Sinh mổ hay sinh thường: Cách nào bé sinh ra thông minh hơn?


Mặc dù sinh thường luôn được khuyến khích đối với các mẹ bầu nhưng ngày nay nhiều mẹ bầu chọn cách sinh mổ. Bởi vậy câu hỏi đặt ra là liệu trí thông minh của trẻ có phụ thuộc vào cách sinh thường hay đẻ mổ không? Để làm rõ được điều này, các mẹ hãy cùng singlemum.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Trẻ sinh thường thông minh hơn trẻ sinh mổ?

sinh-mo-hay-sinh-thuong-de-con-thong-minh

Một cuộc nghiên cứu của trường đại học Yale (Hoa Kỳ) đã chỉ ra rằng chỉ số tăng trưởng protein (UCP2) – thành phần đóng vai trò vào việc nâng cao IQ trong não bộ ở trẻ sinh thường cao hơn hẳn so với trẻ sinh mổ.

Một cuộc nghiên cứu khác tiến hành trên loài chuột cũng đem lại kết quả tương tự, những con chuột sinh mổ thường có chỉ số UCP2 thấp và các biểu hiện hành vi bị suy giảm khi trưởng thành.

Mặc dù, hiện nay, có rất nhiều mẹ bầu lựa chọn phương pháp sinh mổ, một phần vì được bác sĩ chỉ định, một phần vì có nhiều mẹ sợ đau, thời gian sinh kéo dài. Tuy nhiên, theo ý kiến của các nhà chuyên môn, về lâu dài, sinh mổ sẽ tác động tới quá trình phát triển trí não và năng lực hành vi của mọi người. Do đó, nếu mẹ bầu không gặp phải bất thường nào trong thai kỳ thì nên chọn cách đẻ thường nhé.

Hiệu quả của việc sinh thường

Bên cạnh việc góp phần nâng cao trí thông minh của trẻ, sinh thường còn có rất nhiều tác dụng tốt so với sinh mổ.

Trẻ đẻ thường có hệ hô hấp tốt hơn

Khi sinh thường, bé sẽ biết cách tự điều chỉnh cơ thể để chui qua được khung xương chậu của mẹ bằng cách chồng các xương của mình lại. Ngoài ra, bé cũng phải ép ngực để đi ra dễ dàng, điều này sẽ làm cho nước ối trong phổi chảy ra hết. Khi bé khóc cũng là lúc phổi nở ra và hệ hô hấp bắt đầu hoạt động bình thường.

Nhưng đối với trẻ sinh mổ, vì không qua “cửa mình” của mẹ nên nhiều trẻ trong phổi vẫn còn nước ối khiến cho trẻ thở khò khè hay có nguy cơ mắc các bệnh hô hấp cao hơn trẻ sinh thường.

sinh-mo-hay-sinh-thuong-de-con-thong-minh

Hệ miễn dịch của trẻ sinh thường tốt hơn

Một ưu điểm nữa của sinh thường là trẻ sẽ được tiếp nhận các vi khuẩn có lợi trong âm đạo của mẹ và các hormone tăng cường sức đề kháng mà người mẹ tiết ra trong lúc sinh, từ đó tự hình thành và phát triển lên hệ miễn dịch sau này.

Còn trẻ sinh mổ không được tiếp xúc với vi khuẩn có lợi của mẹ nên quá trình hình thành hệ miễn dịch của cơ thể thường bị chậm trễ. Thông thường, hệ miễn dịch của trẻ sinh thường chỉ cần 10 ngày là sẽ hoạt động tốt. Nhưng thời gian này có thể lên tới 6 tháng với những trẻ sinh mổ.

Hệ tiêu hóa của trẻ sinh thường tốt hơn

Những vi khuẩn có lợi trong âm đạo của người mẹ được trẻ sinh thường hấp thu sẽ hình thành nên các vi khuẩn có lợi trong đường ruột của trẻ. Điều mà một trẻ sinh mổ không có được. Do đó, trẻ đẻ mổ thường có nguy cơ mắc các bệnh về hệ tiêu hóa như: dị ứng thức ăn, nhiễm khuẩn đường ruột, hay bị nôn trớ, ợ hơi, trướng bụng, tiêu chảy, táo bón do khả năng sản sinh vi khuẩn chí đường ruột kém.

Bên cạnh đó, việc hấp thụ dinh dưỡng của trẻ sinh mổ cũng kém hơn. Nếu sau sinh, mẹ không chú trọng về dinh dưỡng, bé dễ bị gầy còm, ốm yếu, thậm chí là suy dinh dưỡng.