Sau khi sinh bé con, việc bổ sung dưỡng chất là vô cùng quan trọng. Việc ăn uống đầy đủ là cần thiết để mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe và có đủ sữa cho con bú. Sau đây là những thực phẩm tốt cho mẹ và bé sau khi sinh con mà singlemum.vn muốn giới thiệu đến các mẹ.
- Bà bầu ăn gì tốt để sinh con khỏe mạnh
- 6 lưu ý ăn uống giúp mẹ bầu sinh con không bị dị tật thai nhi
- Chế độ ăn sau khi sinh: 5 loại vitamin cần thiết!
Cá hồi giàu DHA
Cá hồi là lựa chọn hàng đầu của các mẹ sau khi sinh. Cá hồi cũng như các loại cá béo khác có chứa nhiều chất béo DHA cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh của trẻ nhỏ. Tất cả sữa mẹ đều có chứa DHA nhưng nếu mẹ bổ sung DHA trong các bữa ăn hàng ngày thì lượng chất bổ này còn nhiều hơn nữa. Không chỉ vậy, theo các nhà nghiên cứu thì DHA trong cá hồi cũng giúp cải thiện tâm trạng, đóng vai trò quan trọng trong việc phòng tránh trầm cảm sau sinh.
Thịt bò cung cấp nhiều năng lượng
Thịt bò nạc là lựa chọn không thể thiếu trong thực đơn sau sinh bởi thịt bò không chỉ cung cấp đầy đủ năng lượng mà còn giàu chất sắt. Một khi chất sắt trong cơ thể không được cung cấp đầy đủ có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Ngoài ra, khi nuôi con bằng sữa mẹ, bạn cần ăn thực phẩm giàu chất đạm và vitamin B12. Thịt bò là nguồn cung cấp hai chất dinh dưỡng này tuyệt vời nhất.
Trứng chứa nhiều vitamin D
Trong lòng đỏ trứng gà có chứa nhiều vitamin D – một loại dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bộ xương trẻ. Hơn thế nữa, trứng gà còn là nguồn cung cấp protein rất lý tưởng. Phụ nữ sau khi sinh nên ăn từ 1 -2 trái trứng vào mỗi bữa sáng. Cần lưu ý rằng không nên ăn trứng khi chưa chín kỹ hay mới được chần qua, vì như vậy bạn sẽ rất dễ bị những loại vi khuẩn sẵn có trong trứng “tấn công”
Các loại đậu và rau xanh tốt cho hệ tiêu hóa
Các loại đậu chứa nhiều chất sắt, đặc biệt là các loại đậu có màu sậm như đậu đen, đậu đỏ, đậu tây… rất tốt cho các mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ, đặc biệt nếu mẹ ăn chay. Loại thực phẩm này là nguồn protein dồi dào và thân thiện với túi tiền.
Khi ăn rau, tốt hơn hết bạn nên lựa chọn những loại rau có màu lá xanh sẫm như rau bina, bông cải xanh hay súp lơ. Vì chúng là loại rau có chứa nhiều vitamin A rất có lợi cho mắt của bé.Bên cạnh đó, nó còn có thêm thành phần vitamin C, sắt và các chất chống oxy hoá mà các loại rau khác ít có hoặc không có được.
Gạo lứt giàu dinh dưỡng
Bạn đang muốn giảm cân sau sinh nên có lẽ rất muốn bỏ tinh bột trong chế độ ăn hàng ngày của mình, nhưng hãy suy nghĩ lại. Việc giảm cân quá nhanh sẽ khiến bạn bị mất sữa, mất năng lượng, ngoài ra còn bị da chùng, chảy xệ… Bạn hãy sử dụng tinh bột từ nguồn ngũ cốc nguyên hạt, nguyên cám chẳng hạn như thay gạo trắng bằng gạo lứt để duy trì năng lượng và tạo ra nguồn sữa chất lượng cho con. Tương tự, bạn cũng hãy sử dụng bánh mỳ, ngũ cốc nguyên hạt… cho bữa ăn hàng ngày.
Sữa và sản phẩm từ sữa
Dù là sữa chua, sữa hay phô mai thì các chế phẩm sữa đều quan trọng với mẹ cho con bú. Sữa cung cấp nhiều vitamin D giúp xương chắc khỏe, ngoài ra còn có nhiều protein, vitamin B, đặc biệt là canxi. Nếu bạn đang cho con bú, canxi trong sữa sẽ theo sữa mẹ giúp hệ xương của con phát triển. Vậy nên bạn hãy đảm bảo nhu cầu canxi cho bản thân và con mỗi ngày bằng ít nhất 3 cốc mỗi ngày.
Cam bổ sung vitamin C
Cam là loại quả không chỉ hấp dẫn bạn bởi mùi vị và hương thơm vốn có mà còn bởi những ích lợi của nó đem lại cho sức khỏe. Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng tỏ rằng: Phụ nữ sau khi sinh con cần được bổ sung hàm lượng vitamin C cho cơ thể nhiều hơn khi đang mang thai. Cam cũng như các loại trái cây khác thuộc họ cam quýt chính là loại trái cây có chứa hàm lượng vitamin C cực kỳ dồi dào. Chính vì vậy, mỗi ngày bạn đừng quên ăn thêm một vài trái cam, hay việc uống nước cam vắt cũng đem lại hiệu quả tương tự.phụ nữ sau sinh nên ăn trứng.
Nước khoáng là cần thiết
Trong giai đoạn đang cho con bú, bạn càng cần phải quan tâm đến bổ sung lượng nước cho cơ thể, vì nếu thiếu nước cơ thể bạn sẽ phải “đối mặt” với tình trạng bị khử nước, rất nguy hiểm. Điều này cũng gây nên những tác động xấu đến nguồn sữa mẹ.Theo các chuyên gia, lượng nước trung bình mỗi ngày bạn cần bổ sung là từ 8 – 10 cốc mỗi ngày, đó có thể là nước lọc, nước trái cây, sữa.Nhưng lưu ý bạn cần phải hạn chế và tốt nhất là nên tránh xa những loại đồ uống có chất kích thích và chứa caffein vì chúng chính là “thủ phạm” gây nên tình trạng khử nước trong cơ thể.