Những nguyên tắc cần lưu ý khi bảo quản sữa mẹ


Medonthan – Các mẹ cần lưu ý trong việ bảo quản sữa mẹ một cách an toàn và hợp lý để không làm mất chất dinh dưỡng có trong sữa và không làm các vi khuẩn có hại xâm nhập làm hỏng sữa.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quí giá và tốt nhất đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ em. Ngày nay, cùng với việc sử dụng máy hút sữa thì các mẹ đã có thể hoàn toàn chủ động trong việc trong việc xử lý lượng sữa dư thừa. Khi sữa đã được vắt ra mẹ cần bảo quản một cách an toàn và hợp lý theo những nguyên tắc dưới đây:

Bảo quản sữa mẹ trong đồ đựng làm từ nhựa cứng hoặc thủy sinh có nắp sạch

Dụng cụ vắt sữa Lựa chọn hàng đầu để chọn dụng cụ đựng sữa không gì khác ngoài thủy tinh, tiếp sau đó là bình nhựa cứng chất lượng tốt. Các mẹ nên chọn loại bình dành riêng để trữ sữa. Nếu muốn sử dụng túi đựng sữa, các mẹ nên lưu ý: Không trữ sữa quá nhiều, cao gần mép túi khiến sữa dính vào mép túi, làm giảm khối lượng sữa. Sữa được đựng trong túi thường có nguy cơ bị rò rỉ nhiều hơn. Bạn có thể mua 2 loại túi: một loại dùng trữ sữa trong ngăn mát tủ lạnh; loại đắt hơn dùng đựng sữa trong ngăn đá. Điều này sẽ giảm thiểu những vết rách nhỏ xuất hiện trên bề mặt túi. Thủy tinh được xem là dụng cụ trữ sữa tốt nhất Thủy tinh được xem là dụng cụ trữ sữa tốt nhất Chuẩn bị trước khi vắt sữa Chuẩn bị dụng cụ vắt sữa Rửa dụng cụ đựng sữa bằng xà phòng chuyên dùng và nước sạch. Vệ sinh dụng cụ bằng nước sôi trong khoảng 10 phút rồi để khô. Rửa tay thật sạch bằng xà phòng. Đứng hoặc ngồi một cách thoải mái như khi cho con bú Vệ sinh bình sữa là điều cần thiết trước khi vắt sữa Vệ sinh bình sữa là điều cần thiết trước khi vắt sữa Cách vắt sữa Vắt sữa bằng tay Massage nhẹ nhàng đầu vú hoặc đặt một chiếc khăn ấm lên vú để tạo cảm giác dễ chịu giúp sữa về dễ dàng hơn. Đặt ngón tay cái lên phía trên núm vú và quầng vú, ngón tay trỏ và ngón giữa ở phía dưới, đối diện với ngón tay cái thành hình chữ C. Đỡ vú bằng các ngón tay khác. Ấn ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa một cách nhẹ nhàng vào phía thành ngực. Ấn vào rồi thả ra, ấn vào rồi thả ra. Ấn xung quanh quầng vú tương tự từ nhiều phía. Vắt một bên tối thiểu 3-5 phút cho tới khi thấy sữa chảy chậm lại thì chuyển sang bên kia, sau đó vắt cả 2 bên. Ngoài ra, các mẹ cũng có thể sử dụng máy hút sữa để công việc này trở nên nhanh chóng và thuận lợi hơn. Ngoài chức năng hút sữa, một số máy trên thị trường còn có chức năng kích thích sữa về rất tiện lợi. Vắt sữa bằng máy sẽ giúp việc vắt sữa trở nên nhanh và thuận lợi hơn Vắt sữa bằng máy sẽ giúp việc vắt sữa trở nên nhanh và thuận lợi hơn Nhiệt độ bảo quản sữa: Việc bảo quản sữa đúng cách để có thể sử dụng lâu dài là điều mà các mẹ quan tâm nhất. Sữa sau khi vắt cần được bảo quản đúng cách và đúng nhiệt độ. Sữa để ngoài nhiệt độ phòng trên 26 độ C có thể để tối đa được 1 tiếng, sữa để trong phòng máy lạnh nhiệt độ dưới 26 độ C có thể để tối đa được 6 tiếng. Cách bảo quản sữa trong tủ lạnh Nếu bạn không có ý định cho bé bú sữa ngay sau khi vắt thì nên trữ sữa vào tủ lạnh càng sớm càng tốt. Ở nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh, bạn có thế giữ sữa đến tối đa 24 tiếng. Nếu bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh nhỏ (tủ lạnh 1 cửa), sữa có thể được bảo quản trong khoảng 2 tuần. Với ngăn đá tủ lạnh 2 cửa, thời gian bảo quản sữa có thể lên đến 3 tháng. Và với tủ đông chuyên dụng, bạn có thể an tâm nuôi con bằng sữa mẹ ngay cả khi bạn bận rộn trong suốt 6 tháng. Bảo quản sữa trong tủ lạnh sẽ giúp bạn thảnh thơi hơn trong việc nuôi con Bảo quản sữa trong tủ lạnh sẽ giúp bạn thảnh thơi hơn trong việc nuôi con Khi muốn trữ sữa ở ngăn đá, trước tiên bạn nên đặt sữa trong ngăn mát rồi sau đó mới chuyển lên ngăn đá. Tương tự, khi muốn rã đông sữa, bạn nên chuyển sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát khoảng từ nửa ngày đến 1 ngày trước khi mang sữa ra bên ngoài. Điều này giúp cho sữa tránh được tình trạng thay đổi nhiệt độ đột ngột, có thể bảo quản lâu hơn và ngon hơn. Nếu trữ sữa trong túi, bạn nên mua thêm túi zipper lớn (loại túi nilon có dây kéo được bán trong các siêu thị) để bọc ngoài các túi sữa khác. 1 túi zipper có thể đựng được 5-7 túi chứa sữa. Việc này sẽ giúp hạn chế các vi khuẩn và mùi thức ăn từ các thực phẩm khác dính vào sữa và gây nhiễm khuẩn. Trữ sữa trong túi Zipper to giúp sữa tránh việc bị nhiễm khuẩn Trữ sữa trong túi Zipper to giúp sữa tránh việc bị nhiễm khuẩn Bạn cũng nên sử dụng các loại tủ lạnh có hệ thống khí lạnh đa chiều cũng như hệ thống kháng khuẩn. Với tủ lạnh có hệ thống khí lạnh đa chiều, luồng khí lạnh sẽ được phân bố đến các ngăn mạnh hơn và đồng đều hơn. Ngoài ra, công nghệ kháng khuẩn cũng sẽ giúp tủ lạnh khử được mùi hôi, tránh việc mùi thực phẩm bị lẫn vào nhau. Nhờ vậy, sữa sẽ được bảo quản sạch hơn và tốt hơn. Cách xếp sữa trong tủ lạnh Bạn nên xếp các túi trữ sữa ngay ngắn trong ngăn tủ theo thứ tự túi cũ nhất được xếp bên trái ngoài cùng và mới nhất là bên phải. Bạn cũng đừng quên ghi tên ngày giờ vắt sữa lên túi để dễ theo dõi. Sắp xếp sữa ngay ngắn trong tủ lạnh giúp bạn tìm, lấy sữa nhanh hơn, chính xác hơn Sắp xếp sữa ngay ngắn trong tủ lạnh giúp bạn tìm, lấy sữa nhanh hơn, chính xác hơn Với những mẹ có nhiều sữa và số lượng sữa vắt ra cũng nhiều thì các mẹ nên mua loại tủ lạnh có ngăn đá với dung tích lớn, có nhiều ngăn để tiện cho việc trữ sữa.

