Thời điểm sinh mổ lần 2 vào tuần bao nhiêu là tốt nhất?


Singlemum – Thời điểm sinh mổ lần 2 vào tuần bao nhiêu là tốt nhất? Vì là sinh mổ nên mẹ có thể chủ động hơn về thời gian nhưng không đồng nghĩa với việc mẹ muốn bé chào đời ở thời điểm nào cũng được, nhất là trong lần mang thai thứ 2. Vậy sinh mổ lần thứ 2 vào tuần bao nhiêu là tốt nhất?

Sinh mổ lần 2 có đau không?

Thời điểm sinh mổ lần 2 vào tuần bao nhiêu là tốt nhất?
Vì là mổ lại trên vết mổ cũ của lần trước nên cảm giác đau trong lần này thường “khủng khiếp” hơn nhiều.

Vì trải qua một lần sinh mổ rồi nên mẹ đã nắm rõ được quy trình của phương pháp sinh mổ. Sau khi lên bàn sinh, mẹ sẽ được tiêm thuốc gây tê để không cảm thấy đau đớn toàn bộ phần thân dưới. Nhưng mẹ vẫn tỉnh táo và cảm nhận được từng động tác của bác sĩ trên bụng mình.

Nhờ vào thuốc gây tê mà trong suốt thời gian sinh mổ và mấy tiếng sau sinh, mẹ không cảm thấy đau đớn. Nhưng khi thuốc tê hết tác dụng, khoảng 5 – 6 tiếng sau sinh, mẹ sẽ bắt đầu thấy vết mổ đau nhức. Vì là mổ lại trên vết mổ cũ của lần trước nên cảm giác đau trong lần này thường “khủng khiếp” hơn nhiều.

Cơn đau sẽ khiến mẹ không thể di chuyển, ngồi dậy hay bế con. Nếu không chịu được, mẹ có thể hỏi xin bác sĩ liều thuốc giảm đau. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý là uống thuốc giảm đau sẽ ảnh hưởng tới việc tiết sữa, do đó hãy thật cân nhắc trước khi sử dụng nhé.

Vết mổ trong lần này sẽ lâu lành hơn lần trước, tùy vào từng mẹ mà khả năng hồi phục của vết mổ khác nhau. Có những mẹ chỉ mất 1 tuần nhưng cũng có những mẹ sau 2, 3 tuần mới hết đau nhức.

Mặc dù vậy, nhưng mẹ không nên nằm quá nhiều, một ngày sau sinh, mẹ hãy ngồi dậy và đi lại nhẹ nhàng để tránh bị dính ruột (nguy cơ cao hơn lần trước) đồng thời giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn.

Ngoài ra, hãy nhớ vệ sinh vết mổ sạch sẽ hàng ngày theo hướng dẫn của y tá, tránh để nước dính vào vết mổ, đồng thời theo dõi thường xuyên, nếu thấy dấu hiệu lạ nào như: đau nhức, sưng tẩy, chảy dịch, mẹ cần tới ngay cơ sở y tế để khám nhé.

Sinh mổ lần 2 vào tuần bao nhiêu?

Thời điểm sinh mổ lần 2 vào tuần bao nhiêu là tốt nhất?
Thời điểm sinh mổ lần 2 của mẹ sẽ được bác sĩ chỉ định dựa trên tình trạng sức khỏe của bản thân mẹ và thai nhi.

Điều đầu tiên mẹ cần phải biết là thời điểm sinh mổ trong lần mang thai thứ 2 của mẹ sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bản thân mẹ và sự phát triển của thai nhi. Bác sĩ sẽ dựa vào quá trình mang thai của mẹ cũng như những thông tin về lần sinh trước để chỉ định thời gian mổ đẻ phù hợp.

Tuy nhiên, thông thường, nếu mẹ có một sức khỏe hoàn toàn tốt, thai nhi phát triển ổn định thì mẹ sẽ được mổ sinh sau tuần thai thứ 38 trở đi.

Sinh mổ lần 2 nên nhập viện khi nào

Còn trong trường hợp, mẹ gặp phải các biến chứng thai kỳ như nhau bong non, nhau tiền đạo,… thời điểm mổ đẻ của mẹ sẽ được bác sĩ cân nhắc sao cho an toàn nhất với cả hai mẹ con.

Do đó, khi ở tháng cuối thai kỳ, mẹ nên tới bệnh viện sinh để đăng ký lịch mổ nhé. Tránh để tới khi xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ mới mổ sinh. Vì có thể khi đó, thai đã quá to, ảnh hưởng tới vết mổ cũ của mẹ, không những thế nó còn làm cho mẹ phải chịu đau đẻ hai lần (đau do chuyển dạ và đau đẻ mổ). Một điều quan trọng nữa là khi nắm rõ được lịch sinh, mẹ sẽ chủ động hơn trong việc thu xếp công việc, chuẩn bị đồ đi sinh, và tránh được những rủi ro có thể xảy ra khi đợi cơn chuyển dạ.

Lợi ích khi sinh con sau tuần thai 39

Thời điểm sinh mổ lần 2 vào tuần bao nhiêu là tốt nhất?
Thời điểm sinh tốt nhất là sau tuần thai thứ 39 – thời điểm sinh mổ lần 2.

Mặc dù sau tuần thứ 37, bé đã có thể tự thở và sống sót được ở môi trường bên ngoài nhưng các chuyên gia lại khuyên rằng mẹ bầu nên sinh con sau tuần thai thứ 39, nhất là với những gia đình lựa chọn phương pháp sinh mổ và có một thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh. Sở dĩ như vậy là bởi có rất nhiều lợi ích khi mẹ sinh con ở thời điểm này.

Thai nhi phát triển toàn diện: Những tuần cuối là khoảng thời gian nhiều cơn quan trong cơ thể thai nhi phát triển hoàn thiện. Đặc biệt là não bộ ở tuần thứ 35 chỉ nặng bằng 2/3 não của thai nhi khi sinh ở tuần 39 – 40. Các cơ quan khác như gan, phổi,… cũng tương tự.

– Sức khỏe thai nhi tốt nhất: Những trẻ sinh sau tuần 39 ít gặp vấn đề về sức khỏe hơn những đứa bé sinh trước thời điểm này. Cụ thế là trẻ sinh sớm thường khó thở, dễ nhiễm lạnh, tiêu hóa không tốt,…

– Giảm nguy cơ hạ thân nhiệt: Trong tuần 39, cân nặng thai nhi thường được trên 3kg, điều này cho thấy lớp mỡ ở dưới da bé đầy đủ hơn. Chính lớp mỡ này sẽ giúp bé duy trì được mức thân nhiệt ổn định.

– Giảm nguy cơ suy hô hấp: Đây là một trong những bệnh khiến nhiều trẻ sinh non tử vong. Tuy sau tuần thai thứ 37, bé đã có thể tự thở được nhưng tới tuần thứ 39, phổi của bé mới phát triển hoàn thiện. Sinh ở thời điểm này sẽ giúp hệ hô hấp của bé khỏe mạnh hơn.

Singlemum tổng hợp