Nên hay không nên uống thuốc trong giai đoạn ốm nghén


singlemum.vn – Ốm nghén là triệu chứng phổ biến và hầu hết sẽ biến mất sau 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Tuy nhiên quá trình ốm nghén lại ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe của các bà bầu.Với những cơn ốm nghén nhẹ, đa số mẹ bầu tự  khắc phục được nhưng nếu tình trạng ốm nghén nặng và kéo dài dẫn đến việc  không ăn uống được  hay ăn vào sẽ nôn ra thì phải làm thế nào?

Khi đối mặt với khó chịu mà cơn ốm nghén mang lại, lựa chọn đầu tiên của các bà bầu thường là những phương pháp dân gian, tự nhiên để giảm thiểu tiếp xúc của thai nhi với thuốc. Tuy nhiên, vẫn có 10 -15% phụ nữ mang thai phải nhờ đến sự trợ giúp của các loại thuốc chống buồn nôn để ngăn ngừa tình trạng mất nước và giảm cân nhanh chóng

Các loại thuốc chống buồn nôn

Metoclopramide là một trong những loại thuốc ngăn ngừa tình trạng buồn nôn. Tuy nhiên, mức độ an toàn của metoclopramide với phụ nữ mang thai mới là vấn đề khiến nhiều người quan tâm.

Metoclopramide

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, metoclopramide không làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh hay khả năng sảy thai nếu được sử dụng trong thời kỳ mang thai. Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học người Đan Mạch, tiến hành trên 1,2 triệu phụ nữ mang thai cũng không tìm thấy mối liên quan giữa các trường hợp dị tật thai nhi với việc sử dụng thuốc chống buồn nôn khi mang thai.

Tuy nhiên, bởi vì dị tật bẩm sinh rất hiếm gặp, nên rất khó có thể đánh giá sự an toàn của thuốc dựa trên những quy mô nhỏ. Vì vậy, các chuyên gia cho rằng, mức độ rủi ro trong những trường hợp này vẫn có thể xảy ra. Nhiều nghiên cứu vẫn đang được tiến hành để kiểm tra mức độ an toàn của việc sử dụng thuốc chống buồn nôn để giảm các triệu chứng ốm nghén.

Vitamin B6 

Vitamin-B6-250mg

Đa số người có thai bị nôn, buồn nôn thường uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 5mg. Thông thường với phụ nữ có thai nên bổ sung từ 2-10mg B6 hàng ngày. Đây là thuốc có hiệu quả, không gây tác dụng phụ nào cho thai phụ, thai nhi, được xem là thuốc đầu tiên được khuyến khích cho thai phụ điều trị chứng buồn nôn

Đến bây giờ y khoa chưa thống nhất lý do vì sao B6 chống được những cơn buồn nôn nhưng một số giả thuyết cho rằng do nó giúp chuyển hóa tốt protein nên giảm nôn ói. Tuy nhiên bạn không được lạm dụng vì nếu dùng quá nhiều B6 sẽ gây mệt mỏi thần kinh. B6 cũng có trong nhiều thực phẩm như ngũ cốc, trứng, đậu, các loại hạt, quả bơ. Bởi vậy, trong thai kỳ, bạn bổ sung thêm các thực phẩm trên cũng có thể giảm cơn nôn ói.

nhung-thuc-pham-chua-vitamin-b6-tot-cho-qua-trinh-om-nghen

Nếu không có sự cho phép của bác sĩ, mẹ bầu không nên tự ý uống thuốc. Trong trường hợp ốm nghén nặng, và không thể hấp thụ bất kỳ thực phẩm nào, bạn có thể sẽ phải nhập viện để truyền nước biển.

 

Comments are closed.