Medonthan – Nhiều ý kiến cho rằng, ăn mực không tốt cho mẹ bầu ngoài ra ăn mực khô trong thời gian đầu của thai kỳ dễ sảy thai, con sinh ra không thông minh, gầy guộc và thậm chí đen như mực. Vậy phụ nữ mang thai có nên ăn mực hay không?
- 3 tháng đầu mang thai kiêng ăn gì?
- Những loại hoa quả mẹ bầu nên kiêng khi mang thai 3 tháng đầu
- Triệu chứng thường gặp ở 3 tháng đầu mang thai mẹ bầu cần biết
Mực tươi
Hải sản là nguồn dinh dưỡng tốt cho bà bầu, tuy nhiên mẹ cần có chế độ ăn uống đúng khoa học để đảm bảo trẻ luôn được an toàn. Nên kiêng cử, hạn chế ăn hải sản vào 3 tháng đầu và 1 tháng cuối, vì 3 tháng đầu thai nhi rất dễ bị sảy còn tháng cuối thường khiến mẹ dễ bị sinh non.
Theo thông tin cho biết, chưa có nghiên cứu nào cho thấy bà mẹ bị cấm ăn mực khi mang thai hoặc ăn mực bị sảy thai cả, nhưng cũng không thể nói là bà mẹ ăn sẽ được an toàn cho trẻ. Để đảm bảo điều an toàn nhất, mẹ mang thai vẫn ăn bình thường, nhưng hạn chế trong 3 tháng đầu không nên ăn.
Bà bầu có thể được ăn mực bình thường, nhưng không nên ăn quá nhiều, mẹ nên ăn từ từ để xem cơ thể có phản ứng, dị ứng như thế nào hay không, nếu cơ thể mẹ nhạy cảm thì không nên ăn mực cũng như hải sản nữa. Thai nhi có phát triển và hoàn thiện hay không đều phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng của mẹ.
Mực khô
Trên thực tế, quan niệm bà bầu ăn mực, con sinh ra sẽ gầy, bé và thậm chí đen như mực chỉ là quan niệm dân gian không có cơ sở.
Về độ dinh dưỡng, mực khô cấp protein, omega-3, kẽm, đồng, vitamin B và i-ốt. Với hàm lượng B2 cao ăn mực có thể giảm đau nửa đầu, hàm lượng phốt pho thì lại giúp hỗ trợ đắc lực canxi trong việc hình thành xương và răng.
Tuy nhiên, theo một nghiên cứu của Hiệp hội người tiêu dùng bang Penang Malaysia (CAP), hàm lượng cadmium chứa trong các mẫu thử dao động từ 0,33 đến 4,33 phần triệu (ppm) trong khi theo tiêu chuẩn thực phẩm quốc gia Malaysia năm 1985 thì hàm lượng chất này không được vượt quá 1,00 ppm.
Năm 2004 và 2006, trong 9 mẫu mực và hải sản khô khác được kiểm tra thì 6 mẫu có hàm lượng cadmium vượt quá mức cho phép.
Cadmium được sử dụng trong công nghệ mạ tráng pin, trong sản xuất hợp kim, màu nhuộm và chất dẻo và ổn định phốt phát trong phân lân.
Vì vậy, phụ nữ trong thời gian mang thai nên hạn chế ăn mực khô tối đa, cũng như có chế độ dinh dưỡng phù hợp để bảo vệ sức khỏe thai nhi mẹ nhé.
Medonthan (Tổng hợp)
Bình luận bị đóng