Facebook Twitter Instagram YouTube LinkedIn Pinterest Tumblr about.me gravatar hubpages imgur steepster fancy apsense itsmyurls dailykos diigo instapaper github bitbucket kongregate 500px goodreads stocktwits quora scoop weheartit getsatisfaction medium behance vk flickr foursquare vimeo minds kinja flipboard dailymotion Thời điểm thai nhi có tim thai mẹ bầu cần biết | SingleMum

Thời điểm thai nhi có tim thai mẹ bầu cần biết


Medonthan – Từ tuần thứ 6-7 thai kỳ, mẹ bầu có thể nghe được tim thai qua thiết bị siêu âm. Tiếng tim thai là điều kỳ diệu mà mẹ muốn nghe, để từ đó hiểu rằng một mầm sống mới đang hình thành trong cơ thể của mẹ, đó là đứa con yêu mà mẹ mong chờ. 

Sự hình thành tim thai

thai nhi co tim thai, tim thai, thoi diem thai nhi co tim thai, thai nhi co tim thai tu tuan thu may, khi nao nghe duoc tim thai

Ngay từ ngày thứ 16, phôi thai xuất hiện hai mạch máu tạo thành hai ống dẫn của tim. Mặc dù lúc này hình dáng của tim thai vẫn chưa hình thành, nhưng nó cũng đã bắt đầu đập do những hoạt động co bóp và làm theo đúng chức năng của một quả tim thực thụ.

Đến cuối tháng thứ nhất, phôi thai dài thêm khoảng 1 cm, tim của thai nhi cũng đi vào quá trình hoàn thiện hơn mặc dù thai nhi chưa có ngũ tạng và chân tay.

Đến tuần thai thứ 5 (nếu tính từ thời điểm thụ thai thì thai nhi của bạn được 3 tuần tuổi), chiều dài của phôi thai chỉ khoảng 1,25mm. Phôi đã hình thành rất nhiều tế bào. Cuối tuần thứ 5 này, phôi bắt đầu có hình hài, ống thần kinh chạy dọc suốt chiều dài của phôi. Phần này về sau sẽ thành cột sống và não của bé. Phần trên của ống thần kinh đã bắt đầu phẳng ra và sau này sẽ tạo nên phần mặt trước của não. Một hạt nhỏ ở giữa phôi sẽ sớm phát triển thành trái tim của con bạn – đây là dấu mốc quan trọng vì thai nhi có tim thai là sự trỗi dậy sức sống mạnh mẽ!

> Bài liên quan  Tưởng lấy được người chồng ngoan, biết lo làm ăn, nhưng sự thật có ngờ ..

>>> Sự phát triển não bộ của thai nhi

Đến tuần thứ 7, tim lớn dần lên trong cơ thể thai nhi và bắt đầu phân chia thành hai buồng tim: trái và phải. Tim thai bắt đầu đập nhẹ và hoàn thiện nhanh chóng hơn khi thai nhi ở tuần thai thứ 11.

Sau năm tuần tiếp theo, nghĩa là vào khoảng tuần thứ 12, tim thai của bé gần như đã hoàn thiện. Ở tuần thai thứ 14, tim thai đập rõ ràng hơn.

Đặc biệt ở tuần thai thứ 16, tim của thai nhi đã có thể bơm máu với lượng khoảng 24lít/ngày và số lượng này sẽ tiếp tục tăng cùng với sự phát triển của bé. Lúc này, tim đã hoàn chỉnh về mặt cấu tạo và đảm nhiệm chức năng của mình.
Từ các tuần thai tiếp theo cho đến lúc bé chào đời, tim của thai nhi tiếp tục lớn hơn về kích thước, khối lượng.

Bình thường tim thai đập từ 120 – 160 lần /phút, nhưng khi “bé” cựa quậy nhiều thì tim có thể đập nhanh đến 180 lần/phút, nhưng nó vẫn ở trạng thái bình thường. Theo khảo sát của các nhà khoa học thì tim của thai nhi của bé gái sẽ đập nhanh hơn tim thai nhi giới tính nam.

thai nhi co tim thai, tim thai, thoi diem thai nhi co tim thai, thai nhi co tim thai tu tuan thu may, khi nao nghe duoc tim thai

>>> 21 mẹo dự đoán giới tính thai nhi

Khi nào có thể nghe được tim thai?

Ngay từ tuần thứ 6-7 thai kỳ, bằng phương tiện siêu âm hiện đại, bác sĩ đã có thể giúp các mẹ bầu nghe được tim thai của con yêu. Lúc này, bác sĩ sẽ đặt máy nghe trên bụng bạn, nơi được phỏng đoán là tim thai. Thời điểm này sẽ các mẹ sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì lần đầu tiên được nghe thấy nhịp sống của con yêu trong cơ thể mình.

> Bài liên quan  Top 10 siêu thực phẩm cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu

Tuy nhiên, trong nhiều trường bạn có thể nghe thấy tim thai muộn hơn vào khoảng tuần thứ 8-10 của thai kỳ.

thai nhi co tim thai, tim thai, thoi diem thai nhi co tim thai, thai nhi co tim thai tu tuan thu may, khi nao nghe duoc tim thai

Đến tuần thứ 20 trở đi thì tim thai đã đập mạnh mẽ lắm rồi và lúc này bạn chỉ cần dùng tai nghe bình thường là có thể nghe thấy được. Người bố có thể chỉ cần cuộn một tờ giấy cứng đặt tai áp sát vào đó là đặt lên bụng bầu cũng có thể nghe được nhịp tim của con yêu. Nhịp đập nghe được càng to và dễ dàng chứng tỏ thai nhi đang rất khỏe mạnh và phát triển bình thường.

Nghe được tim thai là điều diệu kỳ lớn đem đến cảm giác hạnh phúc cho mẹ cũng như cho những người thân trong gia đình. Chính vì vậy, các mẹ bầu nên lưu ý để được nghe những nhịp đập đầu tiên của con yêu nhé. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh.

>>> Phụ nữ có thai nên ăn gì để thai nhi tăng cân

Medonthan (Tổng hợp)

Comments are closed.