Nguyên tắc giúp bạn dễ thụ thai thành công


Singlemum – Với nguyên tắc này, bạn sẽ dễ dàng tiên đoán khả năng thụ thai thành công của mình đấy. Những ai đang mong khỉ con thì đừng bỏ qua nhé!

Chúng ta vẫn thường dựa vào cách tính toán thời điểm rụng trứng để quan hệ với hy vọng thụ thai thành công. Tuy nhiên từng đó vẫn chưa đủ, bạn cần phải biết một nguyên tắc khác. Đó là đánh giá chất lượng của chất nhầy cổ tử cung.

Sự rụng trứng là gì?

Bí quyết tính ngày rụng trứng “chuẩn” khi chu kỳ kinh nguyệt không đều

Quá trình rụng trứng là quá trình sinh lý tự nhiên của người phụ nữ. Đây là hiện tượng một trứng (hoặc nhiều trứng) chín và phóng ra khỏi buồng trứng, đi vào ống dẫn trứng. Trứng chín được gọi là trứng trưởng thành. Nếu trứng trưởng thành được gặp tinh trùng, khả năng thụ tinh là rất cao. Thường thì khi trứng chín, lớp niêm mạc tử cung sẽ tự dày lên để tạo điều kiện cho trứng thụ tinh. Nếu quá trình thụ tinh thất bại,  lớp niêm mạc tử cung cùng trứng chưa được thụ tinh sẽ được tống ra ngoài. Chính là kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ.

Chất nhầy tử cung và sự rụng trứng

Kiểm tra ngày rụng trứng tăng khả năng thụ thai

Chất lượng của chất nhầy cổ tử cung trong thời gian rụng trứng có ý nghĩa quan trọng. Nó giúp bảo vệ nuôi dưỡng tinh trùng, tạo điều kiện tốt nhất cho tinh trùng gặp trứng. Nói chung chất lượng của chất nhầy cổ tử cung ảnh hưởng lớn đến quá trình thụ tinh.

Tại thời điểm rụng trứng, cơ thể sản sinh ra lượng hormone estrogen rất lớn, khiến lớp niêm mạc cổ tử cung dày lên. Cổ tử cung sản xuất ra chất nhầy có màu giống lòng trắng trứng, có tác dụng như chất xúc tác, giúp quá trình thụ tinh diễn ra dễ dàng hơn.

Làm sao để đánh giá chất lượng chất nhầy cổ tử cung trong ngày rụng trứng

Bí quyết tính ngày rụng trứng “chuẩn” khi chu kỳ kinh nguyệt không đều

Vào ngày rụng trứng, thông thường âm đạo sẽ tiết ra chất nhầy có màu giống lòng trắng trứng, hoặc có màu trong đục hoặc trong chất nhầy có vân. Bạn rửa tay sạch, đưa ngón tay giữa vào âm đạo, tiến gần đến cổ tử cung càng gần càng tốt. Khi chạm được đến chất nhầy, lấy ra và vo viên lại. Sau đó kéo căng ra xem chất nhầy có thể giãn bao xa. Chất nhầy có khả năng đàn hồi sẽ tốt cho sự thụ tinh.

Thế nào là chất nhầy kém chất lượng

Bí quyết tính ngày rụng trứng “chuẩn” khi chu kỳ kinh nguyệt không đều

Chất nhầy kém chất lượng là chất nhầy dày, dính, không có độ co giãn tốt. Loại chất nhầy này sẽ cản trở đường đi của tinh trùng nhằm tiếp cận trứng. Thông thường hiện tượng này là do bạn có chế độ dinh dưỡng không đảm bảo, đang trong thời gian điều trị bệnh, tâm lý không thoải mái hoặc do sự mất cân bằng hormone.

Thời gian thụ thai thành công :

Với một cặp vợ chồng có khả năng sinh sản tốt thì khả năng thụ thai thành công là khoản 1 năm.

Nghĩa là cứ 100 cặp vợ chồng sẽ có 20 cặp thụ thai trong 1 tháng, 50 cặp thụ thai trong 1 – 6 tháng, 15 cặp thụ thai tự nhiên từ 6 – 1 năm, 10 cặp có tỷ lệ thụ thai thành công tự nhiên từ 1 năm – 18 tháng, 5 cặp thụ thai tự nhiên hiệu quả từ 8 tháng đến 2 năm.

Tuy nhiên, những thông số trên chỉ là trung bình vì sẽ có những trường hợp các cặp vợ chồng có tỉ lệ thụ thai tự nhiên nhanh hơn trong vài tháng.

Và với những cặp vợ chồng muốn có thai tiếp thường sẽ thụ thai tiếp trong 1 năm.

Dấu hiệu đã thụ thai:

  1. Tức ngực.
  2. Vú cương cứng, quầng và núm vú thâm.
  3. Ra máu nhẹ.
  4. Đi tiểu nhiều.
  5. Thường xuyên mệt mỏi.
  6. Châm kinh.
  7. Nhạy cảm với mùi.
  8. Thèm ăn hơn bình thường.
  9. Thường xuyên bị chướng bụng.

Singlemum tổng hợp