Medonthan – Phụ nữ mang thai nên ăn gì vào buổi sáng? Bữa sáng được xem được xem làm bữa ăn quan trọng nhất đối với bà bầu. Vì sau một giấc ngủ dài cơ thể mẹ bầu đã tiêu thụ hết phần năng lượng của bữa ăn tối. Nếu mẹ bầu không ăn sáng hoặc ăn không đủ no sẽ làm giảm 50% lượng chất dinh dưỡng cần để hấp thụ vào cơ thể. Vậy bà bầu nên ăn gì vào buổi sáng để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển của thai nhi?
- Dinh dưỡng khi mang thai: Nên ăn mấy bữa trên một ngày?
- Thực phẩm dinh dưỡng cho bà bầu
- Bà bầu nên ăn rau gì khi mang thai
Thịt nạc
Thịt nạc là nguồn thực phẩm chứa lượng sắt dồi dào. Sắt cần thiết cho quá trình vận chuyển oxy cũng như hình thành các tế bào máu. Trong thai kỳ mẹ bầu cần một lượng sắt lớn cho hoạt động của cơ thể, thường mẹ bầu bị thiếu sắt do vẫn duy trì chế độ ăn bình thường, điều này làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Do đó, bổ sung thực phẩm có sắt ngay từ đầu ngày cho cơ thể là việc mẹ bầu nên ưu tiên.
Thực phẩm chế biến từ lúa mỳ, lúa gạo
Nhóm thực phẩm này cung cấp chất xơ cần thiết cho mẹ bầu từ 20-30g/ngày và cung cấp tinh bột, sắt, kẽm. Những thực phẩm phổ biến như cháo gạo, bánh mì, cơm….Nếu chọn thực phẩm từ tinh bột chế biến sẵn để dùng, mẹ bầu nên chú ý chọn thực phẩm tươi ngon và ít có các chất phụ gia để bảo vệ sức khỏe nhé.
Sữa và các chế phẩm từ đậu tương
Mẹ bầu cần 1.000 miligam canxi mỗi ngày, chính vì vậy sữa là thực phẩm không thể bỏ qua. Mẹ hãy uống chúng vào bữa ăn sáng. Ngoài sữa động vật, mẹ bầu cũng có thể dùng sữa đậu nành được chế biến từ đậu tương. Thức uống này không chỉ cung cấp canxi mà còn có hàm lượng protein và chất xơ phong phú cho mẹ.
Dâu tây
Dâu tây có thể dùng như món tráng miệng. Chúng giàu vitamin C, kali, mangan, chống viêm cho mẹ bầu và giúp cho xương mẹ chắc khỏe hơn. Chứng đau khớp cũng như các dị tật bẩm sinh ở thai nhi cũng hạn chế hơn rất nhiều khi mẹ ăn dâu tây đấy nhé.
Rau xanh
Một số loại rau xanh như súp lơ, rau dền… sẽ là nguồn vitamin phong phú cho mẹ bầu và các dưỡng chất khác như canxi, axit folic, chất xơ, chất chống oxy hóa…Mẹ nên lựa các loại rau có màu đậm cho thực đơn bữa sáng của mình nhé.
Đậu đỏ
Đậu đỏ cũng là món ăn mẹ có thể bổ sung tùy thích vào thực đơn bữa sáng của mình. Loại đậu này có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, omega 3, protein và vitamin phong phú. Do đó mà chúng giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng, phòng chống được nguy cơ mắc nhiều loại bệnh trong thai kỳ cho mẹ bầu.
Medonthan tổng hợp