Thực đơn cho mẹ bầu ‘kén ăn’ đầy đủ dinh dưỡng


Singlemum – Thực đơn cho mẹ bầu kén ăn như thế nào để đảm bảo dinh dưỡng cho thai nhi và sức khoẻ cho mẹ? Nhiều mẹ khi mang thai thường loay hoay k biết ăn gì khi mà cơ thể khó chịu, mệt mỏi, và chán ăn. Bụng tuy đói, muốn ăn ngon, ăn nhiều cho đứa con trong bụng nhưng miệng k thèm thứ gì, nhìn gì cũng muốn nôn… Vậy, mẹ hãy cũng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Thực đơn rau quả

Thực đơn cho mẹ bầu 'kén ăn' đầy đủ dinh dưỡng

Dù biết rau quả có công dụng tuyệt vời như vậy nhưng vẫn có những mẹ “kén ăn”, chỉ thích ăn một vài loại rau, thậm chí là không thích ăn rau quả, chỉ thích ăn thịt cá.

Vậy làm thế nào để bổ sung nhiều loại rau quả vào khẩu phần ăn mà mẹ vẫn cảm thấy ngon miệng? Mỗi ngày cần ăn bao nhiêu rau và trái cây là đủ? Các mẹ cũng tham khảo một số thông tin dưới đây nhé.

– Nửa quả bưởi, bơ

– Một quả táo, cam, chuối hoặc cà chua

– Hai quả mơ hoặc mận

– Một ít nho hoặc quả việt quất

– Một lát dưa hoặc dứa

– Một muỗng canh các loại trái cây sấy khô

– Ba muỗng canh rau hoặc đậu đã nấu chín

– Một bát salad tráng miệng

– Một ly 150ml nước ép trái cây tươi

Khi ăn rau quả, mẹ cần chú ý rằng tất cả trái cây và rau quả có thể đếm được trừ khoai tây đều là nhóm thực phẩm giàu tinh bột. Mẹ có thể sử dụng rau củ tươi, đông lạnh, ép lấy nước, ăn sống, nấu chín hay ăn kèm với các loại thực phẩm khác; hoa quả cũng như vậy. Hấp và nướng rau củ sẽ giữ lại được nhiều vitamin hơn là luộc.

Nếu mẹ không thích ăn rau và trái cây? 

Thực đơn cho mẹ bầu 'kén ăn' đầy đủ dinh dưỡng

– Kết hợp rau và hoa quả vào bữa ăn thông thường bằng cách thêm chúng vào các loại thực phẩm lành mạnh mà mẹ yêu thích. Ví dụ như thêm chuối cắt lát hoặc một vài quả việt quất vào món ngũ cốc buổi sáng. Trộn chung các loại rau mẹ không thích với những thứ mẹ “nghiện”.

– Thử trái cây, rau đóng hộp. Đây chỉ là gợi ý trong trường hợp mẹ không có nhiều thời gian hoặc “hơi lười” thôi nhé, để đảm bảo thức ăn tuyệt đối an toàn, cách tốt và sạch sẽ nhất vẫn là tự tay mẹ chọn mua đồ tươi và chế biến tại nhà.

Các loại đồ uống. Một ly nước ép trái cây là một trong năm phần rau củ mà mẹ cần cung cấp mỗi ngày. Tuy nhiên, mẹ cần nhớ rằng dù mẹ uống bao nhiêu lần nước ép trong một ngày thì vẫn sẽ chỉ được tính là một lần mà thôi.

– Món súp. Món súp rau có thể giúp mẹ ăn rất nhiều loại rau, thậm chí là cả những loại mà mẹ không thích bởi đôi khi mẹ chẳng nhận biết hết được các loại thực phẩm có trong món ăn này.

Singlemum tổng hợp