Thai giáo 3 tháng cuối quan trọng như thế nào?


Singlemum – Việc thai giáo 3 tháng cuối rất quan trọng vì đây là thời điểm thai nhi hoàn thiện cơ thể để chuẩn bị chào đời, những điều bé được tiếp nhận sau cùng sẽ dễ dàng để bé tiếp thu và nhớ lâu hơn. Vì thế mà lúc này, những hoạt động thai giáo của bố mẹ sẽ vô cùng có lợi cho bé, giúp bé phát triển trí não một cách tốt nhất.

Thai giáo tháng thứ 7

5 triệu chứng mẹ chớ coi thường 3 tháng cuối thai kỳ
Tăng cường thực hiện thai giáo bằng ngôn ngữ, vận động và thai giáo bằng âm nhạc

Hệ thống thần kinh của thai nhi lúc này đã tương đối phát triển, thai nhi đã có thể thực hiện các hoạt động như hô hấp, nuốt, khóc, mút tay, đồng thời có thể xoay người. Các mẹ khi tăng cường thực hiện thai giáo bằng ngôn ngữ, vận động và thai giáo bằng âm nhạc sẽ giúp hoàn thiện hơn sự phát triển trí não của bé. Những tháng trước, các phương pháp thai giáo này chỉ giúp kích thích một phần não bộ của thai nhi. Nhưng nay não thai nhi đã dần hoàn thiện nên những tác động này sẽ giúp não tiếp thu nhanh hơn và ghi nhớ lâu hơn.

Nếu trước đây, khi thai giáo các mẹ chủ yếu là trò chuyện, đọc thơ, cho con nghe các loại nhạc đơn giản, nhẹ nhàng thì lúc này các mẹ có thể tăng tiến độ như đọc cho bé nghe những tác phẩm văn học mà mẹ yêu thích, hay những câu chuyện truyền thuyết, truyện cổ tích hay của Việt Nam và trên thế giới. Trên nền tảng đã tiếp nhận ngôn ngữ từ cách thai giáo của các tháng trước, lúc này, bé sẽ có thể cảm nhận và ghi nhớ được, thậm chí sẽ có cảm xúc về câu chuyện. Từ đó, hình thành nên tâm lý và nhân cách của bé sau này.

Thai giáo tháng thứ 8

Mẹ bầu 3 tháng cuối thai kỳ nên làm gì?
Hãy nạp “năng lượng” cho bé mỗi ngày các mẹ nhé!

Đây là tháng nhạy cảm về khả năng tiếp nhận thông tin từ các tác động bên ngoài bụng mẹ của thai nhi. Lúc này, bố mẹ hãy tiếp tục duy trì và tăng cường độ luyện tập các liệu pháp thai giáo như những tháng trước giúp bé đều đặn được “nạp năng lượng” mỗi ngày. Như vậy không chỉ giúp bé tiếp nhận những điều bố mẹ nói vào trí não mà bé còn có thể ghi nhớ nó đến khi chào đời.

Càng cận kề ngày sinh, người mẹ sẽ cảm thấy căng thẳng và lo âu cho quá trình sinh nở sắp tới, nhất là với các mẹ sinh con đầu lòng. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của thai nhi, khiến trẻ sinh ra dễ mắc các bệnh về tâm lý. Do đó, mẹ bầu hãy cố gắng ổn định tâm lý, hãy xem việc sinh con là một chuyện bình thường, từ đó các mẹ sẽ cảm thấy thoải mái hơn và thai nhi cũng sẽ phát triển tốt hơn.

Thai giáo tháng thứ 9

5 triệu chứng mẹ chớ coi thường 3 tháng cuối thai kỳ
Thai giáo tốt trong 3 tháng cuối sẽ giúp bé yêu của bạn phát triển tốt để sẵn sàng chào đời

Đây là tháng cuối cùng trong thời kỳ mang thai, bé đã sắp chào đời nên đã có thể nhìn thấy ánh sáng mờ bên ngoài tử cung của mẹ. Vì thế, đây là thời điểm thích hợp để kích thích độ sáng tối trong não thai nhi, tăng cường sự phát triển của não bộ.

Phương pháp thai giáo thích hợp lúc này là phương pháp thai giáo bằng ánh sáng. Cách thực hiện như sau: Bố mẹ dùng ánh sáng từ đèn pin hay ánh sáng mặt trời chiếu vào bụng mẹ với cường độ vừa phải. Khi đó thai nhi sẽ quay mặt sang hướng khác hoặc nhắm mắt để tránh ánh sáng.

Sau đó, thai nhi chớp mắt đồng thời tăng sự hứng thú và quay đầu về hướng có nguồn sáng.Tháng cuối cùng, não bé đã hình thành các nếp nhăn nên việc kích thích độ sáng tối sẽ giúp bé tiếp nhận và ghi nhớ lâu. Bên cạnh đó còn giúp thị giác của bé phát triển hơn, phân biệt ngày đêm một cách dễ dàng.

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng trong 3 tháng cuối thai kỳ có vai trò cực kỳ quan trọng. Lúc này, chức năng tiêu hóa của các mẹ sẽ bị chậm lại, vì thế mẹ bầu nên ăn nhiều khoai, tảo biển và các loại rau chứa nhiều chất xơ, để phòng tránh táo bón và các vấn đề về đường tiêu hoá. Các mẹ cũng nhớ nên duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong suốt thời gian mang thai, không ăn những thực phẩm chứa các chất cồn, cafein, cocain,…để bé yêu của bạn sẽ được ra đời khỏe mạnh.

Nếu gọi thai giáo 3 tháng đầu là bước khởi đầu cho quá trình dạy con trong bụng mẹ thì việc thai giáo 3 tháng cuối chính là bước chuyển cho thai nhi sang một môi trường mới. Vì vậy, thai giáo đúng cách và nghiêm túc trong 3 tháng cuối sẽ có lợi cho sự phát triển về nhận thức và tâm hồn của bé sau này. Chúc các mẹ sẽ luôn “mẹ tròn con vuông”!

Singlemum tổng hợp