Nguyên tắc an toàn đầu tiên là mẹ cần rửa tay thật sạch với nước và xà phòng để tiệt trùng trước khi tiến hành vắt sữa. Sau đó bảo quản sữa mẹ được vắt ra trong những đồ đựng làm từ nhựa cứng hoặc thủy sinh có nắp sạch. Bạn cũng có thể dùng những chiếc túi nhựa bảo quản sữa mẹ chuyên dụng. Tuy nhiên, túi nhựa là sản phẩm không được khuyến khích sử dụng lâu dài vì chúng có thể bị chảy và nhiễm khuẩn dễ hơn các loại đồ đựng cứng.

Để tăng sự an toàn, bạn có thể xếp những chiếc túi sữa vào một hộp đựng thực phẩm làm từ nhựa cứng có nắp đậy kín. Bên cạnh đó, một vài chất dinh dưỡng nhất định trong sữa có thể bám vào thành túi nhựa khi được bảo quản dài ngày, dẫn đến bé bị mất những chất dinh dưỡng cần thiết khi bú sữa này. Các mẹ cần nhớ là không bao giờ được bảo quản sữa cho bé bằng những chiếc túi nilong thông thường được sử dụng hàng ngày trong gia đình vì những chiếc túi này không được đảm bảo an toàn vệ sinh, có thể khiến sữa bị hỏng hoặc bị vi khuẩn có hại xâm nhập.

Đánh dấu ngày vắt sữa

6 sai lầm kinh điển khi bảo quản sữa mẹ

Viết ngày vắt sữa lên một miếng băng dính không thấm nước và dán lên từng đồ đựng sữa được vắt ra. Đặt sữa ở phía lưng tủ lạnh hoặc tủ đông, nơi có nhiệt độ lạnh nhất. Nếu bạn không có tủ lạnh hoặc tủ đông ngay bên cạnh, hãy bảo quản sữa trong thùng đá cho đến khi bạn có thể chuyển sữa vào tủ lạnh hoặc tủ đông.

