Thời gian mang thai bao nhiêu tuần?


Mẹ bầu nào cũng đếm từng ngày để đón thiên thần nhỏ của mình chào đời. Thế nên các mẹ luôn muốn biết thời gian mang thai bao nhiêu tuần là điều hoàn toàn chính đáng và dễ hiểu. Hơn thế, việc biết chính xác thai nhi đang ở trong giai đoạn nào của thai kì vô cùng quan trọng. Đặc biệt trong việc theo dõi sự phát triển và chăm sóc mẹ bầu.

Dấu hiệu sắp sinh con mà bà bầu nên biết

Bà bầu sắp sinh cần chú ý điều gì để vượt cạn thuận lợi

Top thực phẩm giàu chất xám cho thai nhi ngay từ trong bụng mẹ

 

Thời gian mang thai bao nhiêu tuần?

một chu kì mang thai bao nhiêu tuần
Thời gian mang thai là bao nhiêu tuần

Theo nhiều nghiên cứu và thống kê, thông thường thời gian mang thai sẽ giao động trong vòng 38 tới 40 tuần. Nhưng đó là đa số, vẫn có rất nhiều thiên thần nhỏ chào đời sớm hơn hoặc muộn hơn 1 tới 2 tuần. Điều này phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó có sức khỏe thai nhi và cả sức khỏe, tâm lý… của mẹ.

Đối với các mẹ mới mang thai lần đầu thì có thường sinh sớm hơn 7 tới 10 ngày so với ngày dự sinh.

Thống kê gần đây nhất chỉ ra rằng:

+ Có khoảng 80% bà bầu sinh con trong khoảng tuần thai 37-42.

+ 11% sinh sớm trước 37 tuần do sự bất thường tử cung hoặc thai nhi gặp vấn đề sức khỏe.

+ 9% trường hợp sinh con sau 40 tuần.

Đối với những trường hợp thai 40 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ, bác sĩ chuyên khoa có thể chỉ định thực hiện các phương pháp giục sinh.

 

Cách tính tuổi thai nhi

Để tính tuổi thai nhi, cần biết chính xác thời gian thụ tinh. Nhưng điều này chỉ thực hiện được đối với những mẹ thực hiện thụ tinh nhân tạo.

Còn bình thường, các nhà khoa học đã đưa ra một phương pháp tính khá đơn giản đó là công thêm 40 tháng hoặc 280 ngày vào ngày kinh cuối. Tuy nhiên, có thể dễ thấy đây chỉ là gần đúng vì không phải chị em nào cũng có kinh nguyệt đều đặn. Nên, ngày dự sinh có thể chênh lệch 1 tới 2 tuần.

Mặc dù vậy, điều này cũng vô cùng hữu ích trong việc theo dõi quá trình phát triển của thai nhi, chăm sóc mẹ bầu và lựa chọn phương pháp sinh khoa học, hợp lý. Hơn nữa, qua việc dự tính tuổi thai nhi có thể chuẩn bị tinh thần, vật chất để đón thiên thần nhỏ chào đời.

Tính tuổi thai nhi

Bao nhiêu tuổi thì sinh đủ tháng?

Rất nhiều sự quan tâm của cha mẹ dành cho vấn đề này. Khoa học chỉ ra rằng trẻ được sinh trong giai đoạn 39 tới 42 tuần thì được coi là đủ tháng.

Đây chính là thời điểm mẹ bầu có tinh thần và sức khỏe tốt nhất. Ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt cần sinh mổ và bác sĩ chỉ định ngày sinh. Còn lại, các mẹ không nên sinh con trước tuần thứ 39. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới không chỉ sức khỏe của mẹ, mà còn cả của bé.

Sinh đủ tháng

Theo một nghiên cứu của Trung tâm Y tế Đại học Columbia và Bệnh viện Presbyterian, New York:

Những đứa trẻ chào đời ở tuần 37 hoặc 38 sẽ có kết quả học tập kém hơn so với những bé sinh ra ở tuần 39-40. So với những trẻ sinh đủ tháng: 33% trẻ chào đời vào tuần 37 gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc đọc và 19% trường hợp có vấn đề với toán học.  Những bé sinh ra vào tuần 38 tuy có tốt hơn, nhưng cũng chỉ chênh lệch một chút ít.

Chính vì vậy, ngoài những trường hợp bất khả kháng, các mẹ nên sinh đủ tháng và sinh thường. Tuyệt đối không chọn ngày đẹp giờ đẹp và sinh mổ.

Trong thời gian mang thai, các mẹ cần gặp bác sĩ một cách định kì để theo dõi sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ. Từ đó nhận được những lời khuyên, lưu ý để chắc chắn rằng thiên thần nhỏ của mình sẽ chào đời khỏe mạnh nhất.

Chúc gia đình “mẹ tròn con vuông”!