Nguyên tắc dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay


Singlemum – Nguyên tắc dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay như thế nào? Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh chế độ ăn chay mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Nhưng với phụ nữ đang mang thai thì sao? Ăn chay có đảm bảo họ được cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho cả bà mẹ và thai nhi hay không? Chúng ta hãy cùng đi giải đáp thắc mắc này nhé.

Theo các chuyên gia, một chế độ ăn chay mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của thai phụ: chế độ ăn chay giúp bà bầu giảm nguy cơ bị sâu răng (sâu răng là bệnh rất phổ biến ở phụ nữ mang thai), béo phì, huyết áp cao, táo bón, bệnh tim, tiểu đường loại 2, ung thư, sỏi mật.

Nguyên tắc dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay

Tuy nhiên, do hạn chế về sự đa dạng các món ăn,  các chuyên gia dinh dưỡng khuyên thai phụ, nếu tuân thủ theo chế độ ăn chay thì cần phải có một chế độ ăn bổ sung. Bên cạnh các thực phẩm rau, củ, quả, bà bầu cũng cần ăn thêm trứng và các sản phẩm làm từ sữa để đảm bảo đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh.

> Bài liên quan  Những việc mẹ cần làm khi bị động thai

Sau đây là nguyên tắc dinh dưỡng dành cho bà bầu ăn chay:

Nguyên tắc dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay

Có một nguyên tắc dinh dưỡng chung dành cho cả người ăn chay và người không ăn chay, đó là: Tất cả phụ nữ mang thai đều phải bổ sung chất sắt, canxi, folate, axit béo thiết yếu như DHA (chế độ ăn chay cũng bao gồm DHA), kẽm, protein, và calo.

Bà bầu ăn chay nên tuân thủ theo chế độ ăn dưới đây:

– 6-11 khẩu phần bánh mì, ngũ cốc, cơm, và mì ống mỗi ngày (tốt nhất nên ăn mì sợi)

– 4-5 khẩu phần rau mỗi ngày

– Từ 4 khẩu phần trái cây trở lên/ ngày

– 8 khẩu phần sữa

– 3-4 khẩu phần đậu

– 2 khẩu phần axit béo omega-3 nhằm bổ sung DHA (dầu hạt lanh, quả óc chó, đậu phụ là những nguồn thực phẩm giàu omega-3)

Bên cạnh đó, chất béo, chất ngọt, đồ ăn nhanh là những thực phẩm bà bầu nên hạn chế. Một số món ăn phụ nữ mang thai nên tránh bao gồm:

– Pho mát mềm không tiệt trùng và sữa không tiệt trùng. Đây là những thực phẩm dễ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm Listeria.

– Rau sống, trái cây tươi chưa tiệt trùng (Đây là những nguồn có nguy cơ chứa khuẩn E.coli và salmonella).

Nguyên tắc dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay

Tuân thủ một chế độ ăn chay cũng không phải là quá khó đúng không các bạn? Nếu bạn là người thích ăn rau xanh, đậu phụ, cá, trái cây thì bạn có thể duy trì chế độ ăn này một cách vững bền. Tuy nhiên, thai phụ cũng nên lưu ý, bên cạnh chế độ ăn chay, việc bổ sung vitamin và các dưỡng chất quan trọng luôn luôn cần thiết. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến của một chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ để đảm bảo cho quá trình phát triển của thai nhi.

Singlemum tổng hợp

> Bài liên quan  Cách rặn đẻ: Đẻ thường khác đẻ không đau