Medonthan – Không có cách nào có thể trị dứt ốm nghén ngay lập tức nhưng bạn có thể cố gắng giảm bớt các cơn buồn nôn. Dưới đây là một số loại thực phẩm cùng một vài món ăn và món uống gợi ý có thể giúp bạn cải thiện tình trạng ốm nghén khi mang thai hiệu quả.
- Mẹo dân gian trị ốm nghén khi mang thai hiệu quả.
- Ốm nghén khi mang thai và cách khắc phục
- Tháng đầu mang thai: Mẹ bầu nhớ bổ sung vitamin nhóm B
Ốm nghén khi mang thai nên ăn gì?
- Vỏ cây họ cam quýt
Cụ thể là vỏ cam, vỏ quýt, vỏ quất, còn gọi là trần bì, có tác dụng chống nôn khá tốt. Đó là lý do vì sao nhiều người thường đem theo chúng để ngửi khi lên xe nhằm chống say xe, buồn nôn. Bạn có thể ăn mứt trần bì hoặc đun nước uống.
- Bí đao
Bí đao có vị ngọt, tính mát, thanh nhiệt tốt và giúp hạn chế buồn nôn. Bên cạnh việc chế biến thành món ăn cho bữa cơm hằng ngày, mẹ bầu cũng có thể ép bí đao lấy nước uống.
- Củ cải
Tương tự như bí đao, củ cải cũng có vị ngọt, tính mát, giúp thanh nhiệt và hạn chế buồn nôn. Củ cải giã nát hoặc ép lấy nước đun với mật ong là món uống giúp cải thiện tình trạng ốm nghén khi mang thai.
- Gừng
Gừng có vị cay và tính ấm, có khả năng tăng cường nhu động ruột và giảm co thắt dạ dày nên rất tốt cho việc chữa buồn nôn. Gừng tươi, nước gừng, mứt gừng hoặc kẹo gừng đều là sự lựa chọn lý tưởng để trị ốm nghén cho bà bầu.
Những thực phẩm bà bầu bị nghén không nên ăn.
Bà bầu nên tránh xa những loại thực phẩm như: cà phê, nước ngọt, các món ăn có bột ngọt, các món ăn chứa nhiều gia vị, các món chiên rán, nhiều dầu mỡ, các loại thực phẩm nhiều chất béo, các món ăn chế biến sẵn, đóng hộp….Đây là những món ăn sẽ khiến cho tình trạng ốm nghén của bà bầu nặng hơn. Chúng lại chứa nhiều chất độc hại cho bà bầu và thai nhi, lại không có nhiều chất dinh dưỡng nên không tốt cho bà bầu.
Công thức chế biến cho bà bầu bị ốm nghén
Dưới đây là một số món ăn và món uống sử dụng các nguyên liệu kể trên
- Cháo mề vịt
– Nguyên liệu
1 cái mề vịt khô
4 gram trần bì (vỏ quýt sấy khô)
50 gram gạo hạt dài
100 gram thịt nạc
– Các bước thực hiện
1) Rửa sạch các nguyên liệu ở trên
2) Ngâm trần bì vào nước cho mềm
3) Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi. Thêm nước và đun sôi cho đến khi gạo mềm.
4) Dùng khi còn nóng
- Bánh pudding sữa với nước gừng
– Nguyên liệu
200 ml sữa tươi
10 ml nước gừng
25 gram đường
– Các bước thực hiện
1) Đun sôi sữa trong nồi. Thêm đường và tiếp tục đun trong hai phút.
2) Đổ sữa và nước gừng vào chén.
3) Để yên cho đến khi đặc lại.
4) Dùng khi còn ấm
- Nước mận đen với gừng
– Nguyên liệu
15 gam gừng
10 gram mận đen sấy khô
4 chén nước
Đường nâu để làm ngọt
– Các bước thực hiện
1) Rửa sạch tất cả các nguyên liệu cho vào nồi.
2) Đun sôi cho đến khi nước rút còn khoảng 2 chén. Sau đó lọc lấy phần nước.
3) Thêm đường nâu và đun tới khi sôi.
4) Uống khi còn ấm hoặc để nguội và cho đá tùy sở thích.
Mẹ bầu hãy chọn cho mình phương thức giảm ốm nghén khi mang thai phù hợp nhé, vì cơ thể của mỗi mẹ bầu là khác nhau. Chúc mẹ và bé khỏe mạnh trong suốt 9 tháng thai kỳ.
Mang thai tháng thứ nhất nên ăn gì?
Medonthan (Tổng hợp)