Nước ối ít trong thai kỳ và những điều cần biết


Medonthan – Nước ối ít là một trong những tình trạng bất thường về nước ối, có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Tuy nhiên, hầu hết các mẹ bầu không biết nhiều hoặc không có khái niệm về tình trạng này.Mẹ cùng tham khảo thông tin về tình trạng nước ối ít trong thai kỳ để có cái nhìn tổng quát hơn khi bảo vệ cục cưng, mẹ nhé!

1. Thiếu nước ối khi mang thai

Nước ối ít trong thai kỳ và những điều cần biết

Không chỉ chịu trách nhiệm cung cấp chất dinh dưỡng, nước ối còn là “tấm lá chắn” an toàn giúp bảo vệ thai nhi khỏi những lực tác động từ bên ngoài khi mẹ bị trượt chân hay bị ngã nhẹ. Nước ối là môi trường an toàn, ổn định giúp thai nhi phát triển cơ, xương, hoàn thiện dần các bộ phận chức năng trong cơ thể như phổi, hệ tiêu hóa.

Bé cưng thường xuyên nuốt nước ối và chuyển nó ra ngoài cơ thể theo đường tiểu. Chính vì vậy, mực độ nước ối thường tăng giảm mỗi ngày. Khi mới được hình thành, nước ối chỉ khoảng 50ml và tăng dần theo sự phát triển của thai nhi.

Đến tuần thai 36, nước ối có thể lên tới 800 – 1000 ml và có xu hướng giảm dần bắt đầu từ tuần thứ 38 để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ.Thiếu nước ối là tình trạng thể tích nước ối ít hơn 200 ml hoặc chỉ số nước ối nhỏ hơn hoặc bằng 5 cm.

> Bài liên quan  Dinh dưỡng cho nước ối mẹ bầu cần biết

2. Nguyên nhân thiếu nước ối?

Nước ối ít trong thai kỳ và những điều cần biết

Có nhiều nguyên nhân, nhưng phổ biến nhất là do túi ối của bạn bị vỡ. Thai nhi có vấn đề về hệ tiêu hóa hoặc tiết niệu có thể gây tình trạng thiếu ối ở 3 tháng giữa thai kỳ. Trong khi đó, thiếu ối ở 3 tháng cuối thai kỳ thường là do mẹ bị suy dinh dưỡng, cơ thể không cung cấp đủ nước ối cho thai nhi.

Một số nguyên nhấn khác gây thiếu ối, bao gồm:

  • Màng ối bị rò rỉ

Rỉ ối có thể xảy ra trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, nhưng phổ biến nhất là khi thai bị quá ngày. Nước ối bị rỉ thường không màu, không mùi và có tốc độ chảy chậm hơn so với nước tiểu. Nếu nghi ngờ bị rỉ ối, mẹ bầu nên đến bệnh viện để được kiểm tra kỹ hơn.

Thiếu nước ối trong 3 tháng cuối thai kỳ là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sinh con ngôi thai ngược do bé khó có thể quay đầu trong tình trạng ít nước ối. Nghiêm trọng hơn, nước ối ít do vỡ ối có thể gây nhiễm trùng ối, bào thai và tử cung của mẹ.

  • Nhau thai bất thường

Nhau thai chịu trách nhiệm cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho thai nhi. Nếu nhau thai không hoạt động tốt sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe của thai nhi, ngăn chặn việc tái chế chất lỏng, làm lượng nước ối giảm.

  •  Ảnh hưởng từ thuốc

Một số loại thuốc khi sử dụng có thể gây ra tác dụng phụ, làm ảnh hưởng lượng nước ối của mẹ bầu như: thuốc điều trị huyết áp, thuốc chống viêm… Tiểu đường cũng là một trong những yếu tố gây nên tình trạng thiếu nước ối khi mang thai.

  • Thai nhi có vấn đề về sức khỏe

Trong quá trình phát triển của mình, bé cưng sẽ thường xuyên “hít thở” chất dịch vào phổi và thải ra qua đường tiêu hóa. Thiếu nước ối trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai có thể là dấu hiệu cho thấy bé có dị tật bẩm sinh. Nếu thận hoặc đường tiết niệu của thai nhi có vấn đề, bé sẽ không sản xuất đủ lượng nước tiểu để duy trì nước ối.

> Bài liên quan  Mang thai tháng thứ 8

Thiếu ối trong giai đoạn này thường làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non và thai chế lưu. Ngoài ra, quá ít nước ối trong một thời gian dài có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển phổi của thai nhi.

  • Trường hợp mang song thai

Thỉnh thoảng, những trường hợp mang thai đôi thường xảy ra tình huống bất thường về nước ối: một thai quá ít nước ối trong khi thai kia bị dư ối.

  • Không cung cấp đủ nước cho cơ thể

Trong một vài trường hợp thiếu ối có thể được điều trị bằng cách tăng lượng nước cho cơ thể. Theo một nghiên cứu năm 2007 của khoa Y trường đại học Soroka, các trường hợp thiếu ối thường diễn ra vào mùa hè, nhiệt độ tăng cao làm tình trạng mất nước trở nên phổ biến hơn.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác của trường đại học Parma cho thấy, chế độ dinh dưỡng cũng có ảnh hưởng đến lượng nước ối của mẹ. Những mẹ bầu không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể thường có nguy cơ bị nước ối ít cao hơn bình thường.

3. Nước ối ít có ảnh hưởng đến thai nhi?

Nước ối ít trong thai kỳ và những điều cần biết

Đối với những bà bầu có nước ối ít trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai thường có nguy cơ sảy thai, sinh non, thai chết lưu khá cao. Ngoài ra, những trường hợp thai thiếu nước ối trong giai đoạn này thường gặp vấn đề về sự phát triển của phổi.

> Bài liên quan  Trào lưu đặt tên con theo phong thủy

Nước ối ít có thể khiến bé khó xoay đầu trong những tháng cuối thai kỳ, dẫn đến tình trạng ngôi thai ngược khi sinh. Đặc biệt, thiếu nước ối do vỡ ối sớm có thể dẫn đến nhiễm trùng ối, nhiễm trùng bào thai và tử cung.

4. Làm gì khi nước ối ít?

Nước ối ít trong thai kỳ và những điều cần biết

Mẹ bầu nên duy trì một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và một chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc quá sức dẫn đến mệt mỏi.

Uống nhiều nước sẽ giúp mẹ bầu hạn chế nguy cơ nước ối ít, đồng thời cũng giúp cơ thể giảm mệt mỏi khi mang thai. Trong một vài trường hợp thiếu nước ối, bác sĩ thường khuyên mẹ bầu uống nước dừa để bổ sung thêm nước ối và có thể giúp nước ối trong hơn.

Medonthan Tổng hợp

Comments are closed.