Để tối thiểu hóa lãng phí, hãy đổ vào đồ đựng lượng sữa mà con bạn cần trong một lần bú. Bạn có thể bắt đầu với 60-120 ml, sau đó điều chỉnh lại nếu cần thiết. Bạn cũng nên xem xét việc bảo quản sữa thành từng phần nhỏ từ 30-60 ml để đề phòng những trường hợp khẩn cấp hoặc thời gian cho bú bị trì hoãn. Hãy nhớ rằng sữa mẹ sẽ giãn nở khi đông, vì vậy đừng đổ đầy sữa vào đồ đựng.

Không cho sữa ấm lẫn vào sữa đông lạnh

Một trong những nguyên tắc an toàn khi bảo quản sữa là không bao giờ được cho sữa ấm vào lẫn sữa đông lạnh vì nó sẽ khiến sữa đông lạnh bị rã đông một phần. Bạn có thể trộn sữa mới được vắt ra vào sữa đã được đông lạnh trước đó trong cùng một ngày. Tuy nhiên, hãy đảo bảo rằng sữa mới được vắt ra đã được làm mát hoàn toàn trước khi trộn vào sữa đã được bảo quản. Bảo quản sữa vắt vào những ngày khác nhau trong những đồ đựng khác nhau.

Sữa vắt ra bảo quản được trong bao lâu?

Cách bảo quản sữa mẹ

– Nhiệt độ phòng: sữa vừa được vắt ra có thể được giữ ở nhiệt độ phòng trong tối đa sáu tiếng. Nếu bạn không dùng sữa ngay lập tức hoặc phòng quá nóng, hãy cho sữa vào thùng đá, tủ lạnh hoặc tủ đông.

– Thùng đá: sữa vừa được vắt ra có thể được bảo quản trong thùng đá có chứa đá trong tối đa một ngày. Sau đó hãy dùng hoặc chuyển sữa vào tủ lạnh hoặc tủ đông.

– Tủ lạnh: sữa vừa được vắt ra có thể được bảo quản ở phía lưng tủ lạnh (không phải ở cửa tủ lạnh) trong 5-8 ngày.

– Tủ đông: sữa vừa được vắt ra có thể được bảo quản trong tủ đông tiêu chuẩn trong 3-6 tháng. Đặt sữa ở phía lưng tủ đông, không phải ở cửa.

Không rã đông sữa ở nhiệt độ phòng

6 sai lầm kinh điển khi bảo quản sữa mẹ

Mẹ nên rã đông sữa cũ nhất trước bằng cách để sữa đông lạnh trong tủ lạnh qua đêm trước khi có ý định dùng nó hoặc làm ấm sữa một cách nhẹ nhàng bằng cách đặt dưới vòi nước ấm đang chảy hoặc trong một bát nước ấm. Sữa được bảo quản sẽ tách thành từng lớp. Kem sẽ nổi lên trên cùng. Trước khi cho bé bú, hãy lắc bình sữa đã được làm ấm một cách nhẹ nhàng để hòa trộn các lớp lại với nhau. Đừng lắc quá mạnh hoặc quậy sữa.

Đừng bao giờ rã đông sữa ở nhiệt độ phòng vì việc này sẽ khiến vi khuẩn tăng lên trong sữa. Bạn cũng không nên hâm sữa trong ló vi sóng hoặc trên bếp. Một vài phần của sữa có thể quá nóng trong khi những phần khác lại quá lạnh. Nghiên cứu cho thấy hâm sữa quá nhanh có thể tác động tiêu cực đến kháng thể của sữa. Sử dụng sữa đã rã đông trong vòng 24 tiếng. Bỏ sữa thừa đi. Đừng tái đông sữa mẽ đã được rã đông hoàn toàn hoặc một phần.

Không dùng lại sữa mẹ vắt ra mà bé uống thừa

Cách bảo quản sữa mẹ

Khi bé uống sữa mẹ vắt ra, một lượng lớn vi khuẩn từ miệng bé đã phát triển trong sữa. Vì thế, mẹ đừng vì tiết kiệm mà dùng lại lượng sữa thừa đã chứa đầy vi khuẩn đó cho bé.

Không nhất thiết phải làm ấm sữa mẹ vắt ra

Một số bé có thể uống sữa mẹ vắt ra ở nhiệt độ phòng, nhiệt độ mát hoặc nhiệt độ ấm. Điều này phụ thuộc vào sở thích của từng bé, mẹ không nhất thiết phải hâm sữa thật ấm nóng trước khi cho bé uống

Medonthan tổng hợp

Comments are closed.