.
Ngoài ra, theo Daily Mail, không chỉ ngăn ngừa, một thành phần được chiết xuất từ rong biển thậm chí có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường. Thông thường, những người bị tiểu đường là do lượng insulin trong cơ thể không đủ để kiểm soát và chuyển hóa đường trong máu thành năng lượng hoạt động. Tuy nhiên, nhờ alginate, một thành phần chiết xuất từ rong biển, cơ thể có thể tiếp tục sản xuất lượng insulin cần thiết, và nhờ vậy có thể kiểm soát được tiểu đường.
- Cà rốt
Vẫn chứa một lượng đường đáng kể, nhưng so với các loại thực phẩm khác, lượng đường trong cà rốt mất nhiều thời gian để chuyển hóa hơn. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ và beta-carotene trong cà rốt cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu một cách hiệu quả.
- Họ hàng nhà đậu
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học Nội Khoa của các nhà khoa học Canada, thực đơn dinh dưỡng với các loại đậu là cách đơn giản nhất để kiểm soát chỉ số đường huyết của cơ thể. Với hàm lượng chất xơ phong phú, đậu giúp cơ thể no lâu và ổn định lượng đường huyết sau khi ăn.
- Mướp đắng
Thành phần charatin trong mướp đắng có khả năng kiểm soát đường huyết một cách hiệu quả. Không chỉ tiểu đường thai kỳ, các chuyên gia cũng khuyến cáo những bệnh nhân có bệnh tiểu đường mãn tính cũng nên thêm mướp đắng vào thực đơn mỗi ngày của mẹ bầu.
Tuy nhiên, với những mẹ bầu nhạy cảm, ăn mướp đắng khi mang thai có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn như đau bụng, đau dạ dày… Bầu cần hết sức cẩn thận, nhất là với những người lần đầu ăn mướp đắng.
Medonthan (Tổng hợp)
Bình luận bị đóng