Sở thích ăn uống của mẹ bầu ảnh hưởng đến khẩu vị của con như thế nào?


Sở thích ăn uống của mẹ bầu mỗi lần mang thai và cho con bú không giống nhau. Và điều này góp phần ảnh hưởng tới khẩu vị của trẻ em sau này.

Thật ra, khi chưa chào đời em bé cảm nhận hương vị của thực phẩm thông qua thức ăn hàng ngày của mẹ ăn. Thai nhi sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng thông qua nước ối của mẹ, trong khi nước ối lại phản ánh các thực phẩm mẹ ăn mỗi ngày. Khi trẻ hấp thụ lượng nước ối càng lớn hơn ở trong 3 tháng cuối thai kỳ nhằm đáp ứng sự phát triển các hệ cơ quan và hoàn thiện hệ thống giác quan.

Cuộc nghiên cứu do trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học môi trường (Barcelona, Tây Ban Nha) đã chỉ ra rằng mẹ bầu ăn quá nhiều khoai tây trong quá trình mang thai sẽ ảnh hưởng tới sự lựa chọn thực phẩm của bé khi chào đời. Đứa trẻ khi lớn lên thậm chí còn ghét các món ăn liên quan đến khoai tây.

Nước ối phản ánh chế độ ăn uống của mẹ

so-thich-an-uong-cua-me-bau-anh-huong-den-khau-vi-cua-con

Nếu bà bầu ăn nhiều tỏi, đường và viên nang thì khi ngửi mẫu chất lỏng trong nước ối của bà bầu cũng có mùi tỏi hay vị ngọt tương tự. Điều này đã được các bác sĩ kiểm định và kết luận nước ối có mùi lạ khi các bà mẹ ăn thực phẩm chứa nhiều gia vị trước khi sinh.

Bắt đầu từ tuần 10 -12, thai nhi sẽ uống nước ối của mẹ mỗi ngày. Cho tới tuần thứ 21, vị giác của chúng bắt đầu phát triển dần dần và chúng tự biết ăn uống. Khi đó thai nhi sẽ phân biệt được các hương vị khác nhau trong nước ối của mẹ, đây là giai đoạn quyết định cho sự phát triển sở thích về mùi vị của trẻ nhỏ.

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng nếu thai nhi hấp thụ nhiều dung dịch mặn vì mẹ bầu thèm ăn mặn trong giai đoạn ốm nghén thì sở thích của bé sau này cũng dễ thích ăn mặn.

Dù thế nào thì tất cả các nghiên cứu đều cho thấy rằng thói quen ăn uống của mẹ sẽ ảnh hưởng tới thói quen ăn uống của con sau này. Bởi vậy trong thời gian mang bầu mẹ nên biết cách xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh nhằm giúp con phát triển khẩu vị tích cực hơn.

Một số thực phẩm cần để hoàn thiện khẩu vị của thai nhi

so-thich-an-uong-cua-me-bau-anh-huong-den-khau-vi-cua-con

Trứng

Các loại trứng, đặc biệt là trứng gà thường có hàm lượng protein và choline có tác dụng tích cực cho sự phát triển của não bộ thai nhi và giảm thiểu nguy cơ dị tật ống thần kinh.

Thịt nạc

Đừng bỏ quên loại thực phẩm quen thuộc này trong thực đơn hàng ngày. Thịt nạc lành tính bổ sung protein đảm bảo cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi khi ở trong bụng mẹ.

Cá cung cấp nhiều khoáng chất, protein , omega 3 giúp hỗ trợ mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh, hoàn thiện hệ thần kinh cho em bé. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bà bầu nên ăn từ 2-3 bữa cá, tương đương từ 300 – 400 gram để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.

Các loại rau củ chứa nhiều vitamin C

Rau củ là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu cần đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng như protein, sắt, canxi, chất xơ để đảm bảo cho sức khỏe bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Không những vậy, rau củ còn giúp mẹ bầu giảm nguy cơ mắc bệnh táo bón, tăng sức đề kháng. Lời khuyên cho các bà bầu nên sử dụng 4-5 phần rau mỗi ngày trong thời gian thai kỳ.

Nguồn: Sưu tầm